Công thức nấu chè thập cẩm bằng nồi áp suất cực đơn giản

Công thức nấu chè thập cẩm bằng nồi áp suất cực đơn giản

Chị em nên lưu ngay công thức nấu chè thập cẩm bằng nồi áp suất cực đơn giản dưới đây. Cách làm rất dễ mà thành phẩm cực ngon nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè thập cẩm

Công thức nấu chè thập cẩm bằng nồi áp suất cực đơn giản

  • Đậu xanh nguyên hạt 100 gr
  • Đậu trắng 100 gr
  • Đậu ngự 100 gr
  • Đậu đen 60 gr
  • Đậu phộng 30 gr
  • Bột khoai 60 gr
  • Nước cốt dừa 400 ml
  • Lá dứa 4 lá
  • Bột bắp 5 muỗng cà phê (1 muỗng phần chè/ 4 muỗng phần nước cốt dừa)
  • Đường phèn 250 gr
  • Đường 4 muỗng cà phê
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Cách chọn mua đậu ngon
  • Dụng cụ thực hiện: Nồi áp suất, chén bát, muỗng, dao, kéo, thớt,…

Mách nhỏ: 

  • Để chọn mua đậu ngon bạn chọn những hạt có vỏ ngoài đẹp, bóng mượt căng mịn, đều màu.
  • Bạn lựa những hạt đậu có kích thước đều nhau, căng tròn không bị lép hay biến dạng.
  • Tránh lựa những hạt đậu có vết đốm, sọc hay vỏ nhăn nheo vì đây là đậu có chất lượng không tốt.

Hướng dẫn cách nấu chè thập cẩm bằng nồi áp suất

Hầm đậu

nấu chè thập cẩm bằng nồi áp suất

Rửa sạch tất cả các loại đậu và để ráo nước. Sau đó, cho 2 lít nước vào nồi và ngâm đậu khoảng 1 giờ.

Sau khi đã ngâm đậu được 1 giờ thì cho đậu vào nồi áp suất và chỉnh chức năng “Đậu/ Đỗ” và ninh đậu trong vòng 40 phút.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu chè khoai lang dẻo ngọt thơm, thanh mát

Nấu chè

Trong lúc đợi ninh đậu thì chúng ta tiến hành ngâm bột khoai trong vòng 15 phút với nước rồi mang đi rửa sạch.

Bắc một cái nồi lên bếp và cho 1.5 lít nước vào nồi cùng bột khoai đã ngâm, lá dứa và 250gr đường phèn vào nấu ở lửa lớn.

Sau khi đường phèn đã tan hết và nước bắt đầu sôi lăn tăn là có nghĩa bột khoai đã bắt đầu mềm thì cho phần đậu đã được ninh mềm vào nấu cùng ở lửa nhỏ, liu riu.

Tiếp tục cho 200ml nước cốt dừa vào nồi và khuấy đều.

Khi hỗn hợp chè đã sôi thì hòa tan 1 muỗng cà phê bột bắp với 2 muỗng cà phê nước rồi đổ từ từ vào nồi. Bạn dùng muỗng khuấy đến khi hỗn hợp chè sánh lại thì tắt bếp.

Lưu ý: Khi đổ hỗn hợp bột bắp và nước bạn nên đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều cho bột không đọng lại ở thành và đáy nồi.

Làm nước cốt dừa

Làm nước cốt dừa

Cho 200ml nước cốt dừa còn lại vào nồi cùng 4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Và 4 muỗng cà phê bột bắp (có thể cho thêm một ít lá dứa để nước cốt dừa thơm hơn).

Khuấy đều liên tục cho đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi thì tắt bếp.

Thành phẩm

cách làm nước cốt dừa

Vậy là món chè thập cẩm nấu bằng nồi áp suất điện nhanh chóng, thơm ngon đã hoàn thành rồi đây!

Ly chè đầy đủ màu sắc với hạt đậu thì mềm, bùi ăn cùng nước cốt dừa beo béo, ngọt ngọt bên cạnh bột khoai dai, dẻo thật tuyệt vời. Chắc hẳn ai cũng sẽ phải lòng ngay từ lần đầu tiên nếm thử đó!

Lưu ý khi nấu chè thập cẩm bằng nồi cơm điện

  • Cần ngâm đậu khoảng 1 giờ trước khi nấu để đậu dễ chín mềm và bùi, béo hơn khi ăn.
  • Để chè được ngon bạn bỏ các hạt đậu đã hỏng nổi lên trên trong lúc ngâm. Chỉ giữ lại những hạt còn nguyên, không bị vụn vỡ. Những hạt đậu bị hư khi ăn sẽ có vị đắng làm cho thành phẩm làm ra không ngon.
  • Bạn nấu nước cốt dừa đến vừa sôi, không để sôi quá lâu vì nước cốt dừa sẽ bị đóng váng, vón cục lại, khi ăn cùng chè sẽ bị bở không còn vị bùi thơm vốn có.
  • Chè sau khi nấu xong thì tách riêng với nước cốt dừa, sau đó cho vào hộp kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
  • Thời gian bảo quản chè trong tủ lạnh là từ 1 đến 2 ngày.

Cách nấu chè thập cẩm bằng nồi cơm điện rất dễ đúng không nào. Cùng bắt tay làm ngay món chè này chiêu đãi cả gia đình nhé.

Nguồn: Dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *