Một số món ăn đặc sản ở Bắc Kạn cực kỳ ngon, bạn đã thử qua chưa?

Một số món ăn đặc sản ở Bắc Kạn cực kỳ ngon, bạn đã thử qua chưa?

Tôm chua và cá nướng Ba Bể, miến dong Na Rì, chuối hột rừng, thịt lợn gác bếp, bánh pẻng phạ, rau sắng có thể nói là những món ngon riêng có của vùng núi Bắc Kạn. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem có những món ăn đặc sản Bắc Kạn nổi bật này nhé!

Tôm chua Ba Bể

Ở Ba Bể, người dân thường ăn tôm chua với thịt chân giò hoặc ba chỉ luộc kèm đĩa khế chua, chuối xanh, đinh lăng… Giữa khung cảnh thiên nhiên nên thơ, nhấm nháp tôm chua cùng chén rượu ngô cay nho nhỏ, du khách sẽ có cảm giác lâng lâng êm ái, thấm thía vị béo chua chua của thịt, cảm nhận phần tỏi ớt cay cay cùng mùi thơm riềng…

Món ăn được bán khá nhiều ở các bản Bó Lù, Pác Ngòi… Ngoài tôm, các loại tép hay cá nhỏ được bắt tươi ở hồ, ăn không hết, người dân cũng muối vào lọ, để ăn dần.

Một số món ăn đặc sản ở Bắc Kạn cực kỳ ngon, bạn đã thử qua chưa?

Thịt lợn gác bếp

Khác với một số dân tộc khác, người Tày sống quanh hồ Ba Bể thường bỏ thịt vào sọt hoặc gùi đi rừng rồi mới treo lên bếp. Khói từ bếp củi hằng ngày hun lên làm thịt có màu vàng đen.

Thịt treo như vậy để được cả năm mà không hỏng. Ngày nay, dù không phải tích trữ thịt treo gác bếp làm lương thực để dành nhưng trong nhà người Tày ở quanh hồ vẫn luôn có một ít, dùng trong những dịp đón khách quý, lễ tết hay ngày quan trọng khác.

Bánh Pẻng phạ

Bên ngoài có lớp bột trắng che lớp bột nâu bên trong. Bánh pẻng phạ là một trong những món ăn truyền thống của dân tộc Tày để dâng trời đất.

Bánh pẻng phạ chế biến không cầu kỳ nhưng mùi vị thơm ngon. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột gạo nếp. Chúng được nhào với nước chè mạn pha đặc để lấy màu nâu và vị chát cộng một chút rượu trắng cho dậy mùi.

Khâu nhục

Khâu nhục là món ăn đặc biệt mang đậm tính dân tộc của người dân Bắc Kạn. Khâu nhục được làm rất công phu. Khoai được chọn làm khâu nhục phải là khoai môn Bắc Kạn, bên trong lòng khoai có vân màu tím. Thịt lợn phải là thịt ba chỉ ngon. Thịt sau khi luộc sơ qua, dùng tăm tre chọc bì thật kĩ sẽ tẩm ướp gia vị rồi đem quay. Vừa quay vừa quết mật ong cho phần bì được vàng. Khoai cũng phải rán vàng.

Món khâu nhục làm cầu kì nhưng ăn lại rất ngon. Người dân Bắc Kạn thường làm món này vào những dịp đặc biệt như lễ tết, cưới hỏi và vào nhà mới.

Rau sắng (ngót rừng)

Không giống như các loại rau khác chỉ cần trồng ngày một ngày hai là được hái lá, rau sắng từ khi trồng đến khi được hái lá lần đầu tiên phải sau ít nhất là 3-5 năm, và sau 10 năm mới được thu hoạch với số lượng lớn.

Rau sắng

Lá rau sắng dùng để nấu canh với thịt hoặc cá. Mùi vị của loại rau này rất đậm đà. Chỉ cần một vài cọng cũng đã đủ để có thể nấu được bát canh thơm ngon cho 4 người ăn. Quả sắng có hình bầu dục, to như quả nhót. Khi chúng chín thì sẽ có màu vàng sẫm, ăn có vị ngọt đượm như là mật ong. Hạt của quả sắng sau khi bóc vỏ đem ninh với xương rất thơm ngon, có vị ngọt, bùi.

Miến dong Na Rì

Miến dong là một trong số các món ăn đặc sản Bắc Kạn. Món ăn này được làm thủ công từ những củ dong riềng trồng trên đèo Áng Toòng ở độ cao trên 1.000m. Sợi miến được làm từ bàn tay khéo léo của người dân nơi đây nên giữ nguyên màu sắc tự nhiên vốn có.

Sợi miến có màu vàng hoặc trong đục. Khi ăn sẽ thấy dai và giòn. Dù để lâu cũng không bị nát, đây cũng là nét đặc trưng khiến nhiều người yêu thích món ăn dân dã này.

Rau dớn

Rau dớn là một loại cây thuộc họ quyết, giống như cây dương xỉ, cành dài lá nhỏ, mặt lá có màu xanh nhẵn, cuống lá có lông. Ở Bắc Kạn, rau dớn thường mọc ở vùng núi cao. Những nơi ngọn nguồn của các con sông, con suối và bờ suối, bờ khe,.. Những nơi có độ ẩm ướt cao thì chúng sẽ có mặt.

Rau dớn ăn ngon nhất là sau mùa lụt đến cuối mùa xuân. Lá rau dớn non uốn cong như vòi voi, có nhựa nhớt. Đồng bào thường chỉ hái ngọn cong non, lá bánh tẻ để ăn.

Rau bồ khai

Rau bồ khai thường mọc trên những vùng núi đá cheo leo. Ngọn rau nhìn giống như cây tầm gửi, thân bám vào những cây gỗ lớn để vươn lên đón lấy cái trong trẻo của ánh sáng và khí trời. Ngọn rau thoạt nhìn giống ngọn mướp hương nhưng mảnh mai hơn. Chúng có một màu xanh non tơ như lá cành vừa mới nhú. Khoảng mùa xuân, bồ khai bắt đầu trổ ngọn xanh tốt. Người dân trong vùng đã quen với mùa đi hái bồ khai.

Bồ khai còn được dùng làm phở, mì xào hay xào lẫn với thịt bò. Rau bồ khai có một mùi vị rất riêng, không thể tìm được sự tương đồng ở bất cứ loại mùi vị nào khác.

Bánh ngải

Mỗi dân tộc đều sáng tạo ra những loại bánh có hương vị khác nhau. Và có một loại bánh mà chỉ người Tày mới có đó là bánh ngải. Bánh ngải có màu xanh đặc trưng của thiên nhiên, hình thù và cách làm gần giống với bánh dày của người miền xuôi.

Bánh ngải

Vị hăng hăng, thơm thơm là lạ của lá ngải như dung hòa cái dẻo; cái ngọt của nếp, của đường. Cắn miếng bánh lại có sự tươi non của đồi nương, cái hoang dã của lá rừng.

Trên bài viết này FLT đã chia sẻ đến bạn những món ăn đặc sản Bắc Kạn nổi tiếng gần xa. Nếu có dịp đến đây bạn hãy thử trải nghiệm xem sao nhé!

Nguồn: vietnamnet.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *