Mách bạn những công thức chim cút chiên siêu thơm ngon tại nhà

Mách bạn những công thức chim cút chiên siêu thơm ngon tại nhà

Chim cút chiên bơ, chim cút chiên vàng hay chim cút chiên là những món ăn vặt thịnh hành ở Sài Gòn. Nó thu hút được khách hàng nhờ hương vị hấp dẫn. Đây không chỉ là những món ăn vặt của các bạn trẻ Sài Thành. Mà nó còn  có thể là một món ăn trong bữa cơm gia đình. Hãy trổ tài nấu nướng ngay với những công thức làm chim cút chiên sau đây nhé !

Chất dinh dưỡng có trong món ăn

Trong thịt chim cút có chứa rất nhiều protein, tỉ lệ tiêu hóa cao, hàm lượng chất béo thấp đảm bảo sức khỏe cho con người. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy trong thịt chim cút có tới 24% hàm lượng protein. Với hàm lượng protein cao như vậy nó đã hơn hản các nhóm thịt bò, cừu, gà và lợn… Trong hàm lượng protein của chim cút lại chứa các axitamin thiết yếu cần thiết cho cơ thể.

Hơn nữa, thịt chim cút có chứa sắt, canxi, đồng và các yếu tố vi lượng khác, kèm theo sự phong phú về các loại vitamin.

Không chỉ vậy, thịt chim cút cũng rất giàu axit pantothenic, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa rụng tóc, giảm các triệu chứng tóc bạc và hư hỏng tóc.

Cách khử mùi tanh của chim cút

Trước tiên, để món ăn từ chim cút được đậm đà và chuẩn vị, bạn phải biết được cách sơ chế chim cút để khử mùi tanh. Khi mua chim cút về, bạn làm sạch lông, bỏ phần chân rồi rửa sạch với nước. Sau đó, dùng rượu trắng pha với vài lát gừng tươi. Sau đó chà xát lên thân chim cút để khử mùi tanh. Tiếp theo, bạn rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

Cút chiên nước mắm

Mách bạn những công thức chim cút chiên siêu thơm ngon tại nhà

Nguyên liệu 

  • 4 con chim cút
  • 100g bột bắp
  • Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu
  • Hành tím, hành lá, ớt…

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế chim cút như hướng dẫn. Cắt đôi chim cút hoặc có thể giữ nguyên tùy sở thích.

Bước 2: Bạn cho chim cút vào tô và ướp cùng với ít tiêu xay, 1/3 muỗng muối, 1/3 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường và hành tỏi băm. Trộn đều rồi ướp trong 1 tiếng để thịt chim ngấm đều gia vị. Khi thịt chim đã ngấm, bạn cho chim vào hộp lớn rồi cho bột bắp vào, lắc đều tay để bột áo đều thịt chim.

Bước 3: Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, rồi lần lượt thả từng miếng thịt chim vào chiên vàng. Lưu ý, chiên với lửa nhỏ để không làm cháy khét. Chiên đến khi lớp vỏ ngoài vàng đều màu thì bạn cho đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 4: Dùng một chảo khác cho lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Cho 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước cùng ít ớt băm vào rồi đảo đều lên và cho chim cút chiên vào. Nấu đến khi thấy chim thấm đều và nước xốt sền sệt thì bạn tắt bếp.

Cút chiên bơ

Cút chiên bơ

Xem thêm: Công thức làm chim cút nướng sa tế siêu ngon

Nguyên liệu

  • 6 con chim cút
  • Nước tương
  • Ngũ vị hương
  • Dưa leo, rau răm
  • Muối, tiêu, chanh, tỏi
  • Mật ong, hạt nêm, muối, đường, tiêu

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế chim cút. Ướp chim cút cùng với ít muối, tiêu, ngũ vị hương, 1 muỗng đường, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng nước mắm. Trộn đều và để trong 2 tiếng cho chim ngấm đều gia vị.

Bước 2:  Nếu để cút nguyên con, bạn rưới nước ướp vào cả trong bụng chim cút cho thịt thật ngấm nhé!

Bước 3: Cho chim cút vào xửng hấp, thực hiện hấp cách thủy để chim chín rồi gắp ra đĩa.

Bước 4: Cho chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn cùng bơ đến khi bơ tan chay thì bạn cho chim cút vào và chiên chín đều.

Bước 5: Khi chim cút chín, bạn gắp ra tô có lót giấy thấm dầu.

Vậy là đã hoàn thành. Ăn kèm với dưa leo sẽ ngon hơn đó!

Chim cút chiên giòn

Chim cút chiên giòn

Nguyên liệu 

  • 4 con chim cút
  • Bột cà ri, ngũ vị hương
  • Nước tương, tiêu, dầu hào, đường
  • Tỏi, hành tím

Cách làm 

Bước 1: Chim cút cắt làm đôi, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Cho thịt chim cút vào tô và ướp cùng các gia vị gồm hành tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường. Tiếp đến, trộn đều và để trong tủ lạnh 2 tiếng.

Bước 3: Cho chảo dầu lên bếp, cho dầu vào, đợi dầu sôi bạn cho chim cút vào chiên ngập dầu. Vặn lửa nhỏ để chim cút chín đều và giòn.

Bước 4: Khi chim cút được chiên vàng giòn, bạn gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu, là có thể thưởng thức rồi đấy.

Với các cách làm chim cút chiên bơ, chiên nước mắm và chiên vàng giòn ngon như trên đây, hy vọng với những chia sẻ trên sẽ mang đến những món ăn hấp dẫn cho gia đình nhé! Chúc các bạn thành công.

Trích dẫn từ cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *