Bí quyết gia tăng hương vị cho món ăn bằng rượu

Bí quyết gia tăng hương vị cho món ăn bằng rượu

Nói đên rượu, chúng ta thường nghĩ ngay tới những buổi liên hoan hay tiệc tùng. Tuy nhiên, rượu còn mang trong mình nhiều công dụng hơn việc chỉ là một loại thức uống. Bạn đã từng cho rượu vào các món ăn như là một gia vị để tăng thêm hương vị? Hãy cùng flt.vn tìm hiểu và áp dụng ngay bí quyết gia tăng hương vị món ăn bằng rượu nào 

Rượu nấu ăn là gì?

Hiểu một cách đơn giản, rượu nấu ăn (hay còn được gọi là rượu gia vị). Đây là những loại rượu được sử dụng như một nguyên liệu chế biến trong công thức nấu ăn. Chúng giúp các món ăn thêm phần đậm đà, có hương thơm tinh tế và độ bóng bẩy bắt mắt. Ngoài ra, rượu này còn giúp khử mùi, làm món ăn mau chín và mềm hơn.

Bí quyết gia tăng hương vị cho món ăn bằng rượu

Tùy từng món ăn sẽ quy định việc sử dụng rượu nấu ăn tương ứng. Các loại rượu đó có thể là rượu trắng, rượu vang đỏ hay rượu vang trắng. Một đầu bếp chuyên nghiệp cần biết nên dùng rượu gì cho món này, rượu gì cho món kia. Liều lượng dùng bao nhiêu, dùng khi nào trong quy trình chế biến để món ăn chuẩn vị.

Rượu nấu ăn mang đến công dụng gì?

Trong sơ chế

  • Khử mùi tanh của cá đồng: Trước khi chiên, rán hoặc tẩm bột, ngâm cá trong rượu trắng một lúc sẽ giúp khử mùi tanh của bùn hay của cá.
  • Tăng hương vị cho món nướng: Cho rượu vào nước sốt ướp thịt trước khi nướng rồi ướp khoảng 30 phút đến 2 giờ (tùy món ăn). Sau đó để thịt ngấm gia vị, khi nướng, thịt sẽ thơm và ngon hơn.
  • Làm lông gà, vịt dễ nhổ hơn: Trước khi cắt tiết gà, vịt, hãy cho chúng uống một ít rượu trắng để chúng say. Rượu sẽ khiến phần chân lông gà, vịt nở ra, như thế sau khi nhúng nước sôi, lông gà, vịt sẽ dễ nhổ hơn. Cách làm này cũng giúp khử mùi hôi đặc trưng của thịt.

Bí quyết gia tăng hương vị cho món ăn bằng rượu

  • Làm mềm thịt: Khi sơ chế thịt (thường là thịt bò) nên ướp thêm một ít rượu vang đỏ. Như thế thịt sẽ thấm, mềm và thơm hơn.
  • Diệt khuẩn cho rau quả: Dùng rượu trắng thay nước muối để ngâm/ rửa rau quả giúp diệt một số loại vi khuẩn bám trên đó. Tuy nhiên, không nên làm tương tự để ngâm nguyên liệu cho món salad. Vì làm như thế rất dễ làm thay đổi hương vị món ăn.
  • Giúp cá sống lâu hơn: Nhỏ vài giọt rượu vào miệng cá đang còn sống. Sau đó, thả cá vào chậu nước và để ở chỗ mát, đậy nắp nhưng để thoáng khí giúp cá sống được vài ngày nữa.

Trong chế biến

  • Khử mùi hôi của thịt lợn: Khi luộc thịt gần xong, nhỏ vào nồi vài giọt rượu trắng sẽ giúp thịt thơm hơn. Đồng thời rượu sẽ khử đi mùi hôi khó chịu đặc trưng của thịt.
  • Làm chín cơm sống: Khi cơm bị nửa chín nửa sống, cho vào nồi cơm một thìa rượu rồi đậy vung lại. Sau đó nấu thêm 5-10 phút nữa sẽ giúp cơm chín hoàn toàn.
  • Giảm vị chua của giấm: Trường hợp bạn lỡ tay cho nhiều giấm vào thức ăn, hãy cho vào đó một ít rượu trắng, vị chua sẽ được giảm đáng kể.

trong chế biến

Trong bảo quản

  • Bảo quản thịt không cần tủ lạnh: Thịt mua về rửa sạch, để ráo nước. Cho rượu trắng vào tô đủ để ngập lượng thịt, nhúng thịt vào, bóp nhẹ để rượu ngấm vào thịt. Cho thịt vào túi nilon, bọc kín, để nơi thoáng mát sẽ giúp bảo quản thịt được 2-3 ngày
  • Bảo quản thịt gà, thịt vịt tươi và không bị nhợt màu: Tẩm rượu vào thịt gà, vịt rồi bọc kín, bỏ vào tủ lạnh giúp bảo quản thịt được lâu hơn. Đồng thời thịt không bị mất chất dinh dưỡng hay nhợ màu.

trong bảo quản

Chọn rượu nấu ăn như thế nào là đúng cách?

Sự thật là không phải loại rượu nào cũng dùng được khi nấu ăn và món ăn nào cũng dùng được tất cả các loại rượu. Chọn đúng loại rượu phù hợp với từng loại thực phẩm, từng công thức nấu ăn giúp đạt được những công dụng vừa nêu trên đây. Vậy bí quyết gia tăng hương vị bằng rượu áp dụng cho các món như thế nào?

Rượu vang trắng

Rượu này hợp để làm nước sốt khi nấu các loại hải sản như nghêu, sò, tôm, cua,… Nên lưu ý là sau khi cho rượu vang trắng vào khoảng 5 phút thì tắt bếp. Như vậy để giữ được hương thơm và vị đặc trưng của rượu. Vang trắng có mùi trái cây như Gewurztraminer, Riesling… còn có dùng để cân bằng vị cay nồng cho món ăn.

Rược vang trắng

Rượu trắng

Rượu trắng được ứng dụng tuyệt đối trong việc khử mùi hôi – tanh của nhiều loại thực phẩm. Nó cũng là nguyên liệu dùng làm các món lạp xưởng, sốt giấm cá, sốt BBQ châu Á…

Rượu trắng

Nguyên tắc sử dụng rượu nấu ăn ra sao?

Để tận dụng tối đa những công dụng của từng loại rượu nấu ăn, đầu bếp nên tuân thủ các nguyên tắc sử dụng chúng sau:

  • Lượng rượu được thêm vào món ăn nhiều hay ít phụ thuộc vào món đó. Liều lượng sẽ được tính dựa trên đặc trưng của hương vị và khối lượng thực phẩm đang có.
  • Trường hợp ướp thịt thì áp dụng tỉ lệ cứ 1 thìa súp rượu tương ứng với 1 kg nguyên liệu chính.
  • Không được chế biến món ăn với rượu dở. Vì làm như thế sẽ làm hỏng hương vị đặc trưng và không thể cứu chữa được.
  • Rượu cho vào các món nướng thường được ướp trong khoảng 2 tiếng. Trong các món hấp hay luộc thì rượu được cho vào cùng lúc khi nấu.

bí quyết gia tăng hương vị

Giờ đây bạn đã có thể nấu ngay cho mình một món ăn thơm ngon với rượu rồi phải không nào. Hãy nhanh chân đi mua ngay một chai rượu và vào bếp ngay thôi. Những mẹo về bí quyết gia tăng hương vị bằng rượu của flt.vn sẽ giúp bạn đến gần hơn với trình độ “vua đầu bếp ” đấy.

Nguồn: tmsfood.vn

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *