Làm sao để rửa rau sạch và an toàn cho sức khỏe

Làm sao để rửa rau sạch và an toàn cho sức khỏe

Chúng ta thường nghe rằng trong rau ở chợ hoặc siêu thị thường có thuốc bảo vệ thực vật. Vậy phải làm sao để rửa sạch những chất độc đó ra khỏi rau nhỉ? Và liệu xưa nay chúng ta có đang rửa rau đúng cách? Hãy cùng flt.vn tìm hiểu ngay về cách rửa rau sạch và an toàn cho sức khỏe.

Những sai lầm khi rửa rau củ

Nhiều người cho rằng, rau chỉ cần rửa 2-3 nước là sạch, khi nấu lên các vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ chết hết. Tuy nhiên, để rau thực sự sạch thì cách rửa phải cầu kỳ hơn thế rất nhiều. Nếu chỉ rửa 2-3 nước khó có thể loại bỏ được tối đa tạp chất như đất, ký sinh trùng hay vi sinh vật được. Đặc biêt các hợp chất hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật… thì càng không thể loại bỏ.

Làm sao để rửa rau sạch và an toàn cho sức khỏe

Nước rửa rau quả không an toàn tuyệt đối

Ngày nay, các bà nội trợ thường truyền tai nhau về nước rửa rau quả trên thị trường. Thành phần chính của các loại dung dịch này thường là nước khử ion, acid citric, sodium, hương liệu… Tuy vậy, loại nước rửa rau quả này cũng không thể loại bỏ hết vi khuẩn trong rau củ.

Nước rửa rau quả không an toàn tuyệt đối

Nước rửa rau quả chỉ có thể loại bỏ nhanh các vết bẩn và một số hoá chất độc hại bám trên bề mặt rau quả. Trong khi thuốc bảo vệ thực vật thường ngấm sâu vào bên trong. Khi hoa quả bị hoá chất độc hại ngấm sâu, các loại nước tẩy rửa không thể phát huy được hết tác dụng. Các loại rau quả được phun thuốc lâu ngày, thuốc ngấm sâu vào bên trong thì nước rửa hầu như là vô hiệu. Chưa kể hiện nay, thuốc bảo vệ thực vật có rất nhiều hoạt chất cũng như có nhiều thương hiệu sản xuất. Mỗi loại có tính chất riêng, một vài hoạt chất rửa được rau quả này, không rửa được ở rau quả khác.

Máy rửa rau quả liệu có tác dụng?

Hiện trên thị trường có nhiều loại máy rửa rau quả bằng ozone. Tuy nhiên về mặt khoa học, ozone là một loại khí rất độc, có thể gây bệnh ung thư. Theo nguyên tắc đó, không thể sử dụng ozone trong gia đình, nhà bếp. Để rửa sạch các loại thuốc bảo vệ thực vật, những chiếc máy sử dụng công nghệ sục khí ozone này phải đạt đủ nồng độ ozone trong nước. Nhưng khi đã đủ nồng độ sát trùng hoặc có chưa thì khí cũng sẽ thoát ra ngoài và tác động trực tiếp đến sức khỏe người nội trợ.

Máy rửa rau quả

Nguyên tắc rửa từng loại rau xanh

Ta chia rau xanh được chia làm 4 loại: lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.

Nguyên tắc rửa từng loại rau xanh

Rau ăn lá

Loại này được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao. Vì chúng chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá. Vì thế, khi mua về, nên nhặt sạch rau, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá, cọng dưới vòi xối. Các cành rau nhỏ như rau muống… phải rửa làm nhiều lần. Sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước. Cách tốt nhất hiện nay để loại bỏ các khuẩn tả là ngâm qua nước. Một chậu nước khoảng 10 lít chỉ cho lưng thìa cà phê (một thìa nhỏ) muối ngâm trong vòng 5 phút.

Làm sao để rửa rau sạch và an toàn cho sức khỏe

Rau ăn quả

Loại này thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá bởi quả chủ yếu leo giàn. Nhưng rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm, chưa hết hạn cách ly thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản. Khi mua về không nên ăn liền theo thói quen vẫn tồn tại của người Việt Nam. Mẹo rửa rau sạch và an toàn là rửa từng quả rồi bọc nylon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc phân hủy. Các loại rau quả cần ăn ngay nên rửa sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối. Tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng.

Rau ăn quả

Rau ăn củ

Các loại củ thường đảm bảo an toàn hơn nên không cần ngâm nước muối hay thuốc tím. Khi chế biến rau củ nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

Rau ăn củ

Rau ăn hoa

Đây được xem là loại rau đảm bảo vệ sinh nhất. Hoa thường ở trên cao và rất kỵ với các loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân phun trực tiếp vào, rất khó dính bẩn. Khi phun, người trồng phải dùng lá đậy mặt hoa. Do đó khi chế biến chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn.

Làm sao để rửa rau sạch và an toàn cho sức khỏe

Rau gia vị

 Loại rau này chỉ cần rửa qua. Các loại rau gia vị như hành, thì là hay các loại quả vỏ trơn bóng như cà chua, cà tím, ớt tươi… cũng cần phải rửa sạch như các loại rau khác. Tại nhiều nơi trồng hành còn bẩn hơn cả rau, họ có thể tưới phân tươi… Do đó nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao.

Rau gia vị

Cách nhanh nhất loại sạch vi khuẩn

Rửa tất cả mọi thứ

Kể cả những sản phẩm đã được “gắn mác” là “ăn luôn” hay “rửa trước khi ăn”. Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn gọt vỏ hoặc cạo bỏ lớp ngoài, các vi trùng, bụi bẩn, thuốc trừ sâu… trên bề mặt vẫn có thể phát tán tới tận những gì cuối cùng bạn ăn.

Cách nhanh nhất loại sạch vi khuẩn

Nên rửa rau dưới vòi nước sạch

Sử dụng vòi nước máy, dùng nước lạnh tốt hơn. Với các hoa quả hay rau củ mềm thì chà xát nhẹ nửa phút đến một phút. Tránh mạnh tay kẻo rau củ bị nát. Những sản phẩm khó cọ thì dùng các loại bàn chải phù hợp để cọ.

Làm sao để rửa rau sạch và an toàn cho sức khỏe

Không dùng xà phòng, chất tẩy rửa, chất tẩy trắng

Các chất này có thể xâm nhập vào sản phẩm. Không có gì có thể đảm bảo các chất này giúp làm cho trái cây và các loại rau sạch hơn.

Rửa thật kỹ

Hãy chắc chắn rằng sau khi rửa thì rau củ quả sạch sẽ. Rau củ không còn nếp nhăn và các đường nứt còn sót lại bên ngoài. Cần loại bỏ các phần bị hư hỏng, và lá bên ngoài…

Không dùng xà phòng và chất tẩy rửa để rửa

Lau khô trái cây và rau

Dùng khăn giấy sạch để lau khô trái cây nhằm loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại sau khi rửa.

Lau khô trái cây và rau

Phương pháp đơn giản giúp giảm nhẹ thuốc trừ sâu

  • Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa.Hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.
  • Dùng nước muối 5% rửa rau.
  • Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.

Làm sao để rửa rau sạch và an toàn cho sức khỏe

  • Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải. Một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút. Điều này làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%. Sau đó tiếp tục nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.
  • Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

Giờ đây bạn đã biết cách rửa rau chưa nào. Hãy áp dụng thường xuyên các mẹo giúp rửa rau sạch và an toàn nhằm tư bảo vệ sức khỏe của bạn thân nhé. Hy vọng những kiến thức này bổ ích với bạn. Hãy giúp flt.vn chia sẻ rộng rãi nếu bạn thấy thú vị nhé.

Nguồn: cuasotinhyeu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *