Công thức trộn gỏi mít non chay đơn giản hấp dẫn

Công thức trộn gỏi mít non chay đơn giản hấp dẫn

Các bạn mới chỉ biết đến mít như một loại trái cây để làm các món ngọt như mít hay kẹo. Nhưng lại không biết chúng còn có thể làm nguyên liệu cho các món mặn như mít kho, mít xào, kho tộ… Ngoài ra một món ăn đặc biệt có thể làm từ mít là gỏi mít. Món gỏi này ăn giòn giòn, hương vị hấp dẫn. Gỏi mít này rất dễ làm và nguyên liệu lại cực kì đơn giản. Mời bạn tham khảo công thức làm gỏi mít dưới đây.

Khám phá món ăn: Bật mí cách làm vịt quay chay- món ngon mới lạ

Công thức trộn gỏi mít non chay đơn giản hấp dẫn

Ăn chay giúp cơ thể được thanh lọc

Có nhiều người nghĩ rằng ăn chay thì làm sao có đủ chất dinh dưỡng. Nhưng đó là những quan điểm sai lầm. Trong các món chay có nhiều chất dinh dưỡng như các nhóm vitamin từ rau củ quả, các chất protein từ các loại hạt… Ngoài ra còn chứa nhiều chất khoáng khác như kali, kẽm… Còn có cả các chất như chất xơ, magie, chất béo, axit folic…

Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho con người như giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ béo phì, cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp làn da mịn màng hơn…. Có thể giảm các bệnh về huyết áp, giảm rủi ro về bênh tiểu đường tuýp 2, giảm nguy cơ bị ung thư,… Và còn nhiều các lợi ích khác.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg mít non
  • 1 tép tỏi
  • 1 trái chanh
  • 1 trái ớt sừng
  • 10g đậu phộng
  • Rau răm tươi
  • Đường, nước mắm chay, bột ngọt, hạt nêm, giấm gạo.

Các bước làm gỏi mít

Bước 1: Sơ chế

  • Mít non bổ đôi, cắt bỏ lớp vỏ ngoài rồi cắt ruột mít thành khúc nhỏ, sau đó xé sợi nhỏ vừa ăn. Để mít không bị thâm thì bạn cho vào luộc sơ rồi đổ ra chậu nước muối pha loãng, ngâm chừng 15 phút. Sau đó rửa sạch nhiều lần với nước lạnh, vớt ra để ráo nước.
  • Rau răm nhặt bỏ phần bị hư, rửa sạch, vớt ráo nước rồi cắt nhỏ.
  • Đậu phộng cho vào chảo chiên vàng giòn, để nguội rồi vò bỏ vỏ. Cho đậu phộng vào cối giã sơ.

Bước 2: Làm nước trộn gỏi

  • Món gỏi mít non muốn ngon thì phải chú ý khi pha chế nước trộn gỏi, đảm bảo có đủ vị chua cay mặn ngọt giúp món mít ăn không bị ngán, ngon và thơm, kích thích vị giác khi ăn.
  • Làm nước trộn gỏi với các gia vị sau: Vắt 1 trái chanh lấy nước cốt, cho vào chén rồi thêm 3 muỗng cà phê đường, 1 ít tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng canh nước mắm chay loại ngon. Thêm rau răm và đậu phộng rang vào trộn chung với nước mắm chua cay trộn gỏi. Nếu muốn ăn cay thì bạn có thể tăng giảm số lượng ớt băm sao cho hợp khẩu vị, tránh cho quá nhiều lấn át đi vị ngon của mít khi ăn.

Bước 3: Trộn gỏi

  • Mít non sau khi xé sợi thì cho vào tô, đổ hỗn hợp nước trộn gỏi vào rồi trộn đều tay để mít non ngấm đều gia vị. Để nguyên trong khoảng 15 phút rồi mới vắt bỏ bớt phần nước trộn gỏi.
  • Có thể thêm chút dầu điều và hành phi thơm để tạo hương vị, mùi thơm hấp dẫn cho món gỏi mít non khi ăn.

Bước 4: Thành phẩm

  • Múc gỏi mít non ra đĩa, rắc đậu phộng rang và rau răm lên trên. Trình bày thêm vài lát ớt sừng thái lát, dưa leo cắt lát và bánh phồng tôm chay chiên giòn.
  • Món gỏi mít non ăn kèm nước chấm chua ngọt, bánh phồng tôm chay, rau sống, cuốn gỏi hoặc làm món ăn vặt vào buổi xế đều ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm

Chú ý một chút khi chọn lựa mít và pha chế nước trộn gỏi

Nên lựa loại mít non có nhiều thịt, chưa có múi. Có thể tìm mua các loại mít non làm sẵn, luộc sẵn rồi đem về rửa sơ, vắt ráo và xé sợi nhỏ trước khi làm gỏi.

Nếu mua mít có ruột dày và hơi già thì bạn nên để mít qua đêm 1 ngày để phần ruột mít mềm, giòn và ngọt hơn khi làm gỏi.

Khi luộc mít nên cho 1 nhúm muối vào luộc chung. Để mít bớt chát và không bị thâm khi chế biến các món gỏi. Sau khi luộc, nên ngâm mít non với nước muối pha loãng, rửa nhiều lần với nước lạnh cho bớt chát. Lưu ý khi xé mít nên xé sợi có kích thước vừa ăn, tránh xé quá nhỏ bởi mít dễ bị nhũn, mềm và ăn không được ngon.

Tổng kết

Quả là bất ngờ khi mít cũng làm được thành món ăn đúng không ? Vậy là chỉ cần những nguyên liệu và các bước làm đơn giản! chúng ta đã có một đĩa gỏi mít ngon lành rồi đó. Chúc các bạn thực hành thành công.

Trích dẫn từ monngonsaigon.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *