Điểm danh ngay cách bảo quản trái cây tươi ngon mát lành

Điểm danh ngay cách bảo quản trái cây tươi ngon mát lành

Bạn có thật sự biết cách bảo quản trái cây không? Sau khi mua trái cây về, chưa kịp ăn mà nó đã hư mất rồi. Không để tình trạng này tiếp tục xảy ra, hôm nay flt.vn sẽ chỉ cho bạn những cách bảo quản trái cây tươi ngon mát lành nhé

Chọn trái cây tươi

Để bảo quản trái cây tươi trong thời gian dài thì bạn cần chọn được những trái tươi để cất giữ. Những quả còn tươi ngon, không bị dập nát, khô héo. Muốn chọn được trái chất lượng, bạn có thể áp dụng các mẹo sau:

  • Quả tươi, có hương thơm đặc trưng và không có các vết dập hay xây xát bên ngoài
  • Quả chín có cảm giác chắc tay, không bị nẫu, không bị mềm quá.
  • Kiểm tra độ tươi bằng cách cấu nhẹ vào cuống trái cây. Nếu có mùi thơm bay ra thì đó chính là tinh dầu và bạn nên chọn quả này.

Điểm danh ngay cách bảo quản trái cây tươi ngon mát lành

Rửa sạch các loại trái cây

Các loại trái cây được mua về nên rửa lại bằng nước sạch. Cầm thật nhẹ nhàng, rửa đều hết quả. Dùng một ít nước muối pha loãng, ngâm trái cây trong dung dịch nước muối khoảng 5 phút. Bạn không nên ngâm lâu hơn vì như thế sẽ khiến trái cây bị biến chất. Dùng vải mềm rửa kỹ phần cuống của trái cây, vì đây là nơi bụi bẩn bám nhiều nhất.

Điểm danh ngay cách bảo quản trái cây tươi ngon mát lành

Để trái cây ở nơi thoáng mát

Dùng khăn hoặc phơi trái cây trước gió cho vỏ trái cây ráo hẳn nước. Sau đó lấy rổ sắp trái cây ra để nơi thoáng mát, tránh ánh mặt trời hoặc nhiệt độ cao. Không nên chất chồng các loại trái cây lên với nhau vì sẽ khiến chúng bị dập. Chúng ta cũng nên phân loại trái chín để riêng, các trái chưa chín để riêng. Vì nếu để gần nhau các trái chưa chín sẽ chín nhanh hơn bình thường. Đây là một trong số những nguyên tắc cơ bản trong cách bảo quản trái cây tươi.

Điểm danh ngay cách bảo quản trái cây tươi ngon mát lành

Không rửa trái cây trước khi cho vào tủ lạnh

Tủ lạnh được xem là thiết bị lý tưởng để bảo quản trái cây và rau củ được tươi lâu. Làm cách nào bảo quản trái cây trong tủ lạnh được lâu và đúng cách là thắc mắc của rất nhiều chị em nội trợ. Đầu tiên, không được rửa trái cây trước khi cho vào tủ lạnh. Đây là lưu ý đầu tiên trong cách bảo quản trái cây bằng tủ lạnh được lâu hơn. Việc rửa trái cây trước khi cho vào tủ lạnh sẽ làm chúng mất đi lớp màn bảo vệ tự nhiên bên ngoài.

Không rửa trái cây trước khi cho vào tủ lạnh

Cho trái cây vào túi lưới hoặc bọc giấy

Trước khi cho vào tủ lạnh, cần phân loại các loại trái và cho vào túi lưới hoặc bọc giấy báo. Nếu không có giấy, chúng ta có thể cho vào túi nilon. Nhưng hãy nhớ đục một lỗ nhỏ để không khí lưu thông, tránh bị bí hơi khiến trái cây nhanh hỏng. Với một số loại trái cây có mùi hương đặc trưng (sầu riêng, thơm,…) cần phải bọc kỹ càng. Để tránh tình trạng lây mùi sang cho thực phẩm khác và gây mùi khó chịu cho tủ lạnh.

Cho trái cây vào túi lưới hoặc bọc giấy

Nhiệt độ bảo quản thích hợp

Đối với các loại trái cây khi bảo quản trong tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp và từ 3.3 độ C đến 5.6 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn sẽ khiến cho vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn. Còn nếu nhiệt độ thấp hơn sẽ khiến trái cây nhanh bị mất nước và héo hơn.

Nhiệt độ bảo quản thích hợp

Sắp xếp rau củ quả khi bảo quản trong tủ lạnh

Sắp xếp rau củ quả khoa học sẽ giúp cho thực phẩm kéo dài được thời gian bảo quản. Bạn hãy tách riêng các loại thực phẩm sản sinh ra khí Ethylene như cà chua, đu đủ, táo,… Với các loại nhạy cảm với khí Ethylene như cà rốt, cam, rau cải,…

Sắp xếp rau củ quả khi bảo quản trong tủ lạnh

Cách bảo quản trái cây tươi lâu hơn cho từng loại quả

Cam

Sử dụng các dao, kéo, cắt cả cuống rồi bôi chút vôi vào phần vết cắt ở quả cam. Điều này sẽ giúp cam bảo quản được tươi lâu hơn. Vì tránh được vi khuẩn xâm nhập từ phần núm cam làm thối quả bên trong. Bảo quản cam ở điều kiện nhiệt độ thường tránh ánh nắng trực tiếp. Tránh trời mưa, nên đậy cam bằng 1 lớp vải để cam được tươi lâu hơn.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu hơn cho từng loại quả

Táo

Khi mua táo về bạn nên kiểm tra xem chúng có bị dập nát không? Nếu có thì nên sử dụng ngay để tránh tình trạng vết dập nát sẽ loang sâu, gây ảnh hưởng đến chất lượng. Táo nên được bọc bằng giấy báo từng trái một. Sau đó, để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào là cách bảo quản táo không cần tủ lạnh.

Táo

Tuy nhiên táo nên được bảo quản bằng tủ lạnh sẽ hiệu quả hơn cả.Vì nó có thể giữ được độ tươi ngon, giòn và nhiều nước tối đa 3 tháng. Hãy cho táo vào một rổ nhựa, phủ khăn giấy ẩm để cung cấp độ ẩm. Và hãy điều chỉnh nhiệt độ cho táo từ -1 độ C đến 2 độ C.

Thơm (dứa)

Khi mua thơm nếu không sử dụng hết bạn sẽ nghĩ ngay đến cách bảo quản trái thơm trong tủ lạnh. Để bảo quản thơm các bà nội trợ nên cắt thành từng miếng, loại bỏ vỏ và mắt thơm cẩn thận. Rắc một ít nước cốt chanh rồi cho vào tủ, cách này có thể bảo quản trong vòng 1 – 2 ngày. Muốn bảo quản lâu hơn, bạn cũng cắt dứa thành từng miếng, sắp xếp cho gọn và cho vào túi bóng để cấp đông. Với cách này, khi sử dụng bạn cho thơm vào nước đã sôi để nấu ăn.Lúc này nhiệt độ nước sẽ giúp thơm rã đông mà không bị nhụn hay vụn ra.

Cách bảo quản dưa hấu

Dưa hấu là loại quả có vỏ cứng, nhưng chủ yếu phần ruột bên trong là nước. Đo đó, quan trọng nhất để khiến dưa hấu tươi lâu đó là cách vận chuyển dưa an toàn, tránh rơi, sóc, va đập và vỡ. Hãy bọc dưa trong các túi bóng kín, bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời (để trong bóng râm càng tốt). Cách này giúp dưa tươi được 3-7 ngày.

Cách bảo quản nho tươi lâu

Nho là 1 trong những loại quả nhiều nước, nhưng vỏ lại rất mỏng do vậy vừa khó vận chuyển lại vừa có thời gian bảo quản rất ngắn. Để bảo quản nho khi vận chuyển, người ta thường xếp nho theo từng hàng có lót giấy mềm. Nên xếp nho theo chiều nằm ngang và để trong râm mát để bán dần.

Cách bảo quản nho tươi lâu

Để làm chậm quá trình phân hủy của bơ, bạn nên dùng báo bọc chúng lại. Còn nếu quả bơ đã được bổ ra, thì nên dùng màng bọc nilong bọc kín chúng lại để ngăn không cho phần thịt tiếp xúc với không khí.

Bơ

Chuối

Chuối thường sẽ chín rất nhanh ở những nơi có ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao. Để giữ độ tươi của chuối khá đơn giản, chỉ cần di chuyển chúng đến những nơi không có ánh nắng mặt trời hoặc không khí mát. Làm như vậy sẽ giúp chúng tươi trong thời gian được gần 2 tuần. Hoặc dùng màng bọc nilong quấn phần cùi chuối lại (phần cuối quả chuối) sẽ giúp chúng tươi lâu và giữ độ ngọt lại.

cách bảo quản trái cây tươi

Vừa rồi là các cách bảo quản trái cây tươi flt.vn muốn mang đến cho các bạn. Mong là kể từ nay bạn sẽ không còn phải lo sợ rằng trái cây sẽ mau hỏng nữa.

Nguồn: tmsfood.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *