Cocktail có bao nhiêu loại? Những kỹ thuật pha chế cocktail cơ bản

Cocktail có bao nhiêu loại? Những kỹ thuật pha chế cocktail cơ bản

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những kỹ thuật pha chế cocktail cơ bản. Đồng thời, giới thiệu các loại cocktail phổ biến.

Những kỹ thuật pha chế cocktail cơ bản

Các phương pháp được sử dụng để pha chế cocktail là: Shake (lắc), Stir (khuấy), Blend (trộn), Flaming (đốt lửa), Rolling (rót)… Tùy vào từng loại thức uống, Bartender sẽ ứng dụng phương pháp pha chế khác nhau để tạo ra hương vị cocktail thơm ngon.

Build

Cocktail có bao nhiêu loại? Những kỹ thuật pha chế cocktail cơ bản

Dễ nhất là Build hay còn gọi là Rót trực tiếp. Phương pháp này dễ lắm, chúng ta chỉ cần rót các thành phần có trong công thức vào ly đúng đã được làm đầy đá. Không cần phải có kỹ thuật cao hay gì hết.

Stir

Phương pháp này cũng tương tự như Build, nhưng chúng ta cần làm thêm 1 bước nữa là khuấy nó lên mà thôi. Mục đích của Stir là: (1)Trộn các thành phần lại với nhau, (2)Làm lạnh món uống và hạn chế làm loãng thành phần rượu trong món uống.

Shake

Mục đích của Shake dùng để trộn đều các thành phần mà hai cách Build và Stir không làm được. Điển hình như các thành phần sau: Cream, Trứng, Sữa, Nước ép trái cây. Shake thì chúng ta cần dụng cụ đặc biệt đó là Shaker.

Blend

Phương pháp này thường dùng máy xay sinh tố để pha chế các món Cocktail Frozen hoặc Exotic Cocktail. Ví dụ như chúng ta ở xứ nhiệt đới, khi phục vụ các món Cocktail nói riêng và các món nước nói chung đều rất dễ bị hết lạnh hay cách nói dân dã là “bị nguội”. Do đó, chúng ta có thể xay món đó thành món đá xay để khách có thể từ từ uống mà lâu “bị nguội”.

Xem thêm: Nguồn gốc cocktail Aviation và những sự thật ít người biết

Trang Trí Cocktail

Trang Trí Cocktail

Một cách thường dùng khi trang trí cocktail là frosting – phủ lên miệng ly một lớp bột mỏng bằng muối, cacao, đường, hoặc một loại bột nào đó. Người pha chế sẽ làm ướt miệng ly bằng nước cốt cam, chanh rồi úp miệng ly vào đĩa có chứa loại bột bất kỳ. Ngoài ra, cocktail cũng thường được trang trí đơn giản bằng miếng cam, chanh khéo tạo hình một chút hay một chút hoa, quả, lá bạc hà trên miệng ly sao cho hợp với vị và tên của cocktail.

Các Loại Cocktail Phổ Biến

Có nhiều cách phân loại cocktail khác nhau mà các Bartender cần nắm rõ để ứng dụng vào công việc, cụ thể:

Theo dung tích

Short drink: có dung tích dưới 10cl (centilitre, 1l = 100cl), thường chứa nhiều rượu mạnh. Không uống kèm đá và không trang trí.

Long drink: loại cocktail được pha chế từ các loại nước giải khát khác. Có thể có đá hoặc không tùy sở thích người uống.

Shooter: trong ly thủy tinh nhỏ. Và thường uống hết trong một ngụm.

Theo thời điểm uống

Theo thời điểm uống

Khai vị: thường dùng các loại cocktail khai vị, uống theo shoot. Loại cocktail này có nồng độ cồn cao giúp kích thích ngon miệng, không ngọt và không béo.

Tráng miệng: cocktail tráng miệng là loại có mùi thơm, chứa thảo mộc hoặc kem sữa để thanh lọc vị giác. Khử mùi thức uống và kích thích tiêu hóa.

Theo thành phần chính

Cocktail được phân loại theo thành phần nguyên liệu chính như: Gin drinks, Vodka drinks, Champagne drinks, Tropical drinks (Rum)…

Ngoài ra, một số món cocktail có rượu là thành phần phụ thì nó sẽ được gọi tên theo chất tạo hương vị chính như: Cream Drink, Colada Drink hoặc Coffee Drink…

Theo công thức pha chế

Sours: công thức pha chế thường là: rượu mùi + nước chanh + đường. Sours có thể mở rộng để pha chế các loại cocktail khác nhau.

Batidas: công thức pha chế gồm: rượu mùi + đường + trái cây tươi.

Highball: công thức pha chế như sau: rượu mùi/ rượu mạnh + một loại nước giải khát như soda, nước trái cây, cola…

Với khả năng thiên biến vạn hóa trong kết hợp các nguyên liệu. Hiện nay có khoảng 3000 – 5000 loại cocktail trên thế giới. Con số này tiếp tục tăng theo cấp số nhân theo sự sáng tạo của các Bartender.

Trong đó, Margarita, Martini, Whisky Sour, Old Fashion, Blood Mary. Mojito, Singapore Sling, Caipirinha. Negroni, Long Island Iced Tea… Đây là những món cocktail kinh điển trên thế giới.

Trên đây là những kỹ thuật pha chế cocktail cơ bản dành chơ người mới. Thế giới cocktail thật phong phú đúng không nào. Từ từ trải nghiệm bạn nhé.

Nguồn: dayphache.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *