Bật mí cách làm vịt quay chay- món ngon mới lạ

Bật mí cách làm vịt quay chay- món ngon mới lạ

Hôm nay FLT sẽ giới thiệu cho bạn món ăn chay mới vô cùng hấp dẫn. Đó là món vịt quay chay. Món ăn kết hợp nhiều hương vị khác nhau, vị ngon không thua kém gì vịt quay thật. Món ăn này đảm bảo cho các tín đồ ăn chay là 100% chế biến từ những thực phẩm thuần chay. Cũng nhau tìm hiểu xem cách làm món ăn này như thế nào nhé!

Món chay dinh dưỡng

Trong các món chay có nhiều chất dinh dưỡng như các nhóm vitamin từ rau củ quả, các chất protein từ các loại hạt… Ngoài ra còn chứa nhiều chất khoáng khác như kali, kẽm… Còn có cả các chất như chất xơ, magie, chất béo, axit folic…

Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho con người như giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ béo phì, cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp làn da mịn màng hơn…. Có thể giảm các bệnh về huyết áp, giảm rủi ro về bênh tiểu đường tuýp 2, giảm nguy cơ bị ung thư,… Và còn nhiều các lợi ích khác.

Hãy thử ăn chay một lần trong mỗi tháng. Cơ thể bạn sẽ có những thay đổi tích cực đó!

Nguyên Liệu

  • 3 miếng phù trúc ( tàu hũ ky) tươi
  • 2 miếng đậu hũ chiên
  • 1 cây nấm đùi gà
  • 6 tai nấm đông cô
  • 1 bịch nấm kim châm nhỏ
  • 8 ml sốt xá xíu chay
  • 1 nhánh hành boaro
  • 1 củ gừng
  • Gia vị: Mật ong, dầu hào chay, ngũ vị hương, bột năng, bột gạo, dầu ăn, dầu điều, hạt nêm, tiêu xay, rượu mai quế lộ.

Cách làm vịt quay chay

Bật mí cách làm vịt quay chay- món ngon mới lạ

Xem thêm: Công thức nấu món canh chay thanh mát ( phần 1)

Bước 1: Sơ chế

Nấm đùi gà, nấm kim châm cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch rồi xé sợi nhỏ vừa ăn.

Nấm đông cô cho vào nồi luộc chín mềm, xối qua nước lạnh, vắt ráo nước rồi cắt lát mỏng.

Hành boaro băm nhuyễn

Gừng cạo bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn hoặc thái sợi nhỏ.

Phù trúc tươi rửa qua nước lạnh, để ráo nước.

Đậu hũ chiên cắt dọc miếng thành lát mỏng.

Bột năng cho 3 muỗng canh với 1 muỗng canh bột gạo mịn vào 200 ml nước hòa tan để bột sền sệt làm lớp keo phết lên miếng thịt vịt chay.

Bước 2: Làm thịt vịt chay

Cho chảo lên bếp, đổ 1 muỗng dầu ăn và cho hành boaro băm nhuyễn vào phi thơm, Cho các loại nấm vào áp chảo khoảng 5 phút. Nêm nếm một ít sốt xá xíu chay rồi đổ ra tô.

Trải miếng phù trúc ra đĩa, phết 1 ít hỗn hợp bột năng và bột gạo lên toàn bộ mặt trên của miếng phù trúc. Sắp xếp 1 lát đậu hũ lên trên rồi phết hỗn hợp keo lên đậu hũ. Tiếp tục sắp xếp các loại nấm dàn đều lên miếng đậu. Sau đó, phết thêm 1 lớp hỗn hợp keo rồi cuộn tròn miếng phù trúc lại thành hình chữ nhật để cố định.

Để có miếng thịt vịt nhìn giống thịt thật thì bạn phết đều dầu điều lên các mặt của miếng phù trúc vừa gói xong.

Tiếp tục thực hiện các bước trên cho những miếng phù trúc còn lại.

Bước 3: ” Quay ” thịt

Cho miếng thịt vịt chay vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn các mặt, vớt ra để ráo dầu.

Chế biến phần nước sốt để phết lên thịt vịt chay: Pha nửa chén nước lọc với 1 muỗng nước tương, 1 muỗng ngũ vị hương, 1 ít sa tế, 1 muỗng mật ong, 1 ít rượu mai quế lộ,  1/3 muỗng tiêu cay, 1 muỗng hạt nêm chay. Trộn đều cho đến khi các gia vị tan hoàn toàn.

Phết hỗn hợp nước sốt lên miếng thịt vịt chay vừa chiên vàng rồi tiếp tục cho thịt vịt quay vào chảo áp chảo cho dậy mùi thơm và bám đều nước sốt là được.

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

Cắt miếng thịt vịt quay chay thành miếng nhỏ vừa ăn, trình bày lên đĩa. Xung quanh đĩa thịt vịt trang trí thêm các loại rau sống, dưa leo thái lát, nước chấm chua cay hoặc muối tiêu chanh.

Món vịt quay chay với vị giòn giòn của lớp da phù trúc, vị béo ngậy của các nguyên liệu gói bên trong mang đến cho người ăn cảm giác như đang thưởng thức món vịt thật.

Vịt quay chay ăn kèm với cơm nóng, bánh mì, bún hoặc làm món ăn trong các bữa tiệc lớn tạo cảm giác ngon miệng, mới lạ.

Các yêu cầu với món ăn

các yêu cầu với món ăn

Các loại nấm trước khi gói làm nhân thịt vịt nên áp chảo trước để nấm có vị giòn ngọt, không ra nước khi chiên với phù trúc.

Khi gói thịt vịt chay, bạn nên phết đều hỗn hợp keo từ bột năng và bột gạo dàn lên từng mặt trước khi cuộn miếng phù trúc tại để cố định chắc chắn, giúp nhân không bị bung ra khi chế biến.

Tổng kết

Vậy là thực đơn món chay của bạn lại bổ sung thêm một món mới rồi đó. Với các nguyên liệu đơn giản và các bước làm khá dễ dàng bạn đã có thể làm ra một món chay hấp dẫn. Chúc các bạn làm thành công

Trích dẫn từ monngonsaigon.net

Hải Anh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *