Điểm qua 5 loại đặc sản ở Thanh Hóa bạn nên thưởng thức qua một lần

Điểm qua 5 loại đặc sản ở Thanh Hóa bạn nên thưởng thức qua một lần

Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc, gần gũi thì 5 loại đặc sản Thanh Hóa chắc chắn sẽ khiến bạn ấn tượng. Chúng là những món ăn mà du khách không thể nào quên khi có cơ hội đến đây chơi.

Nhắc đến Thanh Hóa thì không chỉ nhớ đến biển Sầm Sơn, cầu Hàm Rồng… Mà người ta còn nhớ đến nơi đây là cái nôi sinh ra vô số những món ăn độc đáo, ngon lạ nức tiếng. Nếu có dịp đến với Thanh Hóa mà bạn chưa biết ăn gì thì đừng bỏ qua 5 món đặc sản nổi tiếng này nhé.

Nem chua 

Đến với xứ Thanh Hóa đầy nắng và gió này, bạn đừng bỏ qua món nem chua thơm ngon, mang đậm hương vị đặc trưng mà chỉ tại nơi đây mới có. Nem chua đặc sản Thanh Hóa được làm từ thịt sống, bì lợn cùng các gia vị như tiêu, tỏi, ớt, lá đinh lăng.. Tất cả cho lên men đến chín trong khoảng 2 -3 ngày.

Nem chua Thanh Hóa được gói nhỏ xinh, đẹp mắt trong một lớp giấy bóng và bọc ngoài bằng lá chuối. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị chua dịu đậm đà, giòn sần sật của bì lợn, vị cay nồng của tiêu, tỏi, ớt.

Còn gì bằng việc được ngồi cùng bạn bè và thưởng thức những chiếc nem chua Thanh Hóa với một cốc bia trong những ngày hè nóng nực?

Điểm qua 5 loại đặc sản ở Thanh Hóa bạn nên thưởng thức qua một lần

Chả tôm Thanh Hóa

Chả tôm là món đặc sản nổi tiếng của ẩm thực Thanh Hóa. Thậm chí, người dân nơi đây còn nói đùa rằng “ Đến Thanh Hóa mà chưa thưởng thức chả tôm thì coi như chưa đến nơi đây đâu”.

Để có được món chả tôm thơm ngon, người dân nơi đây phải làm nhân tôm nõn giã nhuyễn. Thịt ba chỉ thì được rán vàng, băm nhỏ, xào khô cùng hành, hạt tiêu. Sau đó, đem gói vào bánh phở và được kẹp vào nẹp tre tươi nướng trên than hoa.

Khi chả tôm chín, thực khách ăn kèm cùng rau sống và nước chấm tỏi ớt chua ngọt. Sẽ có các loại rau như sung, đu đủ xanh thái lát để tăng thêm hương vị mà ăn nhiều vẫn không lo bị ngấy.

Gỏi cá nhệch Nga Sơn

Gỏi cá nhệch Nga Sơn có giá trị dinh dưỡng cao và còn là biểu tượng cho văn hóa ẩm thực nơi đây. Cá nhệch được đánh bắt ngay ở huyện Nga Sơn. Thịt cá khi ăn rất béo, vàng óng, lưng xanh màu đá thẫm.

Muốn gỏi cá nhệch tươi ngon, không bị nát, người ta phải làm sạch cá thật nhanh. Lọc ra phần xương riêng, thịt riêng. Thịt cá nhệch được trộn với chanh, gia vị và thính. Còn xương cá được tận dụng giã nhuyễn, chưng cùng mẻ chua để làm chẻo nhệch ăn kèm gỏi.

Cảm nhận đầu tiên của thực khách khi thưởng thức gỏi cá nhệch chính là vị ngọt bùi, dai giòn, tươi mát của cá. Thêm vào đó vị béo ngậy của chẻo, vị cay nồng của tỏi, ớt, vị chát nhẹ của lá sung. Tất cả tạo nên một hương vị khó quên đối với những ai lần đầu thưởng thức.

Gỏi cá nhệch Nga Sơn chính là niềm tự hào, sự sáng tạo không ngừng trong văn hóa ẩm thực của người dân Thanh Hóa.

Bánh răng bừa

Cùng là loại bánh tẻ, bánh giò nhưng người Thanh Hóa lại gọi nó theo một cái tên khá độc đáo và đặc biệt. Đó là bánh răng bừa. Xở dĩ gọi tên như vậy vì bánh có hình dạng giống như là cái răng bừa. Đây là một loại nông cụ quen thuộc của người nhà nông khi xưa. Chiếc bánh răng bừa ở đây rất nhỏ xinh, mang đậm hồn quê bình dị. Nếu ăn sáng ở Thanh Hóa, đây chính là gợi ý phù hợp nhất mà người dân dành cho bạn.

Bánh răng bừa

Vỏ bánh được làm từ bột gạo tẻ đã được nấu chín, có độ sền sệt vừa đủ, không bị vón cục. Nhân bánh gồm thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hành khô băm nhỏ, trộn cùng gia vị, hạt tiêu. Tất cả được mang xào chín để dậy mùi. Người thợ làm bánh phải thật khéo léo, tỉ mỉ, gói bánh sao cho đều tay, thon dài, vừa miệng. Rồi sau đó đem đi hấp hoặc luộc chín.

Bánh ngon nhất là khi thưởng thức vào lúc bánh còn nóng. Thực khách lúc này sẽ cảm nhận được sự dẻo thơm của gạo, vị ngọt bùi của thịt ba chỉ, vị giòn của mọc nhĩ. Tất cả hòa quyện cùng các gia vị được gia giảm khéo léo. Từng miếng bánh răng bừa chính là hồn quê mộc mạc của làng quê Thanh Hóa yên bình.

Dừa Hoằng Hóa

Dừa làng Nghĩa được biết đến là đặc sản nổi tiếng của huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Bởi nơi đây được trời phú cho điều kiện thuận lợi để trồng ra những cây dừa sai trĩu quả. Dừa ở đây vừa nhiều nước và cũng ngọt mát vô cùng. Dừa ở Hoằng Hóa được đánh giá to, ngon, nhiều nước hơn dừa Bến Tre.

Vào chính vụ, những quả dừa ở đây rất dày cùi, cùi trắng muốt, giòn sần sật, nước dừa nhiều. Khi uống sẽ thấy có mùi thơm dịu nhẹ, ngọt mát. Vào những ngày hè nóng bức mà được uống một quả dừa Hoằng Hóa để giải nhiệt thì còn gì tuyệt vời bằng.

Hy vọng rằng với 5 đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng mà FLT vừa đề cập ở bài viết trên. Các bạn đọc sẽ tìm được món ăn ngon khi dừng chân đến xứ Thanh Hóa chơi. Và bạn cũng đừng quên mua đặc sản Thanh Hóa làm quà cho người thân và bạn bè sau chuyến đi du lịch xứ Thanh nhé.

Nguồn: pasgo.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *