Cách làm bún chả cá Nha Trang và bún chả cá Đà Nẵng

Cách làm bún chả cá Nha Trang và bún chả cá Đà Nẵng

Luôn phải nghĩ cách để thay đổi món ăn sao cho bữa cơm gia đình không bị nhàm chán. Hãy thử nấu các món ăn khác như bún, phở, lẩu,…. Hôm nay FLT sẽ giới thiệu cho bạn một món mới đó là bún chả cá. Đây là một món ăn đặc trưng của Nha Trang và Đà Nẵng. Món ăn này thu hút mọi người ở phần chả cá thơm lừng và phần nước hầm xương đậm đà. Mời các bạn tham khảo công thức nấu món ăn này dưới đây.

Chất dinh dưỡng của món ăn

Cá là thành phần nguyên liệu chính của món ăn. Các loại cá này đều mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tiêu biểu là các chất protein, vitamin D, các axit béo, omega-3. Ngoài ra còn có nhiều nhóm vitamin như vitamin A, photpho, magie, kẽm và iot…

Các chất dinh dưỡng có trong có rất lành tính. Chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp mắt sáng, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Ngoài ra còn nhiều lợi ích khác như ngăn ngừa, điều trị bệnh trầm cảm, ngăn ngừa hen suyễn ở trẻ em…

Bún chả cá Nha Trang

Cách làm bún chả cá Nha Trang và bún chả cá Đà Nẵng

Nguyên liệu 

  • Chả cá Nha Trang : 0.5 kg
  • Cá ngừ: 0.5kg
  • Bún: 0.5kg
  • Hành tím, hành lá, tỏi, ớt, chanh, gừng
  • Rau muống bào, hoa chuối bào, rau húng quế, xà lách…
  • Cà chua: 3 quả
  • Nửa trái thơm
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, bột nêm, tiêu, dầu ăn…

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế 

– Làm sạch cá ngừ, lóc lấy phần thịt nạc, phần còn lại để nấu nước dùng.

– Rau rửa sạch ngâm muối loàng rồi để ráo nước. Cà chua bổ múi cau. Thơm gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Hành tím nướng 3 – 4 củ để bỏ vào nước dùng, còn lại băm nhuyễn, tỏi băm nhuyễn, hành lá cắt nhuyễn.

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Dùng phần xương, đầu cá để nấu nước dùng cùng hành tím nướng. Nên chần sơ qua phần xương và đầu cá để nước dùng ngon, trong và thơm hơn
  • Khi nước dùng sôi lên thì bật nhỏ lửa và đun liu riu. Khi đầu cá, xương cá chín nhừ thì lọc lấy nước, châm thêm nước vào nồi, cho thơm vào rồi đun sôi lại lần nữa thì nêm nếm cho vừa ăn.

Bước 3Làm cá dầm

  • Ướp cá ngừ cùng tiêu, nước mắm, bột ngọt, gừng, một ít rượu. Đem hấp trong 30 phút là được

Bước 4: Pha nước mắm chấm

– Cho tỏi băm, ớt cắt lát và nước mắm ngon vào chén, trộn đều. Lưu ý, không thêm đường để nước mắm giữ được vị ngon nguyên chất.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Xếp bún ra tô, cho chả cá hấp, chiên và cá dầm lên trên rồi chan nước dùng vào và ăn kèm rau sống. Thêm chút nước mắm sẽ làm món ăn thêm đậm đà.

Bún chả cá Đà Nẵng

Xem thêm: Mách bạn cách làm gỏi gà xé phay đơn giản dễ làm

Nguyên liệu 

  • 300gr cá thác lác nạo
  • 200gr cá basa phi lê
  • 100gr mỡ thăn
  • 1 quả trứng gà
  • 1 muỗng canh bột mì
  • 500gr xương ống
  • 100gr bí đỏ
  • 10 lá bắp cải
  • 3 quả cà chua
  • ¼ quả thơm chín
  • 100gr măng khô
  • 2 muỗng canh mắm ruốc
  • Rau: xà lách, húng quế, húng lủi, giá sống, hành lá, hành hương
  • Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại rau rửa sạch, để ráo nước. Măng khô ngâm mềm rồi luộc cho bớt đắng. Thơm gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Cà chua bổ múi cau. Bí đỏ gọt vỏ và cắt khối to, tương tự lá bắp cải cũng rửa sạch và chắt miếng to.
  • Cá basa cắt nhỏ, giã nhuyễn. Mỡ thăn cắt thật nhỏ hoặc băm nhuyễn, đánh tan trứng gà cùng với bột mì.
  • Xương ống heo đem chần qua nước sôi cho sạch.

Bước 2: Làm chả cá

  • Trộn cá thác lác, cá basa, mỡ thăn, hỗn hợp trứng, 1 củ hành tím, ½ muỗng đường, 1 muỗng cà phê dầu điều, ½ muỗng muối, ½ muỗng tiêu lại với nhau. đảo đều cho các nguyên liệu quyện lại. Sau đó, thoa dầu lên tay, vo chả thành miếng tròn đường kính khoảng 5cm, dày khoảng 1cm.
  • Tiếp đó, bạn mang chả đi chiên ngập dầu với lửa nhỏ để chả cá chín đều từ trong ra ngoài. Bạn có thể để lại một phần làm chả hấp.

Bước 3: Nấu nước dùng bún

  • Ninh xương ống heo trong khoảng 1 giờ để lấy nước ngọt. Sau đó, bạn cho bí đỏ, bắp cải, cà chua bổ múi, thơm cắt lát, măng khô luộc, xé nhỏ cho vào nồi, tiếp tục ninh cho mềm.
  • Hòa mắm ruốc vào nước lạnh, để lắng rồi lấy phần nước trong ấy cho vào nồi nước dùng đang ninh. Tiếp đó, bạn nêm 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi ninh thêm hỗn hợp khoảng 30 phút.
  • Cuối cùng, bạn cho tiếp phần chả cá đã chiên vào, ninh thêm khoảng 20 phút, nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng là đã hoàn thành nước dùng thơm ngon cho món bún rồi.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Sau khi đã chuẩn xong tất cả các thành phần của món ăn, bạn chỉ việc xếp bún vào tô, chan nước dùng và thưởng thức cùng các loại rau sống.

Cách nấu bún chả cá Nha Trang và bún chả cá Đà Nẵng thật đơn giản phải không nào! Vậy thì còn chần chừ gì mà không vào bếp chế biến ngay để bạn và gia đình cùng thưởng thức ngay bây giờ?

Trích dẫn từ cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *