Bắp bò hầm đậu ngự- món ăn giàu dinh dưỡng cho cả gia đình

Bắp bò hầm đậu ngự- món ăn giàu dinh dưỡng cho cả gia đình

Bắp bò hầm là một món ăn bổ dưỡng của người dân Việt Nam. Vì nó dễ ăn và trong đó lại có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Các món hầm bắp bò có hương vị rất hấp dẫn người ăn. Thịt được hầm mềm kết hợp với nước hầm béo ngậy thơm phức. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một công thức hầm bắp bò mới lạ. Đó là món bắp bò hầm đậu ngự. Mời các bạn tham khảo bài viết bên dưới.

Đậu ngự là gì ? Các chất dinh dưỡng có trong đậu ngự.

Bắp bò hầm đậu ngự- món ăn giàu dinh dưỡng cho cả gia đình

Các bạn đã quá quen thuộc với đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen… Nhưng cái tên đậu ngự chắc có lẽ rất nhiều người không biết đến. Đậu ngự là một loại hạt họ đậu có tên tiếng anh là Phaseolus. Hạt đậu ngự to bằng đầu ngón tay út, màu sắc pha giữa đỏ và trắng, hạt đậu ngự tròn bầu.

Ai cũng biết rằng các loại hạt đậu chứa rất nhiều dinh dưỡng cho con người, đậu ngự cũng vậy. Vì có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên thường được chọn để chế biến món ăn. Các chất dinh dưỡng đó giúp con người điều chỉnh lượng cholesterol một cách hợp lí. Ngoài ra còn giúp giảm các tác nhân gây ung thư, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt còn có thể là thức ăn dinh dương hỗ trợ giảm cân.

Sự kết hợp giữa hai thực phẩm bổ dương này làm nên một món ăn vô cùng dinh dưỡng rất phù hợp cho người mới ốm dậy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để là bắp bò hầm đậu ngự

  • 200g đậu ngự
  • 500g thịt bắp bò
  • 5 củ khoai tây
  • 2 quả cà chua
  • 2 củ cà rốt
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 quả dừa tươi để lấy nước
  • 15 ml rượu vang đỏ (nếu có)
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành
  • 1 nhánh gừng
  • Gia vị: muối, tiêu, bột canh, hạt nêm, xốt cà chua, đường.
  • Hành lá
  • Rau mùi (ngò rí)

Hướng dẫn cách làm bắp bò hầm đậu ngự 

Hướng dẫn cách làm bắp bò hầm đậu ngự 

Xem thêm: Công thức làm chim cút nướng sa tế siêu ngon

Bước 1: Sơ chế 

  • Đậu ngự bạn có thể mua loại đóng hộp đã ninh mềm. Còn nếu mua đậu sống, bạn đem ngâm đậu qua đêm hoặc ngâm 5 – 6 tiếng. Sau khi ngâm xong cho vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu và bắc lên bếp ninh trên lửa lớn, ninh tới khi đậu mềm là được.
  • Thịt bắp bò mua về rửa sạch bằng nước muối loãng. Sau đó thái miếng vuông gần bằng bao diêm. Ướp thịt cùng 2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh hành tỏi đã băm nhuyễn, 1 thìa canh gừng băm nhuyễn, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu ăn. Trộn thật đều rồi để ướp khoảng 1 tiếng.
  • Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vuông vừa ăn.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch thái nhỏ.
  • Dừa tươi lấy nước để riêng.
  • Rau mùi, hành lá rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2: Tiến hành hầm bò với đậu

  • Chuẩn bị một cái nồi hầm bắc lên bếp. Cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó đổ cà chua vào xào và thêm chút nước cho cà chua chín mềm. Lấy thịt bò đã ướp xong cho vào nồi, xào tiếp cho đến khi thịt bò săn lại . Lúc này bạn cho thêm 3 thìa xốt cà chua đóng chai cho món ăn có màu đẹp và hấp dẫn hơn.
  • Tiếp tục cho nước dừa tươi vào nồi thịt bò, nếu chưa đủ nước để ninh, bạn có thể cho thêm nước lọc sao cho phần nước ngập thịt bò rồi đậy nắp ninh trên lửa lớn. Đợi nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, thi thoảng mở nắp kiểm tra và hớt bỏ lớp bọt nổi lên. Ninh cho tới khi thịt bắp bò đã hơi mềm, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho hết rượu vang vào nồi thịt đảo đều. Cho tiếp khoai tây vào hầm cùng trong khoảng 10 phút thì cho thêm cà rốt và hành tây thái nhỏ vào đảo đều.
  • Ninh cho tới khi khoai tây, cà rốt vừa mềm tới thì cho đậu ngự đã ninh mềm vào, đảo nhẹ nhàng các nguyên liệu để chúng không bị nát, đun cho nồi thịt sôi lại thì nêm nếm một lần nữa cho vừa miệng.
  • Cuối cùng, bạn hoà tan một thìa canh bột năng với chút xíu nước ra bát, từ từ đổ vào nồi hầm thịt bò, ninh cho tới khi nước sánh mịn theo ý muốn là được. Múc thịt ra tô, rắc chút hành hoa, rau mùi và chút tiêu lên trên là có thể thưởng thức.

Để thưởng thức món bắp bò hầm đậu ngự ngon nhất, bạn nên ăn nóng cùng cơm hoặc bánh mì. Do được hầm mềm nên món ăn bổ dưỡng nà có thể phù hợp với cả người già và chăm sóc bé.

Tổng kết

Hy vọng với những bước hướng dẫn hầm đậu ngự bắp bò trên đây, bạn đã có thể tự tin trổ tài nội trợ tại nhà rồi. Chúc bạn thực hiện thành công và có được thành phẩm món ăn hấp dẫn nhất để chăm sóc sức khỏe của mình và những người thân yêu!

Trích dẫn từ cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *