Các Loại Mứt Tết Ngon Miệng, Phổ Biến Trong Dịp Đầu Năm Mới

Các Loại Mứt Tết Ngon Miệng, Phổ Biến Trong Dịp Đầu Năm Mới

Tết đến xuân về là thời điểm mà các thành viên trong gia đình quay quần bên nhau. Mâm cỗ Tết với bánh chưng xanh, câu đối đỏ cùng hộp mứt Tết đã trở thành nét truyền thống không thể thiếu. Vậy có những những loại mứt Tết phổ biến nào hay thường xuất hiện trong dịp đầu năm mới ở mỗi gia đình Việt Nam?

Mứt dừa

Mứt dừa rất được ưa chuộng trong những ngày thời tiết se lạnh dịp đầu năm. Loại mứt này được ưu thích bởi vị béo của dừa pha lẫn vị ngọt của đường. Làm cho bạn ăn hoài mà không chán. Mứt dừa là món ăn  góp phần làm cho hương vị ngày tết thêm đậm đà hơn.

Mứt dừa

Chúng được xem là một trong số các loại mứt tết phổ biến và đặc trưng nhất. Được xem là vua của các loại mứt. Có thể trông thấy chúng được bán phổ biến khắp các địa điểm mỗi dịp tết đến xuân về.

Mứt gừng

Mứt gừng là món ăn khá quen thuộc, có sức hấp dẫn với nhiều người. Từng lát mứt gừng vàng thanh, bên ngoài khô với những hạt đường li ti phủ mỏng thoảng vị cay nhè nhẹ. Khi ăn vào vừa thơm lại vừa ấm lòng ngày lạnh. Với một số người năm mới đến buộc phải có lát mứt gừng kèm với tách trà thì mới ra hương vị Tết.

Thỉnh thoảng nếu bị ho nhẹ, khan tiếng hay đau họng thì ngậm một miếng mứt gừng cũng sẽ giúp bạn giảm bớt sự khó chịu của cổ họng. Tuy nhiên gừng có tính nóng, ăn đúng thì kích thích tiêu hóa. Nhưng nhiều quá lại gây ảnh hưởng cho bao tử.

Mứt bí

Bí đao là một loại thực phẩm phổ biến ở vùng đồng bằng. Từ ngày xưa mứt bí đã là một trong các loại mứt không thể thiếu trong nhiều gia đình vào dịp Tết.

Mứt bí được làm từ những trái bí già. Để chọn được những trái bí vừa ý và các bà, các mẹ chúng ta đã tranh thủ đi chợ từ những đầu tháng chạp và bắt đầu công đoạn sơ chế mứt. Vì vậy, loại mứt này là một lựa chọn được ưa chuộng nhiều bởi hương vị ngọt ngọt, the mát với màu sắc trắng tinh, mọng nước.

Các Loại Mứt Tết Ngon Miệng, Phổ Biến Trong Dịp Đầu Năm Mới

Mứt khoai lang

Khoai lang rất phổ biến và gần gũi với người Việt Nam. Khoai lang rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì có khả năng làm giảm sự kháng insulin của cơ thể. Chúng cũng giúp chống lại gốc tự do và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư, xương khớp. Khoai lang còn giúp đôi mắt sáng khỏe, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Mứt khoai lang còn có công dụng nhuận trường, chống táo bón, kích thích hệ tiêu hóa, phòng ngừa bệnh viêm khớp. Thời điểm thích hợp nhất để ăn mứt khoai lang là vào buổi trưa hoặc vào đầu giờ chiều

Mứt hạt sen

Vì là thứ mứt cao sang bậc nhất nên khó có loại mứt nào sánh bì được hương vị của mứt sen trần. Những hạt sen phơi khô, bảo quản chăm chút từ khi còn tươi ngon vụ hè. Đến gần cuối năm mới đem ra ngào đường, làm mứt.

Những viên mứt nhỏ tròn, màu hanh vàng, bọc trong lớp vỏ lấm tấm đường, mang vị ngọt ngào mà tinh tế. Đôi lúc nhẩn nha một vài viên, nhấp một ngụm trà thơm, vị ngọt, vị chát cùng hơi nóng ấm quyện hòa lại tạo cảm giác thư thái thú vị. Tất cả khiến cho câu chuyện đầu xuân thêm phần vui vẻ, rộn ràng.

Mứt hạt sen

Mứt me

Mứt me được người Sài Gòn rất ưa chuộng. Nhất là các chị em phụ nữ. Những người yêu thích vị chua chua ngọt ngọt, cay cay hòa quyện. Mứt me có giàu vitamin C, ăn rất tốt cho người nóng nhiệt. Ngoài ra còn có ác dụng giải nhiệt, chữa trị bệnh táo bón, tiểu buốt.

Mứt Tết được tượng trưng cho những điều tốt đẹp nhất trong dịp đầu năm mới. Là món ăn truyền thống trong văn hóa đón năm mới của người Việt. Bên ấm trà, ăn chút mứt và cùng nhau hàn thuyên những câu chuyện vui chào đón một năm mới, nhiều điều mới.

Xem tiếp: Danh Sách Các Món Xôi Thơm Ngon Được Bày Bán Trên Đường Phố Việt

Nguồn: phache.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *