Sự đa dạng của văn hóa ẩm thực 3 miền ở Việt Nam

Sự đa dạng của văn hóa ẩm thực 3 miền ở Việt Nam

Văn hóa ẩm thực là một phần đặc trưng đặc sắc đại diện của một vùng miền, cộng đồng hay quốc gia,…  Ẩm thực 3 miền Việt Nam mang những nét đặc trưng riêng. Bởi vì khác biệt về địa lý, phong tục tập quán. Tuy nhiên cũng chính nhờ đó đã tạo nên sự đa dạng làm nên giá trị cho cả nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Ẩm thực Bắc Bộ: hương vị đậm đà và bình dị

Vùng đất Bắc bộ là nơi có nền lịch sử lâu đời nhất nước ta. Khẩu vị của người dân nơi dây cũng được coi là chuẩn mực.  Từ thời xa xưa trải qua sàng lọc từ bao đời nay.

Khi nói đến ẩm thực Bắc Bộ sẽ nghĩ đến ngay là các món ăn mang hương vị thanh đạm, nhẹ nhàng. Các gia vị trong món ăn đều được tiết chế vừa phải, hỗ trợ lẫn nhau. Tổng hòa hương vị lại cho đến tinh tế và thanh tao.

Sự đa dạng của văn hóa ẩm thực 3 miền ở Việt Nam

Các món ăn đặc trưng của vùng Bắc bộ

Các món ăn  được xem là tinh hoa ẩm thực ở nơi đây có thể kể là các món ăn như: cơm niêu, bún chả, phở, bánh cuốn, miến xào cua bể,…

Ngoài ra, còn có các món ăn vặt đặc trưng như: bánh cốm, ô mai sấu,… Những món quà bánh mang lại cho người thưởng thức nhiều háo hức, lưu giữ nhiều kỷ niệm tuổi thơ

Ẩm thực Trung Bộ: Cay nồng, tinh tế

Trong ẩm thực 3 miền Việt Nam, các món ăn Trung bộ mang hương vị đậm đà. Với vị cay và mặn rất đặc trưng. Đối với vùng đất đầy nắng gió này tuy không nhận được sự ưu ái của thiên nhiên. Nhưng nét văn hóa ẩm thực miền Trung mạng lại cũng rất cầu kỳ và tuyệt vời.. Món ăn của các tỉnh miền Trung vẫn có những điểm chung là rất đậm vị.

Ẩm thực nơi đây rất độc đáo khi đan xen giữa nét ẩm thực cung đình và đường phố. Điều đó tạo nên sự hòa trộn chút cầu kỳ, sang trọng, lễ nghi, lại có chút đơn giản, dung dị, nhưng lại đầy tinh tế.

Ẩm thực Trung Bộ: Cay nồng, tinh tế

Món ăn nổi tiếng Trung Bộ

Các món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Trung như cơm hến, cao lầu, bún bò Huế, bánh bột lọc, bánh xèo, bánh bèo, bánh đập, chả ram,… Các món ăn miền Trung cay nhiều, nhưng độ ngọt ít hơn miền Nam.

Ẩm thực Nam Bộ: chua ngọt

Ẩm thực Nam Bộ rất phong phú và đa dạng. Từ vựa lúa cùng hệ thống sông ngòi dày đặc và đường bờ biển nằm trải dài. Vị trí địa lý thuận lợi, được thiên nhiên ưu ái giúp cho Nam Bộ có nhiều sản vật thiên nhiên, nguồn thủy hải sản phong phú.

Các món ăn miền Nam hội tụ tinh hoa ẩm thực từ các vùng miền đất nước. Từ dân tộc Khơ-me, Chăm, người Hoa và cả các quốc gia khác… Ẩm thực miền Nam cũng mang nét bình dị, phóng khoáng, hào sảng giống như tính cách con người nơi đây vậy.

Chỉ cần những nguyên liệu bình dị, đơn sơ người miền Nam đã có thể tạo nên phong thái riêng cho các món ăn. Một đặc trưng nữa trong văn hóa ẩm thực miền Nam là mùa nào thức nấy.

Ẩm thực Nam Bộ: chua ngọt

Những món ăn nổi tiếng Nam bộ

Trong mùa nước nổi, bạn sẽ được thưởng thức món ăn đặc sản: cá linh, bông súng, bông điên điển,… Khi mùa gặt đến thì là thiên đường của các món ăn chế biến từ cua đồng, cá lóc, rau đắng,… Các món ăn nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực phía Nam như bún mắm, cá lóc nướng, chè chuối, gỏi cuốn, hủ tiếu, bánh bò,…

Sài Gòn là nơi giao thoa, tiếp nhận nhiều nền văn hóa ẩm thực của mọi miền đất nước và nhiều nơi trên thế giới. Tại đây ta có thể dễ dàng thưởng thức ẩm thực 3 miền Việt Nam.

Xem tiếp: Những Món Ăn Đường Phố – Nét Văn Hóa Của Ẩm Thực Việt

Nguồn: comnieuthienly

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *