Mẹo vặt trị bỏng ớt giúp bạn quên đi cảm giác nóng rát

Mẹo vặt trị bỏng ớt giúp bạn quên đi cảm giác nóng rát

Ớt là một loại gia vị quen thuộc với mọi căn bếp. Tuy nhiên, đôi khi vì bất cẩn trong quá trình chế biến ớt chúng ta vô tình bị bỏng gây khó chịu. Mỗi trái ớt lại có mức độ cay khác nhau, do đó trong khi ăn cũng rất dễ bị bỏng khi ăn. Hôm nay, flt.vn sẽ giúp bạn khắc phục những vấn đề này thông qua những mẹo vặt trị bỏng ớt.

Tránh bị bỏng ớt

Khi nấu ăn bạn hãy luôn cẩn thận vì bỏng ớt sẽ gây cho bạn cảm giác tê rát khó chịu. Hãy áp dụng các cách dưới đây để hạn chế tối đa việc bỏng ớt nhé.

  • Sử dụng gang tay nilon trong quá trình sơ chế ớt. Hãy tránh không cho ớt tiếp xúc trực tiếp với da tay của bạn.
  • Trước khi thái, bạn hãy bỏ ớt vào ngăn đá tủ lạnh (hoặc ngâm vào nước đá) trong khoảng 10 phút. Sau thời gian đó lấy ra thái bình thường.

Mẹo vặt trị bỏng ớt giúp bạn quên đi cảm giác nóng rát

  • Một mẹo đơn giản hơn nữa là dùng dầu ăn (hoặc dầu oliu) thoa lên tay trước khi tiếp xúc với ớt. Lớp dầu thoa lên chính là lớp màng bảo vệ cho da tay của bạn.
  • Vừa thái ớt vừa nhúng dao vào thau nước bên cạnh.

Trị bỏng ớt do sơ chế ớt

Khi sơ chế ớt bạn rất dễ bỏng tay, do đó hãy luôn cẩn thận nhé. Bạn có thể dùng những mẹo vặt trị bỏng ớt sau để nhanh chóng làm dịu vết thương:

  • Chà xát tro bếp hay đường cát trắng vào nơi bỏng. Sau đó rửa sạch lại với xà phòng.
  • Thoa lên vết bỏng ớt chút giấm hay rượu. Như vậy tay bạn sẽ không còn cảm giác rát bỏng nữa.

Trị bỏng ớt do sơ chế ớt

  • Sữa chua đắp lên vết bỏng cũng là cách hữu hiệu trị bỏng ớt nhanh chóng.
  • Bạn cũng có thể ngâm tay vào nước ấm để trị dứt vết bỏng ớt. Tuy nhiên với cách này ban đầu bạn sẽ có cảm giác rát nhiều hơn ban đầu, khoảng 2 – 3 phút vết bỏng ớt sẽ khỏi.
  • Khi bị bỏng tay, hay vùng da do ớt bạn có thể ngâm trực tiếp vùng da bị bỏng đó vào bát sữa lạnh. Ngoài ra, bạn có thể thêm bột mì vào bát sữa và thoa lên tay. Sau đó để vài phút rồi rửa lại với nước sạch.

Trị bỏng ớt khi ăn ớt

Khi bị quá cay do ăn ớt, các bạn thường uống nước lạnh và ngậm giữ lại trong miệng? Tuy nhiên với cách này bạn sẽ có cảm giác mát dịu ngay lật tức, nhưng khi uống hết nước vết bỏng lại tiếp tục cay nóng. Do đó bạn nên áp dụng một trong những cách sau:

  • Uống một chút sữa, sữa chua hoặc kem. Casein trong sữa, sữa chua và kem sẽ đánh bay cảm giác bỏng rát.
  • Ăn một ít hoa quả ngọt, Vitamin. Vị ngọt mát từ chúng sẽ giúp bạn xóa bỏ cảm giác bỏng rát nhanh chóng.

Trị bỏng ớt sau khi ăn ớt

  • Ngậm một chút muối hoặc súc miệng với nước muối đặc. Làm như vậy hiện tượng bỏng rát sẽ giảm đi thấy rõ.
  • Dầu ăn hay dầu thực vật cũng là phương án hiệu quả cho trường hợp này. Bởi Capsaicin từ ớt gây ra bỏng có thể được hòa tan trong dầu ăn.
  • Ăn dưa leo là cách giúp người dân Thái Lan hay Indonesia thường dùng để kiềm hãm độ cay cũng như cảm giác rát bỏng từ ớt.
  • Nước đường và chocolate. Hãy hòa đường với nước ấm theo tỉ lệ 1:10, hoặc dùng chocolate. Chất béo trong chocolate và nước đường sẽ trung hòa Capsaicin trong ớt.
  • Nhai kỹ tinh bột từ cơm hay bánh mì cũng sẽ làm bạn giảm đi cảm giác bỏng ớt rõ rệt.

Trị bỏng ớt ở mắt

Mắt là vùng cực kỳ nhạy cảm, nên khi bị bỏng ớt ở mắt bạn phải xử lý cẩn thận.

  • Bạn có thể dùng dung dịch vệ sinh mắt kính để rửa mắt. Thỉnh thoảng chớp mắt và rửa mắt. Không được đưa tay dụi mắt vì càng làm mắt bị đau và viêm.
  • Nếu bạn không có phương pháp thay thế nào khác, hãy rửa mắt bằng nước lạnh. Ớt có chất dầu nên khó rửa sạch. Vì vậy, bạn nên úp mặt vào bồn rửa mặt, chớp mắt nhiều để nước ớt chảy ra ngoài theo nước mắt.
  • Nếu mắt vẫn còn cay, hãy nằm xuống và đắp khăn ướt lên mắt cho đến khi mắt giảm đau và giảm sưng.

Mẹo vặt trị bỏng ớt giúp bạn quên đi cảm giác nóng rát

Trên đây là những mẹo vặt trị bỏng ớtflt.vn có thể cung cấp cho bạn. Mong rằng bạn sẽ luôn cẩn thận để không phải sử dụng tới những mẹo vặt kể trên. Trong trường hợp không may bị bỏng ớt thì hãy áp dụng chúng ngay nhé.

Nguồn: bachhoaxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *