Những Món Ăn Đặc Sản Lạng Sơn Thu Hút Du Khách Gần Xa Ghé Lại

Những Món Ăn Đặc Sản Lạng Sơn Thu Hút Du Khách Gần Xa Ghé Lại

Nếu có dịp đến với vùng đất Lạng Sơn, một tỉnh miền núi với những ngọn núi hùng vĩ, cảnh đẹp nên thơ. Du khách xin đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản Lạng Sơn hay những đồ ăn vặt tiêu biểu cho nền ẩm thực phong phú nơi đây nhé. Cùng FLT tìm hiểu về những món ăn đặc sắc qua bài viết dưới đây nhé!

Vịt quay

Là giống vịt Bầu Thất Khê. Sau khi được làm sạch sẽ tẩm thêm hương liệu: hành, hạt tiêu, móc mật, nhồi vào bên trong vịt rồi khâu lại. Phần ngoài tẩm mật ong và để khoảng 10 phút.

Tiếp theo quay vịt trên than hoa 15 phút. Sau khi quay xong nhúng vào chảo mỡ đảo đi đảo lại rồi cho ra giá đỡ để nguội. Khi quay vịt đòi hỏi kỹ thuật cao để thịt không cháy đen. Phải đảm bảo được độ nóng, quay càng lâu thịt càng thơm. Thịt vịt phải thấm màu mật ong, miếng thịt ăn vào thấy đậm đà và mềm ngọt.

Những Món Ăn Đặc Sản Lạng Sơn Thu Hút Du Khách Gần Xa Ghé Lại

Phở chua xứ Lạng

Đặc sản xứ Lạng này được chế biến rất cầu kỳ và có hương vị vô cùng hấp dẫn. Phở chua lúc ăn phải nhấn nhá mới thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc biệt của món ăn này.

Hiện nay, món phở chua được bán ở nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc. Nhưng chỉ duy nhất có sản phẩm của Lạng Sơn là nổi tiếng hơn cả.

Lợn quay

So với các vùng miền khác lợn quay Lạng Sơn có những hương vị đặc trưng riêng. Sau khi sơ chế xong, đầu bếp nhồi vào bụng lợn lá mắc mật bánh tẻ, một thứ lá rừng hay dùng ở dân tộc Tày và Nùng. Lợn được quay trên bếp than hoa đỏ lửa. Để thịt lợn chín vàng đều người làm sẽ quét dầu và mật ong rừng pha giấm lên trên mình lợn.

Khi lợn chín tới, dùng vải thấm nước lã lau qua mình lợn quay rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì lợn phồng lên. Khi ăn bì giòn, thịt dai có vị rất đặc trưng quyện với mùi thơm của lá mác mật.

Nem nướng Hữu lũng

Để có được nem ngon cần chọn phần thịt lợn khoét vai không quá nạc cũng không quá mỡ. Lúc chọn phải lựa lợn mới mổ, thịt hồng. Thịt mua về thì được thái sợi nhỏ, bì lợn cạo sạch lông, đem luộc chín. Sau đó trộn cả thịt và bì với bột thính và gói lại bằng lá chuối tươi.

Thịt khi lên men được nướng trên bếp than hồng cho cháy lá, tỏa ra hương thơm mời gọi. Khi ăn kẹp cùng với lá đinh lăng, lá sung chấm tương ớt. Vị chua, ngot, cay dịu tạo nên hương vị khó từ chối.

Khâu nhục

Khâu nhục hay còn gọi nằm khâu. Đây là món truyền thống của dân vùng Lạng Sơn. Được chế biến khá cầu kỳ từ thịt ba chỉ sau khi được ướp kỹ các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu, … Sau đó đem hấp cách thủy trong thời gian dài.

Khâu nhục

Thưởng thức khâu nhục với chén rượu cay sẽ thấy ấm lòng hơn giữa thời tiết xứ lạnh

Bánh cao sằng

Nguyên liệu chính của món bánh chính là thịt lợn băm nhỏ và hành khô. Thịt lợn băm nhỏ, ướp gia vị vừa ăn, hành củ xắt nhuyễn, cho vào chảo phi thơm rồi cho thịt vào xào săn là được. Sau khi bột  và nhân được làm xong bánh được mang đi hấp.

Món ăn đặc sản Lạng Sơn phong phú đa dạng, với những hương vị rất riêng khi du khách thưởng thức các nét ẩm thực tại đây.

Nguồn: Langson.tintuc.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *