Bật mí ngay mẹo chăm sóc cây cảnh trong nhà luôn xanh tốt

Bật mí ngay mẹo chăm sóc cây cảnh trong nhà luôn xanh tốt

Bạn có thích trồng cây không? Trồng cây xanh trong nhà có thể giúp loại bỏ được những khí độc hại, lọc bớt bụi mịn trong không khí. Việc trồng những chậy cây bé xinh trong nhà cũng giúp ngôi nhà trở nên tươi mát hơn. Hôm nay, bạn hãy cùng flt.vn học hỏi các mẹo chăm sóc cây cảnh trong nhà nhé

Cung cấp vừa đủ lượng nước cho cây cảnh trong nhà

Bật mí ngay mẹo chăm sóc cây cảnh trong nhà luôn xanh tốt

Nước cũng là một nhu cầu thiết yếu cho mọi sinh vật. Nhưng đối với cây cảnh, bạn cần cung cấp cho nó một lượng nước phù hợp tùy theo từng loại cây. Là loài chịu hạn hay cần cung cấp nước thường xuyên. Nhưng nên chú ý sử dụng nước sạch ở nhiệt độ thường. Bạn có thể kiểm tra độ ẩm của đất khi quan sát hoặc ấn nhẹ tay vào bề mặt của nó. Tưới quá nhiều, không cần thiết khiến cây bị thối rữa. Ngược lại, nếu thiếu nước, nó sẽ ngả sang màu nâu và khô héo.

Ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời

Cây xanh cần có ánh sáng mặt trời để quang hợp và tạo ô xi vào ban ngày. Hãy để chúng ở nơi có thể đón ánh nắng mặt trời hoặc nơi thông thoáng có thể cảm nhận được ánh sáng tự nhiên. Nếu nhà bạn quá chật chội có thể sử dụng loại đèn có ánh sáng tương tự. Tuy nhiên, lâu lâu nên mang cây xanh ra phơi dưới ánh nắng sáng.

Bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng trong nhà

Bổ sung dinh dưỡng cây trồng trong nhà

Lượng phân bón cho cây cảnh khi trồng trong nhà phù hợp sẽ giúp thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Nếu bạn bón quá nhiều phân, cây nhanh phát triển, làm mất dáng và phá thế. Thậm chí còn làm chết cây. Nhưng nếu bón quá ít sẽ dẫn đến cây thiếu dưỡng chất, khó phát triển và làm chết cành. Vì vậy, cách tốt nhất là khoảng nửa tháng bón phân cho cây một lần. Tỉ lệ bón 5% phân tổng hợp cho cây. Ngoài ra, dùng nước vo gạo để tưới cây cũng có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của cây.

Thường xuyên cắt tỉa, vệ sinh cây

Bật mí ngay mẹo chăm sóc cây cảnh trong nhà luôn xanh tốt

Khi chăm sóc cây trồng trong nhà cần lưu ý cắt tỉa cây thường xuyên. Xén bớt rễ để rễ không phát triển vượt trội so với chậu làm nứt vỡ chậu. Tỉa lá, cành rậm rạp hoặc héo giúp cây được sạch sẽ, thanh thoát và tránh được lũ sâu bọ côn trùng trú ngụ. Cắt bớt phần cành già cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của cây. Hãy chú ý dùng vải mềm lau sạch lá bám bụi bẩn (bởi cây lọc không khí) để cây luôn tươi xanh và phát triển tốt hơn. Nhớ mang bao tay khi bón phân, tỉa lá hoặc lau lá cho cây.

Tăng độ ẩm trong nhà hoặc văn phòng máy lạnh

Tăng độ ẩm trong nhà hoặc văn phòng máy lạnh

Không khí khô có thể tốt cho một số loại cây chịu hạn như Xương Rồng. Nhưng hầu hết các loại cây cảnh trồng trong nhà đều cần độ ẩm, đặc biệt là cây nhiệt đới. Bạn có thể mua một máy làm ẩm phòng với một màn sương mát mẻ. Điều này đảm bảo nó đủ gần để cung cấp độ ẩm trong không khí cho cây, nhưng không làm cho tán lá hoặc hoa bị ướt. Một cách làm khác đó là sử dụng chai xịt và phun sương cho cây mỗi ngày. Trồng các chậu cây gần nhau cũng làm cho chúng tự gia tăng độ ẩm trong không khí để cung cấp qua lại lẫn nhau.

Bảo vệ cây khỏi trẻ nhỏ và thú cưng

Bảo vệ cây khỏi trẻ nhỏ và thú cưng

Cây trồng trong nhà tiềm ẩn nguy hiểm bởi sự tấn công của thú cưng hoặc trẻ nhỏ. Nhiều con vật như mèo, chó, thỏ hay gặm lá cây hoặc cào cấu đất trồng trong chậu vương vãi, làm ngã đổ cây. Trẻ nhỏ thì hay dùng kéo hoặc tay cắt, bẻ lá cành. Khi trồng cây cảnh trong nhà bạn cần lưu ý bảo vệ cây khỏi những đối tượng này. Đồng thời, nhiều cây cảnh tuy trồng được trong nhà nhưng trong thân, lá, rễ hay hoa có một phần chất độc gây bỏng rát hoặc ngộ độc nếu chạm phải hoặc ăn nhầm. Bạn cần đặt cây tránh xa thú cưng hoặc trẻ nhỏ để bảo vệ chúng khỏi bị ngộ độc.

Trồng lại cây hàng năm

Trồng lại cây hàng năm cũng là cách chăm sóc cây cảnh trong nhà mà bạn nên lưu ý. Cây được trồng lại bởi cây đã quá to so với chậu, bạn nên trồng lại cây ít nhất 1 lần/ năm. Thời điểm thích hợp để trồng lại cây đó là màu xuân hay đầu hè, lúc đó thời tiết thuận lợi.

chăm sóc cây cảnh trong nhà

Khi đưa cây ra khỏi chậu, lắc mạnh để đất cũ rơi khỏi rễ. Nếu bầu rễ quá chặt và không thể nhấc lên được, sử dụng một con dao lớn để lách vào phần đất sát thành chậu và dưới đáy chậu. Sau khi nhấc cây ra, hãy thêm đất mới vào đáy chậu. Đặt cây trở lại và thêm đất mới xung quanh chậu. Mỗi loại cây phù hợp với từng loại đất khác nhau, vì vậy bạn nên lưu ý tìm hiểu trước khi sang chậu cho cây.

Hãy thực hiện các mẹo chăm sóc cây cảnh trong nhà kể trên để những cái cây luôn phát triển mạnh khỏe nhé. flt.vn mong rằng, những chia sẻ trên sẽ giúp bạn trong việc chăm sóc vừa cây nhà mình. Nếu bạn chưa có những chậu cây trong nhà thì sao không tròng ngay đi nhỉ.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *