Củ đậu mẹ bầu có ăn được không và tác dụng của nó như thế nào ? 

Củ đậu mẹ bầu có ăn được không và tác dụng của nó như thế nào ? 

Các mẹ nên biết, thành phần dinh dưỡng của của đậu rất nhiều. Bao gồm : 100g củ đậu có 92g nước, 1g protit, 6g glucit, 0.7g xenluloza, 0.3g tro, 2,4 g tinh bột. Và cung cấp được 29kcalo nhưng không có các chất béo. Tính chất của củ đậu có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trong thời gian mang thai, rất nhiều mẹ bầu thường bị táo bón và trĩ gây ra tình trạng khó khăn khi đi vệ sinh. Ăn thường xuyên củ đậu sẽ giúp hệ tiêu hóa ổn định, tránh nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, củ đậu cũng giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, có lợi cho mẹ bầu.

Đây là một thực phẩm vô cùng lý tưởng đối với những mẹ bầu không muốn tăng cân nhiều trong thai kỳ. Chính vì thế mẹ bầu có thể ăn củ đậu mới lượng phù hợp sẽ rất tốt. Còn tác dụng như thế bào thì các mẹ hãy theo dõi ngay sau đây nhé. 

Củ đậu có tác dụng gì cho mẹ bầu và thai nhi?

Củ đậu ở nước ta được bán với giá thành rất rẻ. Vì vậy rất nhiều bà nội trợ đã sử dụng loại củ này để chế biến thành các món ăn vừa đơn giản lại vừa tốt cho tiêu hóa như xào, nấu canh, sa-lát…

Củ đậu mẹ bầu có ăn được không và tác dụng của nó như thế nào ? 

Không chỉ tốt cho người bình thường, củ đậu còn mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu mà ít người biết. Các bạn hãy theo dõi dưới đây để cùng có sự lựa chọn tốt cho mình nhé.

Dinh dưỡng từ củ đậu bạn nên nắm chắc:

 Trong 100g củ đậu có 92g nước, 1g protit, 6g glucit, 0.7g xenluloza, 0.3g tro, 2,4 g tinhbột, cung cấp được 29kcalo nhưng không có các chất béo nên là một thực phẩm vô cùng lý tưởng với bà bầu. Ngoài ra, trong củ đậu còn có nhiều vitamin và muối khoáng (8mg canxi, 16mg photpho, 6mg vitamin C… trong 100g củ đậu) rất cần thiết cho cơ thể. Không chỉ ăn ngon miệng, củ đậu còn mang lại rất nhiều lợi ích cho bà bầu:

Thanh nhiệt cho bà bầu rất hiệu quả : 

Không chỉ có thế, củ đậu còn có tính giải nhiệt, thanh mát rất tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón cho bà bầu. Xem thêm các món ăn giải nhiệt cho bà bầu.

Trị ốm nghén cho mẹ bầu: 

Vì trong thành phần củ đậu có đến hơn 90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột nên rất có lợi cho mẹ bầu ốm nghén. Chị em ốm nghén thường có cảm giác nhạt miệng và chán ăn nhưng với loại củ này, đảm bảo bạn sẽ không chê mà vẫn có thể cung cấp được tinh bột vào cơ thể.

Tốt cho hệ tiêu hóa giúp trị táo bón: 

Củ đậu có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trong thời gian mang thai, mẹ bầu thường bị táo bón và trĩ gây ra tình trạng khó khăn khi đi vệ sinh. Ăn thường xuyên củ đậu sẽ giúp hệ tiêu hóa ổn định, tránh nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, củ đậu cũng giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, có lợi cho mẹ bầu.

Tác dụng làm đẹp: 

Củ đậu tươi còn là liệu pháp làm đẹp rẻ tiền mà rất hữu hiệu cho mẹ bầu. Mùa đông, làn da dễ bị mất nước, khô nẻ, chị em có thể dùng củ đậu tươi thái lát, đắp hoặc ép lấy nước để làm mặt nạ bôi mặt sẽ giúp làn da thêm mịn màng, khỏi khô và nứt nẻ, giảm vết nhăn, da căng bóng trắng hơn và hút các chất độc trong lỗ chân lông.

Chữa một số bệnh khác như:

 Củ đậu còn giúp trị chứng trường phong hạ huyết (đi ngoài ra máu), tác dụng nhuận tràng do nhiều chất xơ nên tốt cho tiêu hóa, lợi cho đại tiện, ngăn ngừa bệnh táo bón, trĩ ở mẹ bầu.

Tránh tăng cân nhiều khi ăn nhiều: 

Các mẹ nên biết, trong 100g củ đậu có 92g nước, 1g protit, 6g glucit, 0.7g xenluloza, 0.3g tro, 2,4 g tinh bột, cung cấp được 29kcalo nhưng không có các chất béo. Đây là một thực phẩm vô cùng lý tưởng đối với những mẹ bầu không muốn tăng cân nhiều trong thai kỳ.

Hướng dẫn mẹ bầu ăn củ đậu đúng cách

Ít ai biết rằng củ đậu có tác dụng nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa, giúp dạ dày co bóp tốt hơn, trị chứng đi ngoài ra máu, giúp giải độc rượu, giảm cân hiệu quả… Tuy nhiên, nếu sử dụng củ đậu không đúng cách có thể không đem lại bất cứ lợi ích gì cho cơ thể của chúng ta mà còn có tác dụng ngược lại.

Những lưu ý khi ăn củ đậu 

Không nên ăn quá nhiều mà chỉ nên ăn vừa đủ

Nhiều người biết được tác dụng giảm cân của củ đậu nên ăn không có điểm dừng. Nhiều bạn thậm chí có quan niệm rằng, ăn càng nhiều thì càng không bị đói, tránh phải nạp nhiều thức ăn vào cơ thể nhưng đó là điều hoàn toàn sai lầm. Bởi vì trong củ đậu chứa nhiều nước, khi ăn củ đậu quá nhiều. Thậm chí đến mức no căng thì dạ dày sẽ ngày một dãn ra. Khi dạ dày đã giãn ra thì dịch dạ dày sẽ tiết nhiều hơn, điều này sẽ làm cho ý định giảm cân khó thực 

Dù củ đậu rất tốt nhưng chúng ta nên ăn đủ 

Mặc dù củ đậu nhiều chất xơ và giàu vitamin, nên nhiều người nghĩ có thể ăn cả ngày. Thay thế cho các thực phẩm giàu chất béo và năng lượng khác. Tuy nhiên, củ đậu không thể cung cấp hết những dưỡng chất cần thiết. Chính vì thế, việc chỉ ăn củ đậu trong ngày sẽ làm cho cơ thể chúng ta thiếu chất dinh dưỡng. Gây nên tình trạng uể oải, mệt mỏi và không thể làm việc được. Đôi khi ăn quá nhiều sẽ không tốt cho những người bị đau dạ dày và làm cho cơ thể suy yếu

Dù củ đậu rất tốt nhưng chúng ta nên ăn đủ 

Điều đặc biệt lưu ý mặc dù phần củ rất tốt nhưng trong hạt có chứa thành phần độc Rotenon không ăn được. Dùng để sản xuất thuốc trừ sâu và chữa bệnh ngoài da (ghẻ, lở). Vì vậy khi ăn phải hạt củ đậu bệnh nhân sẽ có biểu hiện ngộ độc từ phút thứ 5-40. Triệu chứng có thể tiến triển nhanh và nặng có thể tử vong trong thời gian từ 2-5 giờ. Nếu được kiểm soát tốt, triệu chứng nặng nề nhất có thể hết sau 4-7 giờ. Biểu hiện ngộ độc hạt của đậu bao gồm: đau bụng, nôn, ỉa chảy, tăng tiết nước bọt, nhịp tim nhanh, huyết áp tăng sụt bất thường. Thậm chí, ngừng tuần hoàn trong cơ thể diễn ra rất nhanh, đồng tử giãn…

Kết luận 

Củ đậu hay còn gọi là củ sắn nước có vị ngọt nhẹ và thanh mát. Củ đậu có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác. Củ đậu có tác dụng giải nhiệt. Chứa 80-90% là nước; 4,51% đường glucoza; 2,4% tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng; vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, phốt pho, vitamin C cần thiết cho cơ thể. Củ đậu giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.

Thành phần chất chống oxy hóa và kháng viêm cao trong củ đậu cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn và khó thở. Qua nhiều nghiên cứu chúng tôi thấy những người ăn nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ cholesterol cao. Củ đậu rất giàu chất xơ và vitamin C nên giúp làm giảm cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, nồng độ natri thấp cũng góp phần hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Trích đẫn từ Baogiadinhso.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *