Nguồn gốc cocktail Aviation và những sự thật ít người biết

Nguồn gốc cocktail Aviation và những sự thật ít người biết

Có những giai thoại quanh nguồn gốc cocktail Aviation mà ít người biết đến. Cùng khám phá loại đồ uống cổ điển thịnh hành nhất tại các nước phương Tây.

Cocktail Aviation là một trong những loại cocktail cổ điển được làm từ rượu gin, maraschino liqueur, crème de violette và nước cốt chanh.

Một số công thức pha chế khác lại bỏ qua phần nguyên liệu crème de violette. Xung quanh món cocktail Aviation có rất nhiều câu chuyện cũng như những sự tranh cãi không có hồi kết về chúng. Trên thực tế hầu như không một ai thực sự biết rõ người đã sáng tạo ra Aviation.

Nguồn Gốc & Xuất Xứ Của Cocktail Aviation

Nguồn gốc cocktail Aviation và những sự thật ít người biết

Theo như ghi chép của tác giả David Wondrich trong cuốn sách Imbibe thì món cocktail Aviation được ra đời từ năm 1911.

Nhưng công thức để pha chế lại khá mơ hồ và không mấy phổ biến vào lúc bấy giờ. Mãi đến khi Hugo Ensslin cho in công thức của Aviation lần đầu tiên trong cuốn Recipes for Mixed Drinks vào năm 1916. Nguyên liệu bao gồm: 90 ml gin, 30 ml nước chanh, maraschino liqueur, crème de violette.

Từ đó món cocktail Aviation trở nên nổi tiếng và phổ biến hơn và trở thành loại thức uống chuyên biệt chỉ phục vụ tại các quán rượu ưu tú nhất.

Vào những năm 1930, khi cuốn sách The Savoy Cocktail Book nổi tiếng của Harry Craddock xuất bản và được tham khảo rộng rãi, thì Aviation cũng bị ảnh hưởng khi trong đó gợi ý bỏ crème de violette ra khỏi công thức của thức uống.

Xem thêm: Bí quyết làm cocktail trái cây mát lạnh giải nhiệt ngày hè

Bước ngoặt của Cocktail Aviation

Cocktail Aviation đã được chuyển đổi thành một loại đồ uống có vị chua mạnh mẽ. Với một loại nước chanh và loại rượu maraschino quyến rũ. Do có rất ít loại cocktail sử dụng crème de violette như Aviation. Vì thế vào những năm 1960 chúng đã biến mất khỏi thị trường Hoa Kỳ. Điều này cũng như đặt một dấu chấm hết cho công thức Aviation nguyên thủy. Và khiến hương vị đặc trưng của món cocktail này cũng dần bị rơi vào lãng quên.

Bước ngoặt của Cocktail Aviation

Vào năm 2007 khi mà Rothman & Winter crème de violette xuất hiện trở lại trên thị trường Hoa Kỳ. Nó đã mang đến khởi sắc mới cho Aviation. Và công thức gốc ban đầu tiếp tục được ứng dụng khi pha chế món cocktail này. Nhờ vậy loại cocktail Aviation cổ điển được hồi sinh thêm lần nữa. Và trở nên rất nổi bật nhờ vào hương vị độc đáo, cùng màu sắc bắt mắt.

Nhưng thôi hãy bỏ qua những cuộc thảo luận, tranh cãi không có hồi kết đó đi và dành chút thời thời gian tìm hiểu về cách pha chế, cũng như hương vị độc đáo của món cocktail Aviation. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đế các bạn công thức pha chế nguyên bản của Aviation.

Nguyên Liệu Chuẩn Bị

  • 60 ml rượu gin.
  • 7,5 ml maraschino liqueur.
  • 15 ml nước cốt chanh tươi.
  • 7,5 ml crème de violette.
  • Đá viên.
  • Vỏ chanh để trang trí.
  • Dụng cụ pha chế: bình lắc, ly định lượng, ly cocktail được ướp lạnh sẵn.

Cách Pha Chế Cocktail Aviation

Cách Pha Chế Cocktail Aviation

Bước 1: Đổ các nguyên liệu vào bình lắc có chứa đá.

Bước 2: Đậy kín nắp bình, sau đó dùng lực lắc mạnh và kỹ cho đến khi tất cả được hòa quyện hoàn toàn.

Bước 3: Rót cocktail vào ly cocktail đã làm lạnh.

Bước 4: Trang trí với vỏ chanh đã chuẩn bị sẵn.

Chúng ta phải công nhận crème de violette là thứ nguyên liệu quan trọng để tạo nên loại cocktail đặc biệt này. Nếu bạn chọn bỏ qua crème de violette, hãy cẩn thận về sự cân bằng hương vị của cocktail. Nếu không có thành phần này dường như không đáng để chúng ta trải nghiệm, Aviation có thể nhanh chóng trở nên quá chua.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn có thêm được kiến thức về món cocktail Aviation cổ điển, cùng công thức pha chế đơn giản.

 Nguồn: Dayphache.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *