Cách làm cơm dừa kho tiêu và cơm dừa kho tương siêu ngon

Cách làm cơm dừa kho tiêu và cơm dừa kho tương siêu ngon

Món kho là món ăn quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam. Nếu bạn đã quá chán với các món kho mặn như kho thịt, kho cá… Thì hãy thử làm một món kho chay vừa thanh đạm vừa đậm đà. Như món cơm dừa kho chay béo ngậy. Món ăn này được nhiều người yêu thích vì hương bị đậm đà và beo béo của miếng dừa và nước sốt. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món ăn chay này nhé.

Lợi ích của các món làm từ cơm dừa

Cơm dừa là phần thịt dừa màu trắng bên trong quả dừa. Cơm dừa có vị bùi bùi, béo béo thơm ngon. Trong phần cơm dừa chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy nên thường được mọi người chọn và chế biến thành nhiều món ăn. Dừa chứa một lượng chất béo và calo đồng thời có cả chất carb, protein rất vừa phải. Vậy nên cờm dừa giúp chúng ta bảo vệ tim mạch, ổn định đường huyết, bảo vệ não bộ. Và còn có khả năng giúp giảm nguy cơ béo phì.

Trong các món chay có nhiều chất dinh dưỡng như các nhóm vitamin từ rau củ quả, các chất protein từ các loại hạt… Ngoài ra còn chứa nhiều chất khoáng khác như kali, kẽm… Còn có cả các chất như chất xơ, magie, chất béo, axit folic…

Dừa kho tiêu

Cách làm cơm dừa kho tiêu và cơm dừa kho tương siêu ngon

Nguyên liệu dành cho 2 người ăn

  • Cơm dừa: 200g
  • Hành tím: 3 củ
  • Ớt: 1 trái
  • Dầu ăn, nước mắm chay, hạt nêm chay, tương ớt  tiêu xay, đường…

Bước 1: Sơ chế

200gr cơm dừa tươi bạn mang thái sợi dày 1/2 lóng tay.

Hành tím lột vỏ và ớt bạn thái lát mỏng.

Bước 2: Kho dừa

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho 1 muỗng canh đường và thắng đường đến khi nước màu chuyển màu cánh gián là hoàn thành.

Sau đó, bạn cho 1 ít hành tím, 1 ít ớt, 2 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 ít tiêu xay, 1 ít tương ớt, đảo đều đến khi các nguyên liệu thấm đều nhau.

Tiếp đến, cho cơm dừa vào kho dưới lửa nhỏ, đảo đều khoảng 3 – 5 phút là có thể tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức thành quả

Vậy là món cơm dừa kho tiêu thơm ngon hấp dẫn đã hoàn thành. Cơm dừa có màu vàng nâu rất đẹp, ăn vào có vị béo, mặn, ngọt và vị cay của ớt, nồng của tiêu. Nếu bạn ăn cùng với cơm trắng rất phù hợp đấy.

Dừa kho nước tương

Xem thêm: Công thức nấu món canh chay thanh mát ( phần 1)

Nguyên liệu làm ( 4 người )

  •  Dừa non: 850g
  • Hành tím: 4 củ
  • Ớt: 4 trái
  • Nước tương
  • Hắc xì dầu
  • Dầu ăn
  • Gia vị: tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, muối…

Bước 1: Sơ chế

Cơm dừa rửa sạch sau đó bạn thái lát mỏng khoảng 1/3 lóng tay.

Ớt, hành tím lột vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Luộc dừa

Cho nước vào ngập phần cơm dừa, đậy nắp lại luộc trên lửa vừa đến khi nước sôi khoảng 3 – 5 phút.

Tiếp đến vớt phần cơm dừa ra, rửa lại với nước.

Bước 3: Kho dừa

Phi 1 ít dầu ăn với hành tím băm. Khi hành tím thơm vàng, cho 4 muỗng canh nước tương, 1 ít nước, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, sau đó khuấy tan gia vị.

Cho cơm dừa vào nồi, sau đó bạn đỗ hỗn hợp gia vị vào phần cơm dừa, đảo đều để cơm dừa thấm gia vị.

Tiếp đến cho 2 muỗng canh hắc xì dầu, ớt băm vào và đảo đều đến khi cạn nước.

Cho thêm 1 ít tiêu xay để món ăn thêm tròn vị.

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

Món cơm dừa kho nước tương tới đây đã hoàn thành. Với màu sắc vàng sẫm bắt mắt, vị béo, bùi của cơm dừa và thơm phức mùi nước tương giúp món ăn hấp dẫn, thơm ngon, phù hợp cho các bữa ăn gia đình.

Đây là một món ăn chay ngon, cách làm đơn giản. Các nguyên liệu của món ăn lại không cầu lỳ và rất dễ tìm. Chúc bạn nấu ăn thành cong với hai công thức dừa kho này nhé!
Trích dẫn từ dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *