Các Món Cuốn Việt Nam Đơn Giản, Thanh Đạm, Đầy Tinh Tế

Các Món Cuốn Việt Nam Đơn Giản, Thanh Đạm, Đầy Tinh Tế

Không ai biết đã từ bao giờ mà người Việt đã xem các món cuốn là những món ăn không thể thiếu trong nền ẩm thực đa dạng và hấp dẫn của mình. Các nguyên liệu chính cần phải có của món cuốn Việt Nam bao gồm: bánh tráng, bún tươi, rau sống. Và một số nguyên liệu tùy chỉnh theo từng vùng miền. Những món cuốn trong ẩm thực Việt lúc nào cũng nhận được nhiều sự yêu mến của các thực khách.

Phở cuốn

Phở cuốn xuất hiện cách đây không lâu. Năm 2004, anh Việt là chủ của một quán phở nằm ở Hà Nội. Vì cảm thấy nhàm chán với món phở chan nước truyền thống. Anh đã thực hiện ý tưởng cuốn thịt bò và rau thơm vào bánh phở, rồi chấm với nước mắm để tạo sự mới mẻ.

Phở cuốn chỉ đơn giản là miếng bánh phở mỏng hình vuông, cuốn với nhân là rau xà lách, rau thơm và thịt bò xào ướp gia vị. Sau đó đem chấm cùng với nước mắm pha.

Các Món Cuốn Việt Nam Đơn Giản, Thanh Đạm, Đầy Tinh Tế

Vị thanh mát của rau kết hợp cùng thị bò xào chín tới giòn dai và nước chấm đậm đà hòa quyện vào nhau. Tất cả tạo nên một bản giao hưởng hương vị, khiến thực khách không bao giờ quên.

Bánh ướt cuốn thịt nướng Ban Mê

Bánh ướt cuốn thịt nướng Ban Mê có nguồn gốc đến từ thành phố Ban Mê Thuột, Daklak. Tương tự như món phở cuốn, bánh ướt thịt nướng có nguyên liệu chính là thịt bò cuốn chung với rau sống. Tuy nhiên, phần thịt bò dùng trong món ăn này được ướp cùng các gia vị của vùng Tây Nguyên. Và sau đó được nướng trên bếp than đỏ lửa.

Điểm nhấn của món ăn này còn nằm ở phần nước chấm. Nước chấm của món ăn là hỗn hợp bao gồm các nguyên liệu chính từ gan heo và tôm xay nhuyễn nấu cùng với gạo nếp.

Bánh tráng cuốn thịt quay

Đà Nẵng vốn là một vùng đất có sản vật trù phú. Ngoài món bún mắm nêm đặc trưng, Đà Nẵng còn nổi tiếng với món bánh tráng cuốn thịt quay khiến không ít người say mê.

Điều khiến cho món cuốn này hấp dẫn với thực khách chính là miếng thịt heo quay xắt mỏng với lớp da giòn rụm. Được cuốn chung với một ít bún tươi. Ăn chung với rau như xà lách, rau mùi, dưa leo, thơm xắt miếng, xoài non, giá đỗ và bắp cải tím.

Bánh tráng cuốn thịt quay

Sở dĩ món ăn này được cuốn chung với nhiều loại rau và dưa là nhằm giảm bớt độ ngấy của thịt heo quay. Ngoài ra cũng giúp hòa quyện nhiều hương vị trong cùng một món ăn.

Gỏi cuốn

Gỏi cuốn được xem là món ăn phổ biến và được nhiều thực khách nước ngoài ưa chuộng nhất. Món cuốn này không quá cầu kỳ và phức tạp. Nguyên liệu chính chỉ bao gồm thịt heo và tôm luộc, bún tươi cùng rau sống với giá đỗ.

Gỏi cuốn có thể được chấm cùng với tương xay hoặc nước mắm. Nhưng đặc biệt nhất chính là dùng chung với tương đen xào với gia vị, thêm hành phi và đậu phộng rang. Chỉ nước chấm này mới mang lại hương vị hoàn hảo cho món gỏi cuốn.

Món ăn này phổ biến đến mức nó có thể được phục vụ như một món khai vị trong các thực đơn sang trọng. Có thể tìm thấy gỏi cuốn tại hầu hết những con đường phố ở Sài Gòn.

Sự biến tấu và sáng tạo tại các địa phương và các vùng miền; đã làm cho các món cuốn Việt Nam trở nên đa dạng và phong phú hơn. Chẳng ai có thể biết được nguồn gốc của món ăn này như thế nào. Nhưng chính các món cuốn này đã chiếm trọn cảm tình của người Việt Nam. Còn khiến cho du khách nước ngoài một khi đã thử sẽ không bao giờ quên được.

Xem tiếp: Những Món Ăn Đặc Sản Việt Nam Nổi Tiếng Theo Từng Địa Danh

Nguồn: culturemagazin.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *