Bệnh mỡ máu cao đang là một trong những bệnh lý rất phổ biến hiện nay. Bệnh xảy ra cả nam và nữ giới và đang có xu hướng trẻ hóa. Bệnh mỡ máu được xếp trong nhóm 3 bệnh nguy hiểm “tam cao” (bên cạnh tiểu đường, huyết áp). Căn bệnh này là nguyên nhân gián tiếp thúc đẩy các căn bệnh về tim mạch, dẫn đến tỉ lệ tử vong ngày càng tăng. Theo kết quả khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hơn 29% người Việt trưởng thành bị rối loạn mỡ máu. Tuy nhiên, nếu bạn có một chế độ ăn uống hợp lý, bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này.
Theo các chuyên gia, mỡ trong máu không phải là một loại mỡ duy nhất, mà là tên gọi chung cho các loại mỡ tồn tại trong huyết dịch. Đa số chúng ta đều có sự hiểu biết hạn chế về mỡ máu, nhưng một điều nên biết đó là dinh dưỡng hàng ngày ảnh hưởng đến mỡ trong máu. Và bạn có thể cải thiện tình trạng bệnh tật bằng dinh dưỡng khoa học.
Vậy, những thực phẩm nào có thể giúp bạn kiểm soát mỡ máu hay phòng tránh mỡ máu cao? Sau đây là 5 loại thực phẩm được xem là “bùa hộ mệnh” phòng tránh mỡ máu cao mà bạn có thể tham khảo.
Mục lục
Dưa chuột
Dưa chuột không chỉ đem lại hiệu quả trong việc duy trì sắc đẹp, mà còn làm giảm sự hấp thụ cholesterol của cơ thể. Nguyên do vì dưa chuột có một lượng lớn cellulose. Có thể ức chế carbohydrate chuyển thành chất béo trong quá trình chuyển hóa dinh dưỡng.
Nhờ vậy mà dưa chuột đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự trao đổi chất lipid. Bệnh nhân bị cholesterol cao được khuyên rằng nên ăn mỗi ngày 1 quả dưa chuộT. Có thể nói đây là cách tuyệt vời để kiểm soát mỡ máu.
Hành tây
Hành tây chứa chất prostaglandin A và các chất khác có thể mang lại tác dụng làm giãn mạch máu hiệu quả. Qua đó thúc đẩy sự trao đổi chất của muối natri, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giảm mỡ máu.
Bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu cao nên duy trì thói quen thường xuyên ăn hành tây. Thực phẩm này có thể làm giảm đáng kể nồng độ chất béo trong mạch máu. Đồng thời còn ngăn ngừa sự chuyển hoá lipid bất thường. Đây là cách làm giảm mỡ máu từ gốc rễ, cách căn bản nhất để phòng ngừa sự hình thành mỡ máu.
Tỏi
Thành phần chứa chất hơi cay trong tỏi có thể làm giảm nồng độ cholesterol. Đồng thời có thể làm tăng mật độ lipoprotein.
Bên cạnh đó, tỏi còn có nhiều tác dụng khác như phòng chống ung thư hiệu quả. Chúng còn có tác dụng trong phòng ngừa bệnh tim mạch và xơ cứng động mạch. Do đó, đây không chỉ là thực phẩm tốt dành cho bệnh nhân mắc mỡ cao. Tỏi còn là gia vị tốt dành cho mọi người dùng hàng ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Lạc (đậu phộng)
Lạc chứa số lượng lớn chất protein thực vật. Chất béo trong lạc cũng thuộc về các axit béo không no, sterol và rất giàu vitamin E. Những chất này có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, làm cho tiểu cầu trong máu ít bị lắng đọng trên thành mạch hơn. Đồng thời tăng độ đàn hồi của các mao mạch và còn cải thiện chức năng đông máu. Một nghiên cứu từ Đại học bang Pennsylvania đã chỉ ra rằng : việc ăn lạc không thêm muối và dầu có thể giúp giảm nguy cơ suy tim, đột quỵ, và có thể cả nhồi máu cơ tim.
Ngoài ra, lạc còn có những tác dụng khác như tốt cho trí nhớ và não bộ. Ngoài ra còn duy trì sức khỏe não và chống oxy hoá.
Đậu xanh
Đậu xanh thường được biết đến tác dụng giải độc hoặc hỗ trợ trong các trường hợp cảm nắng, sốc nhiệt. Tuy nhiên, nghiên cứu còn chỉ ra rằng đậu xanh còn có tác dụng quan trọng với những bệnh nhân mắc mỡ máu cao.
Đậu xanh làm giảm số lượng cholesterol trong cơ thể, triglyceride và lipoprotein tỷ trọng thấp. Đây là một loại thực phẩm hiệu quả để kiểm soát mỡ máu hiệu quả. Với những người có chỉ số mỡ máu cao nên coi “đậu xanh là người bạn thân”.
Trích dẫn Bidvmetlife.com.vn