Đặc sản Lai Châu có những món ăn gì hấp dẫn, thú vị?

Đặc sản Lai Châu có những món ăn gì hấp dẫn, thú vị?

Nhắc đến vùng đất Lai Châu người ta không chỉ nhớ đến vùng đất với nhiều cảnh đẹp: Đèo Ô Quý Hồ, đồn Mường Tè,…mà còn nổi tiếng bởi những món ăn đặc sản Lai Châu đa dạng và phong phú. Nếu như mọi người tò mò muốn biết thì cùng theo dõi bài viết bên dưới này nhé!

Thịt treo gác bếp

Đặc sản Lai Châu đầu tiên phải kể đến món thịt treo gác bếp. Ở đây, người ta có một bí quyết rất riêng, khá khác biệt để làm nên món thịt treo gác bếp. Ai đã một lần thưởng thức sẽ khó có thể quên được.

Người ta chọn thịt ba chỉ, thịt mông, thịt thủ, thịt vai của trâu, lợn, bò để chế biến. Sau đó đưa thịt vào cối giã thêm muối vừa đủ để ngấm vào thịt. Trộn lại với một loại men làm từ các cây rừng rồi cho thịt ủ kín 2 đến 3 ngày. Cuối cùng đem treo lên gác bếp.

Bếp nấu ăn hàng ngày đun ở đây đun bằng củi, nên dùng hơi nóng của lửa sẽ làm cho miếng thịt săn lại. Mỡ sẽ chảy ra, phần thịt nạc và da có màu vàng đỏ thẫm. Để thịt thơm hơn, ở nơi đây người ta còn dùng ngải cứu hay bã mía để hun thịt.

Khi ăn người ta chỉ cần lấy ra, hơ qua lửa là phần thịt sẽ mềm và rất dễ ăn. Do đã đầy đủ hương vị đậm đà nên khi thưởng thức chỉ cần chấm với tương ớt thêm nữa là quá ngon rồi.

Xôi tím Lai Châu

Nếu bạn chưa biết nên ăn gì ở Lai Châu thì món xôi tím lại là món ăn được nhiều du khách thử và lựa chọn đấy. Nhờ bàn tay khéo léo của những người phụ nữ dân tộc mà món Xôi tím được làm nên với những bí quyết riêng không phải nơi nào cũng có. Màu tím của xôi được nhuộm bằng loại cây rừng có tên Khẩu cắm.

Nguyên liệu để nấu xôi là những gạo nếp nương hạt to, thơm dẻo. Khẩu cắm thì bẻ cả cành và lá, rửa sạch đem đun sôi tầm 5 phút. Khi nào thấy phần nước sánh và chuyển sang màu tím là được.

Đặc sản Lai Châu có những món ăn gì hấp dẫn, thú vị?

Đồ xôi người ta sẽ dùng chõ gỗ được làm từ than cây sung thì lửa củi mới có mùi vị thơm ngon được. Khi nào hạt chín đều, thấy được từng lớp xôi có màu tím tươi, dẻo mà không dính, bóng mùi thơm ngào ngạt là đã hoàn thành được món xôi tím.

Măng nộm Hoa Ban

Để làm ra món ăn này thì phải chuẩn bị loại măng nứa hoặc măng đắng. Vì 2 loại này làm nộm là ngon nhất. Dùng măng đắng thái nhỏ ngâm nước muối rồi luộc qua 2 lần nước, sau đó vớt ra để ráo. Còn dùng măng nứa thì chỉ cần đem luộc sau đó tước nhỏ là xong.

Hoa ban thì chọn những bông tươi, chỉ lấy những cánh hoa dày. Và chọn một con cá suối tươi ngon, dày mình đem nướng gỡ lấy phần thịt. Cuối cùng pha hỗn hợp nước trộn chanh, ớt, tỏi, rau húng, mùi. Trộn nhẹ nhàng đều tay tất cả nguyên liệu. Tất cả quyện với nhau tạo nên một món ăn đậm vị đặc trưng. Cái đậm đà, bùi bùi, thơm nồng của cá nướng, ngầy ngậy đến từ hoa ban, và vị đắng nhẹ nhẹ của măng tươi.

Lợn cắp nách

Lợn cắp nách ra đời từ thói quen chăn nuôi của bà con người dân tộc vùng cao như: Dao, Mông, Thái…Đây là giống lợn chuyên được thả rông. Ở Hà Giang người dân tộc cũng có món ăn đặc biệt này.

Để có một đàn lợn cắp nách người ta chỉ cần mua một đôi gồm con đực và con cái. Sau đó thả chúng vào trong rừng gần nhà mình, đôi lợn đó sẽ cùng đi bên nhau tự kiếm ăn và làm ổ trong rừng, tự giao phối và đẻ ra hàng chục con lợn con

Lợn cắp nách

Do ăn cây rừng, đi bộ nhiều chậm lớn nên những thịt lợn rất thơm ngon, da giòn, không mỡ. Thịt lợn ngọt và rất chắc.

Cá Bống vùi tro

Cá bống vùi tro là món ăn khá cầu kì, phức tạp. Phải là khách quý vô cùng thì người dân nơi đây mới tỉ mẩn chế biến món này để chiêu đãi. Cá bống người ta phải bắt ở suối Tùng Lâm. Cá có thịt ngon, dai chắc ngọt, thơm

Cá bống sau khi được sơ chế sạch sẽ mang đi tẩm ướp cùng các loại gia vị: mắc khén, lá húng băm nhỏ sả, ớt,… Ướp tất cả chừng 15-30 phút thì khéo léo gói lại trong lá dong. Lá dong dùng để gói cá bống cũng phải là loại bánh tẻ, không rách, khổ to vừa. Sau khi gói trong lá dong đẹp đẽ thì vùi vào gio tầm 30 phút lật lại 1 lần, chừng 5, 6 lần thì cá sẽ chín.

Khi ăn người ta sẽ thấy vị ngậy của cá, mùi thơm nhẹ của lá dong nướng hòa nguyện lại một cách hoàn hảo

Lam nhọ

Đặc sản Lai Châu ngon tiếp đến đó là món Lam nhọ. Món ăn này lạ từ cái tên đến cách làm. Lam nghĩa là nướng còn nhọ chính là nhừ.

Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt trâu hoặc thịt bò ngon, nướng trên than cho thật chín. Sau đó sẽ thái theo thớ mỏng trộn cùng mắc khén, ớt, tỏi, gừng, quả cà rừng, rau bí, quả bí non…Tất cả hỗn hợp sẽ cho cùng vào một ống tre, rồi nướng cho đến khi các nguyên liệu chín đều. Sau đó, bỏ ra lấy que chọc cho nhuyễn và lại nướng ống tre lần nữa cho chín thật nhừ.

Lam nhọ

Lam nhọ ăn có vị ngọt đậm, mềm nhừ. Tuy vậy, khi bỏ ra vẫn thấy kết dính với nhau thành bánh. Lúc thưởng thức thì vừa ăn, vừa xắn từng miếng rất thú vị

Canh tiết lá đắng

Món tiếp theo để trả lời cho câu hỏi “đặc sản Lai Châu có gì ngon” thì chính là món canh tiết lá đắng. Khi khách quý đến, chủ nhà sẽ len lỏi lên ven rừng, khe suối để hái được lá làm món canh này.

Cách nấu món này đầu tiên phải rửa phổi lợn thật sạch, băm nhỏ miếng tiết và phổi lợn cùng bột ngọt, tiêu, ớt…ướp tầm 10 phút. Sau đó chuẩn bị các loại rau thơm, và nắm lá đắng đã được phơi khô hoặc để tươi. Cuối cùng đun nước thật sôi rồi cho tất cả nguyên liệu vào cho đến khi chín kỹ.

Đối với những ai lần đầu ăn món này sẽ cảm thấy khó ăn vì đắng, chát hơi tê tê đầu lưỡi. Nhưng những ai ăn quen sẽ thấy được vị ngọt, thơm bùi, ngậy đến kì lạ của món canh. Món canh lá đắng này còn có tác dụng giải rượu, chữa được các bệnh về đường tiêu hóa

Có rất nhiều món ăn đặc sản Lai Châu khác mà bạn có thể thử khi chọn đến du lịch ở đây. Chắc chắn ẩm thực đặc sắc của vùng đất này sẽ làm bạn thích thú giống như là phong cảnh vậy đó.

Nguồn: pasgo.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *