Top các món ăn Hà Tĩnh giản dị, hấp dẫn du khách gần xa

Top các món ăn Hà Tĩnh giản dị, hấp dẫn du khách gần xa

Bất cứ nơi đâu cũng đều có những món ngon hay đặc sản nổi tiếng mà du khách khó lòng quên được. Hà Tĩnh là địa danh nổi tiếng với nhiều phong cảnh đẹp như: Chùa Hương Tích, bãi biển Thiên Cầm, Ngã Ba Đồng Lộc, Đèo Ngang. Các di sản phi vật thể nổi tiếng: ca trù, hò ví dặm… Không chỉ thế, nơi đây còn thu hút bởi những món đặc sản hấp dẫn mà giản dị. Hãy cùng FLT điểm qua các món ăn Hà Tĩnh nổi tiếng nhé.

Bánh Cu Đơ

Đây là một loại bánh có hình tròn như chiếc gương. Mới nhìn từ bề ngoài có vẻ sần sùi. Tuy nhiên bên trong nó chứa đựng bao vị ngon ngọt, tinh túy thuần khiết nhất của con người Hà Tĩnh.

Top các món ăn Hà Tĩnh giản dị, hấp dẫn du khách gần xa

Bánh có vị thơm thơm béo ngậy của mật mía, vị cay gây gây thơm nồng của gừng. Và đặc biệt là sự giòn tan của lạc và bánh tráng trứng. Lạc được tuyển chọn từ lạc núi nên to tròn, mọng và béo. Cầm miếng bánh nặng tay, cắn miếng bánh vừa dẻo dai vừa thơm nồng, béo ngậy. Bên cạnh đó nhâm nhi thêm một ly trà đắng thì còn gì tuyệt hơn.

Bánh Bèo Hà Tĩnh

Bánh bèo là món ăn dân dã mà bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể mua được. Nhưng ở mỗi vùng đất bánh lại mang hương vị và bản sắc riêng của nơi đó. Bánh bèo Hà Tĩnh cũng thế, nó mang một hương sắc riêng mà khi ăn vào bạn không thể nhầm lẫn được.

Bánh bèo được làm từ bột lọc, nhân trong làm từ tôm non bóc vỏ hoặc từ thịt nạc được xào lên cùng với hành khô. Món này được ăn kèm với rau thơm. Khi ăn cho thêm một ít tương ớt, tạo nên vị vừa cay, vừa chua ngọt của chanh đường rất hấp dẫn.

Bánh Đa Vừng

Du lịch Hà tĩnh nổi tiếng với món ăn dân dã, rẻ tiền nhưng lại rất ngon, khó có thể chối từ. Đó chính là món bánh đa vừng. Ở Hà Tĩnh món bánh đa vừng rất phổ biến. Nó được bán ở khắp các khu chợ, các hàng quán…Chúng mang hương vị thơm giòn đậm đà mang bản sắc của vùng Hà Tĩnh.

Bánh đa vừng ở Hà Tĩnh được làm hoàn toàn bằng gạo. Chiếc bánh to, dày, có nhiều vừng đen, vừa béo vừa ngậy. Lúc khi đói có thể ăn trừ cơm, chỉ thấy no mà không thấy chán.

Ram bánh mướt

Ram theo tiếng Hà Tĩnh dùng chỉ món nem rán. Đây là món ăn nổi tiếng, góp phần làm nên hương vị ẩm thực Việt Nam. Bánh mướt là cách gọi khác của bánh cuốn, bánh ướt – món ăn ưa dùng của xứ Nghệ.

Ram bánh ướt

Bánh mướt cách ăn đơn giản chỉ cần chấm với mắm. Thường ngày là bánh mướt cuốn chả, sang hơn là canh gà bánh mướt. Người miền Bắc thường cuốn mướt với nhân thịt, khi tráng cho nhiều mỡ. Nhưng với người miền Trung bánh mướt để không nên khi ăn thưởng thức được hương vị mát lành, thanh đạm.

Gỏi cá đục

Nhắc đến những món đặc sản Hà Tĩnh, ta không quên nhắc đến gỏi cá đục. Là một món ăn gắn liền với miền biển, sông nước, một thức quà đặc biệt riêng của vùng biển Xuân Nghi.

Ăn gỏi cá đục nhất thiết phải có rau thơm và các loại lá sung, lá đinh lăng, lá xoài non… Bên cạnh đó cũng không thể thiếu đi xoài xanh, khế chua, chuối xanh thái lát mỏng. Khi ăn dùng bánh đa nem cuộn rau với cá, chấm với nước lèo. Cho vào miệng bạn sẽ cảm nhận được vị béo của cá, vị bùi của cùi dừa, vị cay, vị chua lẫn vị thanh thanh, ngọt ngọt rất đặc biệt.

Hến sông la

Hầu như vùng sông nước nào cũng có hến. Và hến cũng là món ăn ưa thích của nhiều gia đình Việt. Hến có một hương thơm đặc trưng quyến rũ. Bát nước Hến nóng hôi hổi mát, thơm, đậm ngọt, bổ dưỡng, màu trắng sữa.

Từ hến có thể chế biến ra nhiều món ăn để thay đổi hương vị cho bữa cơm thường ngày Như là các món: hến xào giá, ăn kèm bánh tráng, canh hến nấu rau tập tàng, cơm nước hến ăn kèm với cà muối,..

Mực nhảy Vũng Áng

Vùng biển Vũng Áng Hà Tĩnh là một vùng biển đẹp nổi tiếng, là khu kinh tế sầm uất, nổi tiếng với những loài hải sản tươi ngon, đặc sản… Ở đây nổi tiếng với mực nhảy. Bởi vì những con mực ở đây rất to và được chế biến ngay sau khi đánh bắt nên người dân ở đây gọi là mực nhảy.

Mực nhảy có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác như: luộc, xào, hấp hay gỏi. Mực nhảy có vị tươi, ngon, thơm rất đặc trưng. Khác hoàn toàn so với các loại mực ở vùng biển khác trên cả nước.

Cháo canh

Nhìn vẻ bề ngoài cháo canh có vẻ giống mỳ vằn thắn hoặc bún nhưng những du khách đã đến Hà Tĩnh và nếm thử món ăn này sẽ bị ấn tượng bởi hương vị ngọt ngọt, chua chua, cay cay của nó.

Cháo canh

Nguyên liệu chính làm nên món ăn đặc biệt là bột mỳ. Bột được cán thành sợi như bún rồi chan với nước dùng từ xương lợn ninh nhừ, ăn kèm giò chả, thịt lợn, chút thịt bò và lá mùi tàu thái sợi, tạo nên món ăn vô cùng độc đáo.

Bưởi Phúc Trạch

Bưởi Phúc Trạch nổi tiếng ở vùng Hương Khê Hà Tĩnh được bạn bè gần xa biết đến. Bưởi có dạng hình cầu tròn, nhỏ chứ không to như những loại bưởi khác, khi ăn vào có vị thanh chua rồi ngọt hậu tới cổ, thơm nhẹ tự nhiên.

Thịt bưởi có màu hồng nhạt hoặc màu trắng trông rất đẹp mắt. Bưởi Phúc Trạch tự hào là một trong 7 loại cây ăn quả quý hiếm của cả nước.

Cam bù Hương Sơn

Nếu bạn đến Hương Sơn Hà Tĩnh vào dịp gần tết bạn sẽ được ngập tràn trong thế giới cam bù. Cam bù được người dân chọn làm một trong năm thứ quả bày trên mâm ngũ quả với mong muốn căng tràn no đủ. Cam bù khi chín vỏ đỏ, xốp dễ bóc vỏ, múi cam mọng nước, ít hạt, ăn có vị ngọt, hương thơm quyến rũ, giá trị dinh dưỡng cao. Đây là cây bản địa được chọn lọc tự nhiên qua hàng trăm năm. Cam bù Hương Sơn là đặc sản Hà Tĩnh mà du khách thường mang về làm quà cho người thân khi đến đây.

Trên đây là những đặc sản khó quên khi nhắc đến món ăn Hà Tĩnh. Hy vọng với bài viết trên các bạn có thêm kiến thức để không bỏ lỡ những món ngon khó quên này.

Nguồn: vntrip.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *