Công thức làm món gà xào siêu ngon chuẩn vị nhà hàng

Công thức làm món gà xào siêu ngon chuẩn vị nhà hàng

Những món ăn được chế biến từ thịt gà thường rất dễ ăn và đưa cơm. Có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với đồ ăn khác. Thịt gà là món ăn được mọi người yêu thích cả trẻ con, người lớn lẫn người già. Sau đây là cách chế biến các món gà xào bạn nên tham khảo khi nấu ăn.

Chất dinh dưỡng có trong thịt gà

Thịt gà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho con người. Như calo, chất béo, carbs, protein… Các chất có trong đó sẽ làm ngăn ngừa nhiều bệnh và hỗ trợ cơ thể phát triển. Như ngăn ngừa loãng xương, tốt cho tim mạch, hỗ trợ phát triển cơ bắp, cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường trao đổi chất, cải thiện thị lực…

Lưu ý với món ăn này:

Thịt gà bạn phải chọn thịt gà ta thịt mới chắc và ngon. Đối với món xào này nên chọn phần đùi hoặc ức gà vì có nhiều thịt.

Cần nêm nếm lại trong quá trình nấu ăn vì các gia vị dưới đây chỉ mang tính tương đối. Nên nêm nếm sao cho vừa ăn và hợp khẩu vị.

Món ăn này rất hợp khi ăn với cơm trắng hoặc rau.

Gà xào sả ớt

Công thức làm món gà xào siêu ngon chuẩn vị nhà hàng

Nguyên liệu 

  • ½ con gà ta
  • Sả cây
  • Hành lá, ớt
  • Ngũ vị hương

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà ta bạn làm sạch, dùng muối hoặc chanh chà xát quanh thân để khử mùi hôi của gà. Tiếp theo, bạn chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
  • Sả cây bạn đem rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Ớt bạn đem rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2: Xào gà với sả ớt

  • Bạn cho chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn rồi cho sả và ớt băm vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho thịt gà vào rồi đảo đều tay với lửa to để thịt gà săn đều.
  • Sau đó, bạn cho vào chảo 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm rồi đảo đều. Xào đều tay đến khi thịt gà chín bạn nêm nếm lại cho vừa ăn thì cho hành lá vào là thưởng thức được rồi đấy!

Gà xào nấm

Xem thêm: Công thức làm cánh gà chiên mắm truyền thống

Nguyên liệu 

  • 200g thịt ức gà
  • 200g nấm hương
  • 1 quả cà chua
  • 1 củ hành tây
  • Tỏi, hành lá
  • Hạt nêm, muối, dầu hào, tiêu

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt ức gà rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, để ráo nước. Tiếp theo, bạn cho thịt gà vào tô ướp gà với ít muối, dầu hào, hạt nêm rồi trộn đều cho thịt gà ngấm đều gia vị.
  • Nấm hương bạn cắt chân, đem ngâm với nước cho nở mềm rồi cắt đôi.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Hành tây bóc vỏ cắt nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

Bước 2: Xào gà

  • Bạn cho chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn vào rồi đun nóng, tiếp đến bạn cho tỏi băm vào phi thơm, rồi cho thịt gà đã ướp vào xào với lửa lớn. Xào đến khi thịt gà săn lại thì bạn tắt bếp và cho gà ra đĩa.

Bước 3: Cho gà xào với nấm hương

  • Tiếp tục bạn cho dầu vào chảo, cho tỏi vào phi thơm, rồi bạn cho tiếp hành tây, cà chua, nấm hương vào rồi đảo đều khoảng 5 phút. Sau đó, bạn cho phần thịt gà đã xào vào đảo cùng.
  • Khoảng 3 phút sau, bạn cho vào chảo 1 muỗng dầu hào và xào cho gà ngấm đều gia vị thì bạn tắt bếp, rắc hành và tiêu lên trên là hoàn thành món gà xào nấm hương rồi đấy!
  • Ngoài ra, để món gà xào nấm hương thêm hấp dẫn bạn hòa bột năng với nước rồi cho vào để phần nước xốt thêm đặc sánh và ngon miệng hơn.

Gà xào lăn

Gà xào lăn

Nguyên liệu

  • 500gr thịt gà
  • 3 cây sả
  • 50gr gừng
  • 2 trái ớt
  • Hành khô, tỏi, hành lá
  • Lá chanh, rau mùi
  • Dầu ăn
  • Gia vị: Bột cà ri, hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sả bóc vỏ bên ngoài, rửa sạch thái nhỏ (hoặc đập dập cắt khúc tùy thích). Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ớt thái nhỏ. Lá chanh, rau mùi rửa sạch, thái sợi. Thịt gà rửa sạch rồi sát qua muối và gừng khoảng 10 phút để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước để ráo rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt gà

Ướp thịt gà cùng 3 thìa đường, 3 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa bột cà ri, trộn đều rồi để khoảng 30 phút cho thịt thấm đều gia vị.

Bước 3: Xào thịt gà

Bắc chảo lên bếp đun nóng cùng với ít dầu ăn, khi dầu nóng thì cho sả, ớt, tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt gà đã ướp vào xào, trong lúc xào thịt nhớ đảo đều cho thịt săn lại và thấm gia vị. Bạn nhớ nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, thịt gà chín thì cho hành lá, lá chanh vào xào đều tay rồi tắt bếp.

Với những cách làm thịt gà xào lăn, xào sản ớt, xào nấm vừa ngon miệng lại dễ thực hiện như trên đây, hy vọng các bạn sẽ trổ tài mang đến bữa ăn thơm ngon cho gia đình mình nhé! Chúc các bạn thành công!

Trích dẫn từ cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *