Đến với thành phố Việt Trì, du khách không chỉ nhớ những địa danh nổi tiếng như: Đền Hùng, Đền Quốc Mẫu Âu Cơ, Ao Giời Suối Tiên…Mà mọi người còn nhớ mãi những món ăn đặc sản Việt Trì thơm ngon nổi tiếng khắp xứ Bắc. Bạn muốn biết đó là gồm những món ăn nào thì theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
Cá Lăng
Đặc sản Việt Trì ngon phải kể đến món cá lăng. Nhiều du khách đến với Việt Trì còn khẳng định rằng nhất định phải ăn món cá này. Cá lăng có da trơn, sinh sống ở nước ngọt như các vùng sông suối, thác ghềnh…
Do sinh sống không nuôi thả, nên thịt cá rất chắc, ít xương răm. Khi ăn sẽ cảm nhận đượm vị ngọt, thơm, không tanh. Ngoài ra còn giúp chữa được nhiều bệnh như lợi tiểu, thanh nhiệt cơ thể. Phần thịt cá có chứa nhiều vitamin A giúp mắt sáng, cải thiện các vấn đề về xương khớp
Với món cá đặc sản này, người dân Việt Trì đã chế biến được 12 món ăn hấp dẫn khác nhau: chả cá lăng , cá lăng trộn, cá lăng xào nấm, cá lăng nướng mộc, cá lăng xào cần, ruốc cá lăng, lẩu cá lăng…
Cá Anh Vũ
Đặc sản cá Việt Trì ngoài cá Lăng còn có món cá Anh Vũ. Loài cá này chỉ xuất hiện từ tháng 10 dương lịch đến tháng 3 của năm sau. Cá Anh Vũ sống theo bầy đàn, chỉ sống nơi nước trong, có nhiều hang đá. Chỉ khi nước lạnh thì chúng mới mò ra tìm mồi. Vì vậy, việc bắt được 1 con cá Anh Vũ là cả một kỳ công.
Thịt cá Anh Vũ rất quánh, thơm ngon, trắng. Cá ngon nhất là phần sụn môi, khối sụn này ăn rất giòn lại còn có thể chữa được bệnh. Ngoài món cá Anh Vũ hấp giúp giữ đúng hương vị tươi ngon thì chả cá Anh Vũ cũng cực kì nổi tiếng.
Bánh tai Việt Trì
Bánh Tai là món bánh có từ thời xa xưa của làng quê Phú Thọ. Có cái tên giống với hình dáng của nó. Nguyên liệu món này rất đơn giản: gạo tẻ trắng dẻo, thơm, thịt lợn và một vài gia vị đặc biệt khác. Bánh Tai dễ làm nhưng không phải ai cũng làm được chiếc bánh tai đúng chuẩn hương vị đặc biệt vốn có như người dân làng quê Việt Trì.
Bánh tai ngon làm bằng bột gạo tẻ ăn khá ngon, không ngấy, dẻo, đượm vị thơm của hành, dẻo và bùi của bột gạo, béo ngậy của thịt nạc.
Trám om kho cá
Đặc sản Việt Trì Phú Thọ phải kể đến cả món trám om kho cá, nổi tiếng khắp vùng Đông Bắc nước ta. Nguyên liệu chính của món này gồm cá trắm và quả trám.
Quả Trám ở Phú Thọ được có 2 loại là trám chua và quả trám đen.Trám để kho cá người ta thường lựa loại trám chua có màu vàng xám quả to, cùi dày, mỡ. Cá trắm ngon nhất để kho với trám là những con khoảng từ 3 đến 4 cân, không quá to, không quá bé thịt ngon, bổ dưỡng.
Lúc kho nhớ cho thêm tương để tạo độ thơm ngon. Khi thưởng thức món này sẽ thấy vị chua của trám ngấm vào làm cá, dôn dốt chua hơi chát, lẫn vào vị ngọt của tương, thịt cá thơm ngọt, béo bùi.
Mỳ gạo Hùng Lô
Hùng Lô là một xã thuộc thành phố Việt Trì, Phú Thọ. Đặc sản Việt Trì làm quà có món mỳ gạo Hùng Lô đơn giản, dân dã. Mỳ gạo ở đây nổi tiếng ngon – sạch – dai và đặc biệt không bị nát, chuẩn chất lượng. Khác hoàn toàn với những loại mỳ vùng miền khác.
Để có một mẻ mì gạo chất lượng cao, người dân phải làm từng công đoạn tỉ mỉ khác nhau. Từ việc chọn gạo sạch, ngon, ngâm kỹ 4 tiếng cho mềm gạo. Ngâm xong, phải rửa qua nước mới cho vào cối xay thành bột. Đưa bột vào máy đun sợi mỳ, quét ra phên rồi phơi khô. Khi ăn sẽ thấy sợi mỳ trắng, dai, không nát là mỳ ngon
Cơm chay Việt Trì
Từ những nguyên liệu thiên nhiên, bình dị và đơn giản. Người ta đã sáng tạo ra hàng trăm món ăn chay khác nhau như: trứng, thịt bò, cá, mọc, nem, tôm, gà… y như thật. Có người ăn đôi ba lần đâm ra nghiền những món chay này
Các món chay giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, chữa được cả một số bệnh. Nếu đến đây du lịch bạn đừng bỏ lỡ những món chay này nha.
Trên đây là những món ăn đặc sản Việt Trì thơm ngon bổ dưỡng, chất lượng. Nếu một lần ghé qua đây bạn đừng quên thưởng thức hết những món này nhé. Ngoài ra, để biết thêm các món ăn đặc sản vùng miền khác, bạn tham khảo tại FLT nha!
Nguồn: pasgo.vn