Món chay ngon – bắp cải cuộn sốt nấm hương

Món chay ngon – bắp cải cuộn sốt nấm hương

Bắp cải cuộn sốt nấm là một món chay có hương vị rát hấp dẫn người ăn. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chuẩn bị món gì để cúng ngày rằm thì hãy lựa chọn món ăn này. Món ăn là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu và hương vị khác nhau. Hãy cùng nhau tìm hiểu các chế biến món ăn này nhé !

Tác dụng của bắp cải

Bắp cải là một loại rau xanh được mọi người ưa thích. Họ chế biến chúng thành nhiều món ăn ngon. Không chỉ vậy bắp cải còn có công dụng phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh. Như bệnh loét da, phòng bệnh ung thư vú… Bắp cải chứa nhiều các loại vitamin (A, B6, B12, E, K,…) và khoáng chất khác như canxi, sắt, magie,  kẽm…

Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho con người như giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ béo phì, cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp làn da mịn màng hơn…. Có thể giảm các bệnh về huyết áp, giảm rủi ro về bênh tiểu đường tuýp 2, giảm nguy cơ bị ung thư,… Và còn nhiều các lợi ích khác.

Món chay ngon - bắp cải cuộn sốt nấm hương

Xem thêm: Công thức nấu món canh chay thanh mát ( phần 1)

Nguyên liệu ( 2 người ăn )

  • Bắp cải: 1/2 cây
  • Nấm hương khô: 10 cái
  • Nấm rơm: 10 cái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Su hào: 1 củ
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Hành boa rô (phi sẵn)
  • Ngò
  • Mè rang
  • Bột năng
  • Hạt nêm chay
  • Nước tương
  • Gia vị thông dụng

Cách chọn nguyên liệu tươi, ngon

Bắp cải:

  • Bắp cải: hình dạng tròn đều, màu xanh hơi đậm.
  • Không nên mua những bắp cải có dạng dẹp hoặc bầu dục. Hạn chế mua những loại có màu trắng nhiều, đây là bắp cải giả chứa nhiều xơ.

Nấm:

  • Nấm còn búp, chưa nở, tươi có hình dạng hơi tròn hoặc hình trụ. Ưu tiên chọn những cây nấm có kích thước đồng đều. Khi dùng tay sờ vào thấy nấm còn hơi cứng tức là nấm tươi. Không chọn mua những cây nấm mềm và có mùi lạ. Nên mua những cây nấm trông như chiếc ô, không bị dập nát. Có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, phần mũ cúp chặt và có màu nâu hơi nhạt, mùi hương đặc trưng. Không chọn mua những cây quá đậm hay có mùi lạ vì có thể là nấm độc hoặc nấm đã bị hư.

Cà rốt:

  • Để mua cà rốt tươi, bạn nên để ý chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng. Lựa chọn những quả có màu cam đậm, sáng và cuống còn tươi xanh dính chặt vào thân. Không chọn quả có cuống bị dập héo, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào có cảm giác mềm.

Su hào:

  •  Su hào đừng chọn củ quá to vì chứa nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng. Mua những củ có kích thước vừa phải, màu xanh nhạt tươi, còn nguyên và không bị dập. Cuống lá còn dính chặt trên thân củ, khi ngửi không có mùi thối hay mùi hóa chất.

Cách làm

Hướng dẫn làm bắp cải cuộn nấm hương

Bước 1: Sơ chế

Bắp cải bạn rửa sạch, cắt bỏ cùi và đem trụng với nước sôi có pha sẵn muối khoảng 5 phút, sau đó vớt ra, để ráo.

Cà rốt, su hào bỏ cuống, bào vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng rồi cắt sợi.

Nấm hương khô bạn ngâm với nước ấm 20 phút cho nấm nở mềm rồi đem rửa sạch lại nhiều lần, bỏ gốc rồi cắt nhỏ.

Nấm rơm cắt bỏ gốc nấm, rửa sạch và cắt lát mỏng.

Ớt sừng trâu rửa sạch, bỏ cuống, chẻ đôi tách hột rồi cũng cắt nhỏ.

Bước 2: Xào nhân

Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào.

Dầu nóng cho vào đó 1 muỗng cà phê hành boa rô phi, nấm rơm, cà rốt, su hào, đảo đều khoảng 2 phút.

Tiếp đến, thêm 1/3 muỗng cà phê hạt nêm chay vào, đảo thêm 2 phút nữa cho gia vị thấm đều, sau đó tắt bếp.

Bước 3: Cuộn nhân

Đặt dọc 1 lá bắp cải lên trên tấm thớt, rồi cho khoảng 1 muỗng canh nhân vào và cuộn lại.

Làm tương tự đến khi hết phần nhân.

Bước 4: Làm nước sốt

Khuấy đều 1 muỗng cà phê bột năng và 8 muỗng cà phê nước lọc.

Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho 1 muỗng cà phê hành boa rô phi, nấm hương, ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương, đảo liên tục khoảng 3 phút.

Tiếp đó, cho bột năng pha loãng vào, đảo đến khi nước sốt sệt và sánh lại là được.

Cuối cùng, bạn rưới phần nước sốt lên dĩa bắp cải cuộn, thêm 1 ít ngò, mè và tiêu vào nữa là xong.

Bước 5: Thưởng thức

Bắp cải cuộn sốt nấm hương vừa hoàn thành có mùi hương hấp dẫn, bắp cải vừa chín tới, quyện cùng độ giòn ngon từ cà rốt, su hào thêm chút hương vị ngọt ngọt từ nấm rơm. Nước sốt sánh đặc, đậm đà và thơm mùi nấm hương.

Món ăn sẽ ngon hơn khi kết hợp cùng với cơm trắng đấy.

Tổng kết

Đây là một món ăn chay vô cùng thanh mát, giúp cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng không bị nặng bụng. Hãy thử trổ tài nấu ăn với công thức này nhé! Chúc các bạn thành công.

Trích dẫn từ dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *