Nguồn gốc Cocktail và 3 thành phần chính trong pha chế bạn nên biết

Nguồn gốc Cocktail và 3 thành phần chính trong pha chế bạn nên biết

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn nguồn gốc Cocktail. Có rất nhiều giai thoại thú vị xoay quanh câu chuyện về loại đồ uống đặc biệt này.

Cocktail không chỉ là đồ uống. Mỗi một ly cocktail đều có một câu chuyện riêng, có những nhân vật hay những cái tên và cuộc sống của con người được thể hiện qua từng ly cocktail. Có thể khẳng định rằng cocktail là tuyệt tác của sự sáng tạo. Dạo quanh tin tức, mở mang kiến thức về loại thức uống hấp dẫn và bí ẩn này cùng chúng tôi nhé!

Cocktail Là Gì?

Định nghĩa đầu tiên của cocktail đã xuất hiện trên báo của Mỹ vào năm 1806. Trong này ghi rằng:

Cocktail là một loại rượu kích thích, bao gồm sự kết hợp của rất nhiều loại như đường, nước và chất đắng”. Định nghĩa về các thành phần này đến ngày nay vẫn được tiếp tục sử dụng khi đề cập đến khi pha chế các loại cocktail lý tưởng. Nói một cách dễ hiểu hơn, cocktail là loại thức uống có thành phần rượu kết hợp pha chế cùng các thành phần nguyên liệu khác, chẳng hạn như nước ép trái cây, kem, sữa, nước đóng chai hoặc một món ăn…

Đôi điều về nguồn gốc của Cocktail

Nguồn gốc Cocktail và 3 thành phần chính trong pha chế bạn nên biết

Có thể nói cocktail đã xuất hiện từ thế kỉ 16, nhưng đến cuối thế kỉ 19 mới được nhiều người biết đến. Đồ uống này càng trở nên phổ biến rộng rãi ở Châu Âu. Và Mỹ khi luật cấm buôn bán rượu (1920) bắt đầu có hiệu lực. Đến năm 1968, cocktail lần đầu tiên được định nghĩa trên một tờ báo của Mỹ.

Xem thêm: Cocktail có bao nhiêu loại? Những kỹ thuật pha chế cocktail cơ bản

Cocktail và đuôi gà trống

“Cocktail” được ghép lại bởi 2 từ đơn “cock” và “tail”. Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là cái đuôi con gà trống. Xung quanh cái tên đặc biệt này có rất nhiều giai thoại khác nhau được người ta kể lại suốt nhiều thế kỷ. Nhưng một trong số đó, khiến hầu hết mọi người cảm thấy chân thật, dễ chấp nhận và phổ biến nhất. Đó là “đuôi gà trống”. Cụ thể câu chuyện như sau:

Vào hoảng thế kỷ 19 tại vùng viễn Tây xa xôi của nước Mỹ, có một ông chủ trang trại đồn điền giàu có. Dù là một người giàu khét tiếng của vùng nhưng ông chỉ yêu thích hai thứ là cô con gái xinh đẹp độc nhất và một con gà trống. Cô con gái dù rất xinh đẹp nhưng vẫn chưa lập gia đình. Vì mang lòng yêu thương một anh chàng cao bồi nghèo khổ.

Tình yêu của hai người không được ông chủ đồn điền chấp nhận, nên cô con gái bèn lập kế giấu mất con gà trống của cha. Lúc bấy giờ ông chủ đồn điền quyết định treo giá cao. Và hứa sẽ gả con gái cho ai tìm thấy con gà.

Giai thoại về sự ra đời của cocktail

Giai thoại về sự ra đời của cocktail

Tất nhiên người tìm được con gà quý đến lĩnh thưởng và cưới được con gái ông chính là anh chàng người yêu nghèo khổ. Bấy giờ, vì quá phấn khích ông chủ đồn điền đã ra lệnh cho người làm khui hết tất cả các thùng rượu chứa trong kho. Và mời tất cả mọi người đến ăn uống chung vui. Trong lúc vui vẻ ông đã cao hứng đổ lẫn lộn các loại rượu vào nhau. Thậm chí còn nhổ đuôi con gà trống để cắm vào ly. Và mời mọi người thưởng thức.

Khi thấy mọi người thích thú và liên tục hỏi về tên của món thức uống mới. Ông cũng không biết mình đã sáng tạo ra thứ gì nhưng khi nhìn thấy chiếc lông đuôi gà, ông hô to “Cocktail (lông đuôi gà). Tôi vừa cho mọi người uống Cocktail”. Và thế là cocktail chính thức được ra đời.

Một trong những công thức cocktail đầu tiên và lâu đời nhất được công nhận là Martini. Nguồn gốc của cocktail hoàn hảo này vẫn còn nhiều tranh cãi. Nhưng nhìn chung, các câu truyện xoay quanh Cocktail Martini bắt đầu từ những năm 1862. Và nó đều xuất xứ từ nước Mỹ.

3 thành phần chính trong Cocktail

Vào thế kỷ 20, cocktail đã biến hóa đa dạng và không còn đúng với định nghĩa trên nữa. Cocktail ngày nay thường gồm 3 thành phần khác nhau.

Base (chất nền)

Thường là các loại rượu mạnh như: Vodka, Whiskey, Gin, Rum, Tequila và nhiều loại rượu khác…

Main flavoring (hương vị chính)

3 thành phần chính trong Cocktail

Dùng để tăng mùi thơm của chất nền, đồng thời làm cho vị của nó dễ uống hơn. Main flavoring được sử dụng phổ biến là: nước hoa quả, rượu vang, thậm chí có thể là trứng gà hoặc kem…

Special favoring (hương vị phụ trợ)

Được dùng để thêm hương vị và màu sắc cho đồ uống.Ví dụ như các loại syrup, nước đường…

Như vậy, với những kiến thức cơ bản trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu rõ về nguồn gốc của cocktail. Đồng thời, bạn cũng biết được các thành phần của ly cocktail.

Nguồn: dayphache.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *