Cách để nấu món thịt bò kho ngon chuẩn vị và không bị dai

Cách để nấu món thịt bò kho ngon chuẩn vị và không bị dai

Thịt bò kho là một món ăn được người dân Việt Nam ưa chuộng. Thịt bò mềm được hòa quyện với nước xốt đậm đà là một sự kết hợp hoàn hảo. Món ăn này thường xuyên suốt hiện trong bữa cơm gia đình vì ăn rất hợp với cơm trắng. Ngoài ra thịt bò còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mọi người. Một vấn đề đáng lưu ý khi nấu thịt bò là làm sao để nó không bị dai. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách kho thịt bò ngon chuẩn vị mà không dai.

Các chất dinh dưỡng trong thịt bò

Thịt bò là một thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong thịt bò có chứa các chất như lipid, protein, vitamin, kẽm, sắt… có lợi cho sức khỏe. Các chất dinh dưỡng này sẽ giúp tăng cường cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi cơ thể, bổ sung máu, giúp giảm mỡ thừa,…

Cách chọn thịt sao cho tươi ngon

Thịt bò phải chọn miếng có màu đỏ tươi, k nhạt màu, không có mùi lạ hay hôi. Khi ấn tay vào miếng thịt không bị nhạt màu hay chảy nước. Nấu kho bò nên chọn phần bắp bò có cả gân, nạm bò.

Món bò kho truyền thống (4 người ăn)

Cách để nấu món thịt bò kho ngon chuẩn vị và không bị dai

Xem thêm: Công thức làm bò bít tết ngon như nhà hàng

Nguyên liệu nấu bò kho

  • 1 kg thịt bò bắp có một chút gân, nạm bò
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 4 củ khoai tây
  • 1 gói gia vị kho thịt bò (khoảng 25kg).
  • 4 củ hành tím khô
  • 4 nhánh tỏi
  • 6 cọng sả
  • 1 nhánh gừng 100gr

Cách làm

Bước 1:Sơ chế thịt bò và nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, thái thành miếng vuông vừa ăn. Đun một nồi nước sôi, thả gừng vào nồi và trần qua thịt bò trong vòng 2 phút để bỏ hết phần tạp chất ở thịt bò.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ băm nhỏ.
  • Sả bóc bớt phần già, đập dập, băm nhỏ phần gốc, giữ lại phần bên trên.
  • Cà rốt, củ cải trắng, khoai tay nạo vỏ rửa sạch rồi bổ miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Vớt thịt bò ra nồi, ướp với gói gia vị, 2 muỗng cà phê dường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng bột ngọt, hành băm và tỏi băm trong vòng 30p.

Bước 3: Nấu bò kho

  • Đặt nổi lên bếp, thêm chút dầu ăn, xào nhỏ lửa cho tới khi thịt bò săn lại thì bạn đổ nước sôi xâm xấp mặt thịt hầm với lửa nhỏ.
  • Khi thịt bắt đầu mềm, bạn cho cà rốt, khoai tây và củ cải trắng vào nồi, nêm lại cho vừa ăn rồi lại đun thêm 10 phút.
  • Hòa 1 thìa canh bột năng với bát con nước sôi, thêm từ từ vào nồi bò kho vừa thêm vừa khuấy đều tay cho thịt bò sánh hơn thì ngừng lại.

Bước 4: Trình bày

  • Sau khi tắt bếp, bạn có thể múc bò kho ra đĩa hoặc bát. Cắt thêm vài lát ớt và tỉa hành lá để trang trí.
  • Món ăn này có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc là bánh mì.

Bắp bò kho gừng

Bắp bò kho gừng

Nguyên liệu bắp bò kho gừng

  • 1kg bắp bò
  • 100g gừng
  • Sả cây
  • Hành tím
  • Hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn, nước màu

Cách làm bắp bò kho gừng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bắp bò sau khi mua về, bạn đem ngâm với nước muối pha loãng, rồi rửa sạch với nước, sau đó để ráo nước. Tiếp theo, bạn thái bắp bò thành từng miếng hình quân cờ rồi cho vào tô. Sau đó, bạn ướp với 1 muỗng muối, tiêu, ½ muỗng bột ngọt, trộn đều lên rồi ướp trong 30 phút để thịt bò ngấm đều gia vị.

  • Gừng bạn đem cạo sạch vỏ, thái sợi.
  • Hành tím bạn đem bóc sạch vỏ, thái lát mỏng.
  • Sả bạn đem băm nhỏ.

Bước 2: Xào bò

  • Cho chảo lên bếp, cho dầu và hành tím vào phi thơm. Khi dậy mùi, bạn cho tiếp sả và gừng vào xào cho gừng mềm, rồi nhanh tay cho bắp bò vào xào cho săn lại.

Bước 3: Kho thịt bò với gừng

  • Khi thịt bò chín tái, bạn cho thêm ít nước lọc vào xăm xắp mặt thịt bò rồi đun sôi. Nêm nếm bắp bò kho gừng với ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước màu, ½ muỗng đường. Đảo đều tay và kho đến khi gừng dẻo và miếng thịt bò mềm là được.

Như vậy là bạn đã hoàn thành những kỹ thuật chế biến cách làm món bò kho đơn giản, thơm ngon và hủ tiếu bò kho ngon đúng điệu rồi. Món ăn sau khi hoàn thành cần đảm bảo thịt bò, gân bò và cà rốt thật mềm nhưng không bị nát, thơm mùi đặc trưng của bò kho. Nước bò kho ngọt đậm đà, vừa sền sệt, màu sắc đẹp và nêm nếm vừa ăn là thưởng thức thôi. Chúc bạn ngon miệng nhé!

Trích dẫn từ cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *