Thượng Hải với tốc độ phát triển chanh chóng nhưng vẫn không làm phai mờ đi nét văn hóa vốn có của nơi này. Nếu có dịp đến Thượng Hải, bạn nhất định không được bỏ qua 6 món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực đường phố Thượng Hải dưới đây.
Mục lục
Tiểu Long Bao
Món ăn đường phố đại diện cho Thượng Hải đầu tiên phải kể đến là Tiểu Long Bao. Tiểu Long Bao hay Xiao Long Bao có nghĩa là bánh bao trong cái lồng nhỏ. Món ăn này thường được hấp trên lớp giấy nến mỏng trong lồng hấp bằng tre nhỏ.
Tiểu Long Bao có nhân truyền thống là thịt lợn và sau này được biến tấu thêm nhân tôm, hải sản và rau để phục vụ khẩu vị đa dạng của thực khách. Nhân bánh TIểu Long Bao được giữ trong một lớp vỏ mỏng nhưng dẻo và mềm tan trong miệng. Lớp vỏ này mỏng gần như trong suốt; đủ dai để giữ trong mình nước súp thịt.
Để thưởng thức món bánh bao theo đúng kiểu Thượng Hải đòi hỏi phải có sự tinh tế. Người ăn phải nhẹ nhàng gắp miếng bánh vào thìa lớn; tránh làm rách lớp vỏ mỏng để nước thịt tràn ra ngoài. Sau đó rưới lên miếng bánh một chút dấm hồng và miếng gừng thái mỏng rồi từ từ thưởng thức.
Đậu hũ thối
Đậu hũ thối được làm từ nguyên liệu chính là đậu tương; ngâm trong dung dịch nước muối khoảng nửa tháng. Đây là món ăn lên men khá nặng mùi và rất kén người ăn. Tuy nhiên, một khi đã quen với hương vị này thì bất cứ ai cũng phải xiêu lòng trước đậu hũ thối. Món ăn đường phố này thường được những người bán hàng Thượng Hải chiên sơ qua; cắt thành các khối vuông vừa miệng sau đó chan lên lớp nước sốt đậm đà.
Trà trứng
Đây là một món ăn được bán khá rộng rãi trên các đường phố Thượng Hải; từ các quầy báo cho đến các cửa hàng tiện lợi. Như đúng tên gọi của nó, trà trứng làm từ trứng gà được luộc chung với trà xanh và nước tương. Điều thú vị ở món ăn đường phố này không chỉ nằm ở sự phổ biến và tiện lợi của nó mà còn ở hình thức. Quả trứng sau khi luộc, bóc vỏ sẽ giống như những viên đã cẩm thạch nhỏ, nhìn khá vui mắt.
Bánh crepe kiểu Thượng Hải (Jian Bing)
Với lớp vỏ làm từ bột, được tráng mỏng trên chảo đáy phẳng cho đến khi giòn; bánh Jian bing thường được du khách biết đến với tên gọi “bánh Crepe kiểu Thượng Hải”.
Jian bing hay bánh Crepe kiểu Thượng Hải là một món ăn đường phố được người dân địa phương và cả khách du lịch ưa chuộng nhờ hương vị hấp dẫn cũng như tính tiện lợi. Cách chế biến loại bánh này khá nhanh và đơn giản. Sau khi lớp bột tráng làm vỏ bánh đã hoàn thành; người ta sẽ cho thêm trứng, hành lá hoặc đôi khi là thịt bằm (tùy theo yêu cầu của khách hàng) rồi dàn đều và rắc thêm sốt tương đậu. Cuối cùng, người bán sẽ gấp viền bánh cho gọn gàng để sẵn sàng phục vụ.
Cong You Bing
Cong You Bing là bánh rán dẹp nhân hành. Đây là một dạng pancake nhưng được người Thượng Hải biến tấu khiến cho bánh trở nên dày hơn, dai hơn, nhiều lớp và đậm đà. Món bánh này thường được ăn kèm với xì dầu. Người Thượng Hải thường sử dụng chiếc bánh này cho bữa sáng hoặc các buổi xế.
Bánh quẩy
Cái tên bánh quẩy khá quen thuộc với người Việt khi nó là món ăn đi kèm với phở trong bữa sáng. Bánh quẩy hay quẩy nóng cũng là một món ăn đặc trưng trong bữa sáng của người Thượng Hải. Tuy giống nhau ở cách chế biến nhưng cách ăn lại hoàn toàn khác nhau. Ở Thượng Hải, người ta thường ăn món này cùng với súp nóng hoặc sữa đậu nành ấm để cung cấp đủ năng lượng cho một ngày mới.
Trên đây là 6 món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực đường phố Thượng Hải. Nếu có cơ hội du lịch đến đây, bạn không nên bỏ qua những món ăn trên; vừa tiếp thêm năng lượng cho chuyến đi của bạn, vừa giúp bạn hiểu thêm về ẩm thực thế giới.
Nguồn: triptoday.vn