Ẩm thực Ninh Bình với những món ngon đặc sắc không thể chối từ

Ẩm thực Ninh Bình với những món ngon đặc sắc không thể chối từ

Ninh Bình không chỉ có nét đẹp cổ kính của cố đô Hoa Lư hay những thắng cảnh nổi tiếng: Tràng An, Bái Đính, Thung Nham… Mà nơi này còn có những món ăn đặc sản ngon nức tiếng. Dưới đây là danh sách 10 món ngon của ẩm thực Ninh Bình mà bạn nhất định phải thử nếu có dịp đặt chân đến.

Cơm cháy ruốc

Nhắc đến các món đặc sản Ninh Bình thì món đầu tiên mà người ta nghĩ đến chắc là cơm cháy ruốc. Món ăn này thì cũng khá là quen thuộc với mọi người với phần cơm cháy chính là cơm dính dưới đáy nồi thành tảng được phơi khô dưới nắng xong đó sẽ chiên ngập trong dầu để có vị giòn nhất định.

Thịt dê núi

Được chăn thả trên các ngọn núi đá nên thịt dê ở Ninh Bình rất săn chắc và dai nên du khách đến Ninh Bình nhất định phải thử món ăn này một lần. Ngoài ra, thịt dê ở đây còn được chế biến ra rất nhiều món ăn ngon với các cách chế biến khác nhau như làm thành nem dê, dê hấp, dê nướng hay nổi tiếng nhất là dê tương gừng, một món ăn vô cùng dinh dưỡng.

Nhiều người cũng nói rằng, thịt dê còn có thể chữa được rất nhiều loại bệnh. Chính vì vậy nên đến Ninh Bình nếu có cơ hội bạn chớ bỏ qua thịt dê núi nức tiếng nơi đây.

Ẩm thực Ninh Bình với những món ngon đặc sắc không thể chối từ

Xôi trứng kiến

Nhiều người nhầm tưởng rằng các món ăn làm từ trứng kiến chỉ có ở những vùng núi phía Bắc. Nhưng thực sự thì ở Ninh Bình cũng có một món ăn đặc sản làm từ trứng kiến với tên gọi xôi trứng kiến.

Trứng kiến Ninh Bình chủ yếu được khai thác ở vùng núi đá voi Nho Quan. Sau khi đưa trứng non về thì rửa sạch rồi tẩm ướp gia vị và xào chín. Món ăn này kết hợp với xôi, thêm hành khô thì hương vị phải nói lạ miệng và hấp dẫn vô cùng.

Gỏi cá nhệch

Món gỏi cá nhệch là món ăn ngon và nổi tiếng đối với người Ninh Bình. Nổi danh nhất chính là ở Kim Sơn.

Gỏi được chế biến khá công phu, nhiều giai đoạn để không có mùi tanh mà sẽ có vị ngọt xen lẫn vị thơm của nếp. Món nước chấm gỏi cũng được làm không hề đơn giản. Lầ sự kết hợp hài hòa và vừa đủ giữa vị cay nồng của ớt, của sả và hạt tiêu. Chính sự cầu kì đó sẽ khiến bạn ăn một lần mà nhớ cả đời.

Bún mọc

Bún mọc không phải là món ăn lạ đối với bất kì ai. Bởi chỉ bước chân ra đầu ngõ, sà vào một khu chợ ở bất cứ địa điểm nào ở Hà Nội thì đều có bán món bún hấp dẫn và thân thuộc này.

Nhưng đừng bỏ qua nó khi ghé qua Ninh Bình, vì một món ăn nhưng mỗi nơi lại có một nét đặc trưng riêng biệt. Món bún mọc ở Ninh Bình có lẽ có tiếng nhất hẳn là bún mọc ở Kim Sơn. Đây là nơi mà bạn sẽ mê đắm trong vị ngon dù tô bún chỉ có mọc mộc nhĩ, thêm chút thịt lợn rồi hành hoa, sả và ớt tươi.

Rượu cần Nho Quan

Đây là một món đặc sản của người dân tộc Mường ở vùng Nho Quan. Được người dân Nho Quan nấu rất cẩn thận và tỉ mỉ. Để làm được rượu cần, người ta sẽ nấu gạo nếp rộn với men được ủ trong những vại lớn. Thời gian ủ nếp là ít nhất 3 tháng.

Rượu cần nho quan

Ai từng uống rượu cần đều biết vị cay ngọt, nồng nồng rất lạ mà nó mang lại. Rượu cần ở Nho Quan sau khi được làm thủ công sẽ được đóng vào các chai thủy tinh hoặc các vo đất. Được nút chặt bằng lá chuối để đem bán. Bạn có thể mua vài chua rượu cần Nho Quan về làm quà cho người thân.

Cá kho gáo

Cá kho gáo là một món ăn lạ mang đậm chất vùng miền ở Ninh Bình. Gáo là loài cây mọc ở những vùng ven sông, suối hay trong các hang đá. Ngoài việc dùng để nấu ăn chúng còn có thể dùng để làm thuốc. Qủa gáo được chế biến rất đặc biệt. Người ta sẽ cắt lát nhỏ rồi lót dưới đáy nồi rồi mới đè cá lên trên. Tiếp tục phủ lớp trên cùng là những lát gáo xếp thành lớp.

Món ăn này có vị không cố định bởi vì tùy thuộc vào quả gáo mà món cá kho sẽ hơi chua hay hơi chát. Tuy nhiên, nhìn chung thì vị món ăn sẽ khá lạ và kích thích vị giác của bạn. Từ màu sắc hấp dẫn của món ăn và cả vị chua của gáo.

Miến lươn

Miến lươn cũng là món ăn bạn không tài nào bỏ qua được khi khám phá ẩm thực Ninh Bình. Lươn ở đây phải là lươn cốm với phần lưng nâu hồng còn bụng thì màu vàng đậm. Loại lươn này nhỏ hơn lươn bình thường nhưng thịt lại săn chắc và rất thơm.

Miến lươn thường được dùng kèm hoa chuối để tạo nên vị thanh dịu khó cưỡng lại được.

Cua đồng rang lá lốt

Nghe tên món ăn đã dấy lên trong lòng du khách hình dung về một hương vị dân giã quê nhà. Những con cua đồng được rang cùng lá lốt rất giòn. Món ăn này có cách chế biến khá đơn giản nhưng lại khiến du khách thực sự sẽ ngẩn ngơ nhớ mãi. Bởi sự hấp dẫn của một món ăn không chỉ là vị, là nguyên liệu của nó. Mà còn bởi chính ý nghĩa mà nó mang lại.

Cua đồng rang lá lốt

Cua đồng rang lá lốt đưa ở mảnh đất cố đô đưa bạn về một miền quê Việt Nam những năm tháng xưa. Mang đậm hơi thở giản dị của những vùng quê nghèo của Việt Nam.

Bánh trôi Ninh Bình

Một món ăn nhẹ thân thuộc với người dân Việt Nam vào mỗi dịp tết Hàn thực đó là bánh trôi. Người làm bánh có bí quyết riêng trong việc kết hợp đường, mật, lạc khô giã nhỏ để làm nhân. Bánh trôi Ninh Bình còn hấp dẫn hơn ở xứ khác nằm ở chỗ bánh phảng phất mùi lá cúc, hoa bưởi. Đã tạo nên một sự thanh tao và sức hấp dẫn rất cổ truyền.

Hành trình khám phá ẩm thực cùng FLT ở vùng đất Ninh Bình đến đây xin phép kết thúc. Chúc các bạn sẽ có cơ hội thưởng thức được hết cả 10 món đặc sản tuyệt vời này trong chuyến du lịch Ninh Bình xinh đẹp!

Nguồn: vntrip.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *