Học cách nấu chè hạt sen nhãn nhục bổ huyết, ích tâm

Học cách nấu chè hạt sen nhãn nhục bổ huyết, ích tâm

Nếu bạn đang tìm món chè vừa ngon vừa bổ dưỡng thì nấu chè hạt sen nhãn nhục là lựa chọn tuyệt vời. Cùng tìm hiểu về loại chè đặc biệt này dưới đây nhé.

Chè hạt sen nhãn nhục có tác dụng gì?

Chè hạt sen nhãn nhục được cho là bổ khí huyết, ích tâm. Tuy nhiên, không thích hợp với những người bị bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và phụ nữ có thai.

Theo Đông y, nhãn nhục có tính ôn, vị ngọt thơm, giúp an thần, giảm stress. Long nhãn khô đặc biệt phù hợp với người mắc các chứng mất ngủ kéo dài, ngủ mê, suy giảm trí nhớ, rối loạn nhịp tim, hay lo âu, thiếu máu, suy nhược cơ thể, …

Hạt sen có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g hạt sen tươi có 9,5g protid, 30g glucid, 0,8g xenluloza, cung cấp cho cơ thể 162 calo. Ngoài ra còn có nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể như: caroten, vitamin B1 (0,17mg%), vitamin B2 (0,09mg%), vitamin PP (1,7mg%), vitamin C (17mg%)… Trong 100g hạt sen khô có 20g protid, 2,4g lipid, 58g glucid, 17,5g xenluloza, cung cấp cho cơ thể 342 calo và một số muối khoáng quan trọng như: canxi (89mg%), photpho (285mg%), sắt (6,4mg%)… Theo Đông y, hạt Sen có vị ngọt chát, tính bình, giúp bổ tỳ, chỉ tả, ích thận, cố tinh, dưỡng tâm, an thần và sáp trường.

Nguyên liệu

Học cách nấu chè hạt sen nhãn nhục bổ huyết, ích tâm

  • 500g hạt sen tươi
  • 120g nhãn nhục
  • 150g rau câu giòn
  • 1 bông hoa lài
  • Đường phèn (hoặc đường kính trắng)

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu chè khoai lang dẻo ngọt thơm, thanh mát

Các bước nấu chè hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hạt sen tươi các bạn lột bỏ lớp vỏ xanh, sau đó tách bỏ tim sen và đem rửa sạch.

Nhãn nhục đem rửa thật sạch và để ráo nước.

Rửa sạch hoa lài.

Rau câu giòn cắt sợi vừa ăn.

Bước 2: Nấu hạt sen

Cho hạt sen đã sơ chế vào nồi với lượng nước vừa đủ ngập hết hạt sen. Sau đó, bắc nồi lên bếp và nấu đến khi hạt sen được chín mềm thì cho ít đường phèn vào. Khuấy thật đều để đường tan hết rồi tắt bếp, vớt hạt sen ra. Nấu theo cách này, hạt sen sẽ bùi và ngọt thơm hơn.

Bước 3: Nấu nhãn nhục

Bạn chuẩn bị 1 cái nồi khác, cho nhãn nhục đã sơ chế ở bước 1 vào cùng lượng nước vừa đủ để nấu chè, sau đó đun sôi. Các bạn nên nhớ là đừng nấu quá lâu nhé, vì sẽ làm mất đi độ giòn của nhãn. Tiếp đó, nêm thêm 1 chút đường phèn để nhãn được thấm đều vị ngọt.

Bước 4: Ướp rau câu giòn với hoa lài

Cho hoa lài vào 1 cái tô to ướp cùng rau câu giòn đã cắt sợi vừa ăn ở bước 1 khoảng 15 – 30 phút cho thơm.

Bước 5: Nấu hỗn hợp chè

Sau khi nhãn nhục vừa chín tới, các bạn trút hết phần hạt sen đã luộc chín ở bước 2 vào nồi và đun thêm khoảng 10 – 15 phút. Sau đó cho 500g đường phèn vào. Khuấy thật đều tay để đường được tan hết và tắt bếp.

Thành phẩm và thưởng thức

Sau khi tắt bếp, bạn để chè nguội bớt và múc ra chén hoặc ly. Sau đó, lần lượt cho đá và rau câu giòn vào. Vậy là có thể bắt đầu thưởng thức rồi đó.

Bạn nào muốn biến tấu hơn cho món chè này thì có thể tìm hiểu thêm cách nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục nha đam, táo đỏ, đậu xanh, củ năng, hoặc nấu với tổ yến đều rất ngon và bổ dưỡng, … Qua đó sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn cho mình nhé!

Một số lưu ý khi nấu chè hạt sen nhãn nhục

  • Cần bỏ tim sen ra trước khi nấu để chè ăn không bị đắng.
  • Bạn có thể dùng hạt hen khô thay cho hạt sen tươi. Với hạt sen khô, bạn nên ngâm trong nước từ 1 – 2 tiếng để hạt sen được mềm. Sau đó, lấy tim sen ra. Khi nấu hạt sen khô, bạn cần đun sôi nước trước. Bởi nếu cho hạt sen vào cùng với nước lạnh, sau khi nấu hạt sen sẽ rất dễ bị sượng và không chín.
  • Đối với phụ nữ đang mang thai, nên hạn chế sử dụng các sản phẩm liên quan đến nhãn nhục. Bởi nhãn nhục có thể làm động thai hoặc đau bụng… Còn đối với phụ nữ sau sinh, ăn nhãn nhục sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục rất đơn giản, vào những này hè nắng nóng, có lẽ món chè này sẽ là món ăn vặt rất tuyệt để bạn thưởng thức cũng người thân và bạn bè!

Nguồn: daotaobeptruong.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *