Những món ăn đặc sản Việt Nam nổi tiếng theo từng địa danh

Những món ăn đặc sản Việt Nam nổi tiếng theo từng địa danh

Việt Nam là quốc gia được đánh giá có nền ẩm thực cực kỳ phong phú. Đặc sản Việt Nam nổi tiếng thế giới vì ngon và đậm đà.

Là một đất nước nhỏ thuộc khu vực vùng Đông Nam Á. Nước ta nổi tiếng với nhiều ngành nghề truyền thống và các danh lắm thắng cảnh được nhiều khách du lịch yêu thích. Như là: Sapa, Đà Nẵng, Phú Quốc, Vịnh Hạ Long…Bên cạnh đó đặc sản Việt Nam là một trong những lý do chính thu hút khách du lịch hàng năm lựa chọn dừng chân. Trong đó có rất nhiều đặc sản đã từng xuất hiện trên mặt báo nước ngoài.

Phở Hà Nội – Đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam

Những món ăn đặc sản Việt Nam nổi tiếng theo từng địa danh

Phở là một trong những món ăn Việt Nam lâu đời nhất tại Hà Nội. Phở Việt Nam, đặc biệt  là Phở Hà Nội đã từng được lọt vào danh sách Top 50 món ngon thế giới. Do phía CNN bình chọn vào tháng 3 năm 2018. Với bàn tay khéo léo của những người chế biến lâu năm. Các nguyên liệu dân dã và quen thuộc như bún, nước dùng, thịt bò, thịt gà và các loại rau ăn kèm,… được hòa quyện với nhau tạo nên hương vị hài hòa và vẹn tròn.

Một số thương hiệu Phở nổi tiếng Việt Nam như: Phở Ông Hùng, Phở Lý Quốc Sư, Phở Thìn, Phở Sướng, Phở Bát Đàn…

Cơm tấm Sài Gòn

Cơm tấm từ xưa đã là món ăn dân dã, quen thuộc của người dân nơi Sài Thành. Thế nhưng ngày nay, cơm tấm lại là món ăn đặc sản mà mỗi khi ghé đến du khách không thể nào bỏ qua.

Cơm tấm Sài Gòn thường ăn kèm cùng với một số các món mặn như sườn nướng, bì, chả, trứng ốp-la,… Cơm tấm vàng giòn, bốc khói nghi ngút kèm với miếng thịt sườn đậm đà hay sợi chả, bì dai ngon. Đây chính là cảm giác vô cùng ấn tượng khi thưởng thức món ăn này.

Bánh đa cua Hải Phòng

Bánh đa cua là một món ăn có nguồn gốc từ thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng. Đã rất nhiều nơi khác cũng có Bánh đa cua nhưng không nơi đâu sánh bằng với quê hương nơi tạo ra nó.

Những món ăn đặc sản Việt Nam nổi tiếng theo từng địa danh

Một tô bánh đa cua Hải Phòng có sự hài hòa từ màu sắc, hương vị lẫn nguyên liệu. Màu nâu sậm của phần bánh đa, màu gạch của cua, màu xanh của rau muống, lá lốt, màu đỏ của ớt tươi, vàng của hành phi,… Tất cả hòa nguyện, tạo nên một món ăn ngon hoàn hảo.

Cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy Ninh Bình cũng là một cái tên không thể bỏ qua. Những miếng cơm cháy được nấu từ gạo nếp hương bằng nồi gang sao cho thật đều. Rồi sau đó được mang đi phơi nắng. Khi thưởng thức, miếng cơm cháy rán giòn ăn cùng với thịt bò hay phần tim cật heo xào chấm với nước sốt đậm đà.

Nước sốt được pha chế từ nhiều nguyên liệu như: nước mắm, mỡ hành, ruốc, tương nếp,… có sự khác biệt so với những nơi khác.

Miến lươn Nghệ An

Miến lươn Nghệ An

Lươn được làm sạch sau đó tẩm ướp với nhiều loại gia vị rồi xào hoặc mang đi chiên giòn. Các loại rau gia vị ăn kèm như rau răm, hành lá thì được thái nhỏ. Miến trần qua nước dùng. Sau đó được mang xào kỹ cùng thịt lươn đã được chiên giòn. Hoặc được mang trộn chung với thịt lươn hấp.

Sợi miến trong quá trình nấu luôn giữ được độ trong và dai. Ăn không có cảm giác bị nát, thịt lươn thì nêm nếm đậm đà.

Mì Quảng

Ghé vùng đất Quảng Nam, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món mì Quảng đặc sản thơm ngon. Nhiều người nhận xét món mì Quảng giống như phở, bún thông thường. Thế nhưng thật sự món ăn này mang trong mình nét độc đáo khác biệt rất riêng.

Gạo ngon được ngâm với nước sau đó mang đi xay mịn ra tráng thành các lớp bánh mỏng. Khi các lớp mì đã chín sẽ được vớt ra rồi đặt lên mâm. Dùng hành lá được nhúng qua lớp dầu thoa lên vắt mì. Mì sau đó được xắt thành sợi mỏng, trộn cùng các nguyên liệu khác. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được sợi mì dai và giòn hơn so với sợi phở hay bún thông thường.

Bánh khọt Vũng Tàu

Ngoài những món ăn được chế biến từ hải sản tươi sống thì Vũng Tàu còn có một món ăn khá độc đáo khác. Đó chính là bánh khọt. Đây là món ngon Việt Nam nhất định bạn nên thử một lần khi đến Vũng Tàu.

Bánh khọt được làm từ bột gạo, được trang trí bởi tôm đã bóc vỏ và hành lá đã được xắt nhuyễn.

Nước chấm của món bánh này được pha cân đối. Với vị chua ngọt rất vừa miệng. Khi ăn thì cho thêm những sợi cà rốt, đu đủ ngâm cùng với giấm, đường vào chén nước chấm.. Lúc thưởng thức sẽ thấy có độ dai và giòn vừa phải của phần bánh. Ăn kèm chung với rau xà lách, húng quế, tía tô, ngò gai,… nên không hề bị ngán mà lại rất thơm ngon.

Bài viết đã cho chúng ta biết về một số món ăn đặc sản của Việt Nam theo từng địa danh, vùng miền. Nếu có cơ hội đến những nơi này bạn đừng quên thử trải nghiệm chúng nhé!

Xem tiếp: Bánh Mì Việt Nam – Đặc Trưng Cho Nền Ẩm Thực Đường Phố Nước Ta

Nguồn: pasgo

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *