Làm thế nào để cá mè hấp bia không bị tanh?

Làm thế nào để cá mè hấp bia không bị tanh?

Cá mè là loại cá được gia đình Việt yêu thích. Vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, dễ ăn và thịt cá thơm béo, ngậy. Món ăn người ta thường chế biến từ cá mè nhất là cá mè hấp. Nhưng cách hấp sao cho cá không bị tanh thì không phải ai cũng biết làm. Sau đây mời bạn tham khảo cách hấp cá mè bằng bia mà không bị tanh.

Chất dinh dưỡng của cá mè

Cá mè thịt chắc, vị ngọt, béo nhưng không ngấy. Thịt cá có nhiều protid; mỡ cá có nhiều acid béo không no; mật cá chứa sterol. Trong Đông y, cá mè còn gọi là liên ngư, bạch cước liên, phường ngư. Bộ phận dùng làm thuốc là thịt, mỡ và mật cá.

Các chất dinh dưỡng có trong cá mè giúp bổ gan, bổ mắt, nhuận tràng… Người cao tuổi khi ăn cá mè thường xuyên sẽ tăng cường trí nhớ, chống bệnh đau đầu,ho đờm và ho hen.

Trong thịt cá mè còn có chứa nhiều canxi, vitamin. Sự phối hợp giữa canxi và các loại vitamin tiêu biểu như vitamin D có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ sự phát triển của xương khớp thai nhi và phòng chống loãng xương ở bà bầu sau sinh. Nhưng chỉ nên ăn theo liều lượng không ăn nhiều.

Hướng dẫn cách làm cá mè hấp bia đơn giản mà ngon tại nhà

Làm thế nào để cá mè hấp bia không bị tanh?

Xem thêm: Công thức làm bò bít tết ngon như nhà hàng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá mè nặng khoảng 1 – 2 kg. Bạn có thể chọn cá mè hoa, mè ta hay mè tàu đều được. Nên chọn cá còn tươi sống để món ăn ngon nhất.
  • 300g thịt nạc thăn heo
  • 300h hành lá tươi
  • 100g cần tây
  • 2 lon bia
  • 1 củ gừng
  • 4 cây sả
  • 1 củ nghệ
  • 1 – 2 quả ớt
  • 1 quả chanh
  • Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm
  • Bánh đa nem
  • Rau sống: thì là, xà lách, kinh giới…

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Cá mè sau khi mua về, bạn mổ và bỏ hết nội tạng rồi rửa sạch. Sau đó, bạn dùng muối chà lên khắp mình cá cho đều rồi rửa lại lần nữa. Tiếp tục dùng dao, khứa lên mình cá vài đường chéo song song để khi ướp cho ngấm gia vị.
  • Cà chua bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi thái múi cau.
  • Cần tây nhặt bỏ lá hư, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 4 – 5 cm.
  • Hành lá nhặt rửa sạch. Sau đó cắt đôi, phần củ chẻ dọc.
  • Sả bóc bỏ lớp vỏ già, cắt gốc, rửa sạch rồi đập dập.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi.
  • Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Rau sống các loại nhặt rửa sạch.

Bước 2: Ướp cá trước khi hấp

Cá mè sau khi khứa, bạn để nguyên con. Cho vào thố hoặc dĩa lớn, sau đó trộn và thoa đều các gia vị gồm: 1 thìa cà phê muối, nghệ băm lên mình cá, để ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Hấp cá với bia

Chuẩn bị nồi hấp, sau đó bạn xếp lần lượt sả, gừng dưới đáy nồi rồi đặt cá ướp lên trên. Tiếp theo bạn khui lon bia đổ lên cho ngập phần sả bên dưới, không nên đổ quá nhiều bia.

Hấp cá với bia

Tiến hành hấp cá trong khoảng 30 phút cho cá chín đều. Khi cá vừa chín tới, bạn rải hành lá, thì là, cần tây và cà chua sống vào. Đậy nắp rồi hấp thêm khoảng 10 phút và tắt bếp.

Bước 4: Làm nước mắm ăn kèm 

Cho 2 thìa canh nước mắm ngon vào chén, sau đó thêm 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê gừng băm,  2 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa canh nước cốt chanh, ớt giã nhuyễn, ½ thìa cà phê tiêu vào, khuấy đều cho tan hết là được.

Bước 5: Trình bày

Dọn cá hấp ra dĩa cho đẹp mắt kèm nước mắm, bánh đa nem, rau sống ăn kèm. Có thể ăn kèm bún nếu thích. Dùng bánh đa nem cuốn thịt cá cùng bún, rau sống và chấm nước mắm để thưởng thức.

Với các bước đơn giản bạn đã có thể hoàn thành được món ăn này rồi đó. Chúc các bạn thực hành thành công với công thức của FLT đã viết.

Trích dẫn từ cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *