Những bí quyết chọn cá tươi ngon cho bữa ăn thêm chất lượng

Những bí quyết chọn cá tươi ngon cho bữa ăn thêm chất lượng

Bạn liệu có phải là một người mê ăn cá không? Bạn đã bao giờ mua phải cá ươn khi đi chợ chưa nào? Những con cá như thế nào sẽ tươi ngon? Hôm nay, flt.vn sẽ giúp bạn trở thành người nội trợ thông thái nhờ các bí quyết chọn cá tươi ngon nhé.

Chọn cá nguyên con

Bạn biết không, để chọn một con cá nguyên tươi thì việc chọn nguyên con dễ dàng hơn rất nhiều. Chìa khóa để nấu ăn một bữa ăn với cá ngon là bắt đầu với cá tươi nhất có thể. Nếu bạn tin tưởng vào giác quan của bạn cùng với sự hướng dẫn sau đây, bạn sẽ chắc chắn sẽ có bữa ăn ngon tuyệt với những con cá biển hoặc cá nước ngọt tốt nhất.

Những bí quyết chọn cá tươi ngon cho bữa ăn thêm chất lượng

Cá nước ngọt thường được bày bán ở chợ dưới dạng đang sống, được thả bơi trong thau chậu. Khi đó mục tiêu chọn được con cá chắc thịt, tới độ trưởng thành, béo tốt, khỏe mạnh. Trước tiên chúng ta nhìn bao quát con cá. Nếu cá to quá hoặc bé quá cũng không nên mua. Những con cá nào bơi lội quẫy đạp khỏe là cá tươi sống mới đánh bắt. Dùng tay chạm vào con cá nếu thấy quẫy mạnh cả thân thì cá đó còn tươi. Không nên chọn những con cá bơi yếu, bơi ngửa hoặc ít vận động. Nên loại bỏ những con cá bị dị dạng, u cục, sứt sẹo hoặc tróc vảy. Cá nuôi thả tự nhiên sẽ vận động nhanh nhẹn, khỏe mạnh hơn những con cá được nuôi bằng cám tăng trọng.

Đối với các nước mặn, do đặc thù đánh bắt ngoài biển và môi trường sống nước mặn nên khi đưa về bán tại siêu thị hoặc các chợ thường ở dưới dạng ướp lạnh. Nếu cá đã bị cắt khúc, nên chọn mua những khúc cá thịt có màu hồng đỏ tươi. Thịt cá còn gắn chắc chắn vào xương cá. Khi ấn vào miếng thịt không bị lõm hay chảy dịch. Cá có mùi tanh tự nhiên, không bốc mùi lạ khó chịu. Đặc biệt đối với cá ướp ure trông bề ngoài có vẻ tươi ngon. Tuy nhiên, thịt lại không rắn chắc, khi ấn vào không còn độ đàn hồi như cũ.

Xem mắt cá

Xem mắt cá

Nhìn mắt cá, là một cách làm đơn giản và thường được sử dụng nhiều nhất. Chúng ta nên chọn những con cá có mắt trong không bị đục, sáng rõ và hơi phồng lên một chút. Như vậy là cá vẫn còn tươi.

Da cá

Da cá

Một con cá tươi nên tỏa sáng – theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Nếu nó vẫn có vảy, chúng phải tươi sáng và có hình kim loại, không được xỉn màu. Các vảy phải được xếp lớp chặt chẽ, giống như mái ngói. Tránh bất kỳ con cá nào đang thiếu các vảy, đó là dấu hiệu cho thấy chúng chết đã lâu và không còn tươi nữa. Nếu cá là loại cá không có vảy, hãy chắc chắn rằng da phải sáng bóng và ướt, không bị đổi màu hoặc xỉn.

Ngửi mùi

Những bí quyết chọn cá tươi ngon cho bữa ăn thêm chất lượng

Chúng ta đã nhìn và sờ để xác định cá có tươi hay không, bây giờ hãy chuyển sang mùi. Hãy hít một hơi dài và mạnh đừng ngại ngần gì. Cá nước mặn thì sẽ có mùi biển, cá nước ngọt sẽ có mùi như một cái ao. Ngược lại, nếu một con cá có mùi tanh của cá, điều đó có nghĩa là nó đã bắt đầu ươn. Nếu bạn bắt được một luồng khí amoniac, đó là một dấu hiệu khác cho thấy cá đã không còn tươi khá lâu rồi.

Philê

Phile

Nếu bạn muốn mua một miếng philê cá cũng cần đảm bảo bạn có được những miếng phile cá tốt nhất. Khi nói đến phi lê, quy tắc thông thường. Thịt cá sẽ trông ẩm và tươi – nếu nó có màu xám hoặc bong da cá để đã lâu. Cá philê nên nằm phẳng, không có bất kỳ cạnh cong và có màu hồng nhạt. Bạn nên yêu cầu chạm vào cá để chắc chắn rằng nó cứng, chắc chứ không phải mềm và bở.

Da phi lê

Da của miếng phi lê cá phải sáng bóng và tươi sáng. Nếu nó mờ tối hoặc rách, nó có thể là dấu hiệu cho thấy miếng cá không còn tươi nữa. Trước khi mua, đừng quên thực hiện kiểm tra nhanh để đảm bảo cá không có mùi hôi.

Da phile

Giờ đây bạn đã tự tin mình có thể đi mua cá chưa nào? Bạn hãy áp dụng những bí quyết chọn cá tươi ngon này để bữa ăn nhà ban luôn tươi ngon, tốt cho sức khỏe nhẻ. Hy vọng những gì hôm nay flt.vn chia sẻ tới bạn sẽ giúp ích cho bạn.

Nguồn: hancook.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *