Tổng hợp ngay mẹo chiên thức ăn an toàn không bị dầu bắn

Tổng hợp ngay mẹo chiên thức ăn an toàn không bị dầu bắn

Với nhiều đầu bếp tại gia, khi nói tới việc thực hiện các món chiên là nỗi sợ hãi lại hiện lên. Chắc hẳn khi chiên đồ ăn, ai cũng ít nhất một lần bị bỏng do dầu bắn. Nhưng bạn ơi, hãy bỏ qua sự ám ảnh ấy đi nào. Vì từ nay, bạn hãy áp dụng các mẹo chiên thức ăn an toàn flt.vn cung cấp nhé.

Dùng chảo chống dính có thành cao

Tổng hợp ngay mẹo chiên thức ăn an toàn không bị dầu bắn

Chảo thành cao, chống dính được là lựa chọn thông minh khi chiên (rán). Có một chiếc chảo chống dính phù hợp là bạn đã có “trợ thủ” tốt trong nấu ăn rồi đấy. Chảo chống dính sẽ giúp bạn thao tác lật thực phẩm dễ dàng, hạn chế cháy, dính trong quá trình chiên và giúp món ăn hấp dẫn hơn.

Trong chiên đồ ăn, bạn nên chọn loại chảo có thành cao ít nhất 5cm. Với chiều cao này nó sẽ hạn chế dầu mỡ bắn ra ngoài gây nguy hiểm cho bạn.

Để thực phẩm thật ráo nước trước khi chiên (rán)

Để thực phẩm phẩm thật ráo nước trước khi chiên

Đừng bao giờ dại dột bỏ thực phẩm vào chiên khi chúng còn lỏng bỏng nước nhé. Nước và dầu ăn không hòa tan được với nhau nên khi bạn thả thực phẩm có nước vào dầu đang sôi sẽ làm dầu ăn bắn tung tóe. Vì vậy bạn nên tránh chiên rau củ mới rửa xong, hay thức ăn rã đông còn ứ nước.

Sử dụng màn chắn thay cho nắp đậy

Sử dụng màn chắn thay cho nắp đậy

Bạn có thể mua màn chắn tại các cửa hàng bán dụng cụ nhà bếp. Màn có những lỗ nhỏ li ti giúp ngăn dầu bắn ra ngoài hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo thoát khí tốt. Nhờ thoáng khí nên thực phẩm giòn ngon hơn. Đặc biệt, bạn không nên đậy nắp kín khi chiên vì sẽ làm thức ăn không được giòn như ý muốn.

Cho muối tinh trước khi cho thực phẩm vào chiên

Tổng hợp ngay mẹo chiên thức ăn an toàn không bị dầu bắn

Đây là cách vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Đầu tiên bạn cho dầu vào chảo, chờ dầu thật nóng rồi rắc đều một ít muối (muối khô ráo). Sau đó bạn cho thực phẩm vào chiên. Ngoài việc khử độc tố trong dầu, muối còn làm giảm đáng kể lượng dầu văng ra ngoài.

Chú ý nhiệt độ

Chú ý nhiệt độ

Dầu chiên phải đạt nhiệt độ vừa đủ để chiên vàng bề mặt ngoài của thực phẩm nhanh chóng. Vùng nhiệt độ tốt để chiên nằm trong khoảng 350 độ F đến 375 độ F (tương đương với 177 – 191 độ C). Nếu không thể ước chừng được nhiệt độ, bạn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ dầu trong chảo.

Thực phẩm ráo nước

Tổng hợp ngay mẹo chiên thức ăn an toàn không bị dầu bắn

Nước và dầu ăn không hòa tan được với nhau nên khi bạn thả thực phẩm có nước vào dầu đang sôi sẽ làm dầu ăn bắn tung tóe. Vì vậy các bạn nên tránh chiên rau củ, thịt cá mới rửa xong, hay thức ăn rã đông còn ứ nước… Giải pháp là để thật ráo nước, hoặc dùng khăn giấy thấm thức ăn thật khô trước khi chiên, rán.

Dùng hoa tiêu xử lý khi chiên thức ăn có nhiều nước

Dùng hoa tiêu xử lý khi chiên thức ăn

Khi chiên thức ăn có nhiều nước hoặc thức ăn đông đá, chúng sẽ làm tăng thể tích của dầu dẫn tới việc dầu mỡ sẽ bắn hoặc trào ra khỏi chảo. Bạn chỉ cần thả vài hoa tiêu vào chảo là có thể xử lý được rồi.

Tránh chiên thực phẩm quá nhiều

Tránh chiên thực phẩm quá nhiều

Khi chiên thức ăn, nên chiên từng ít một, tránh chiên cùng một lúc quá nhiều. Khi cho nhiều thức ăn vào cùng lúc, dầu sẽ dâng lên, rất dễ bắn lên khi chiên. Không bao giờ đổ đầy dầu hơn một nửa chảo vì như thế sẽ làm tràn dầu ra ngoài khi cho thức ăn vào.

Dùng chanh chà đều lên đáy chảo để hạn chế bắn dầu khi chiên

Tổng hợp ngay mẹo chiên thức ăn an toàn không bị dầu bắn

Chà chanh vào đáy chảo: Đây là cách đơn giản để hạn chế hiện tượng bắn dầu mỡ ra khỏi chảo. Bạn hãy chà một lát chanh vào đáy chảo trước khi cho dầu mỡ vào sẽ rất hiệu quả.

Dùng gừng áp chảo trước khi đổ dầu vào chiên dầu sẽ không bị bắn

Dùng gừng áp chảo trước khi đổ dầu vào

Gừng cũng là một loại gia vị thường có sẵn trong nhà và dễ kiếm. Bạn hãy rửa sạch củ gừng và lau khô, rồi cắt một lát mỏng. Sau khi cho chảo lên bếp và bật lửa, chờ chảo vừa nóng tới thì bạn cho lát gừng vào và dùng đũa vừa ấn nhẹ vừa chà xát ra khắp đáy chảo. Bạn làm vậy khoảng độ đôi ba phút và đều khắp hết đáy chảo, rồi bạn gắp lát gừng ra cho dầu vào chiên bình thường.

Dùng bột mì để thấm bớt nước có trong thực phẩm

Tổng hợp ngay mẹo chiên thức ăn an toàn không bị dầu bắn

Bạn cũng có thể cho một ít bột mì vào thực phẩm cần chiên để bột mì hút nước và làm khô bề mặt thực phẩm. Sau khi cho bột mì vào bạn nên trộn lắc đều và chiên ngay. Khi chiên bạn giũ hoặc gạt lớp bột mì thừa đi để tránh làm khét dầu trong khi chiên.

Giờ thì bạn đã tự tin vào bếp thực hiện các món chiên (rán) chưa. Hãy áp dụng các mẹo chiên thức ăn an toàn để đánh bay nỗi sợ của bạn đi nhé. Hy vọng, những gì hôm nay flt.vn chia sẻ cho bạn sẽ có ích cho công việc nấu nướng của bạn.

Nguồn: dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *