Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng với phong cạnh đẹp, hùng vĩ; mà còn thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới bởi nền ẩm thực vô cùng hấp dẫn. Nền ẩm thực nơi đây phong phú, đa dạng, mang đậm bản sắc ẩm thực miền Trung nước ta. Đặc biệt là khi bạn có ý định tìm hiểu văn hóa thành phố này thì ẩm thực chính là một trong những con đường nhanh nhất. Hãy cùng flt.vn điểm danh những món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực ngon Đà Nẵng
Mục lục
Bánh cuốn thịt heo
Bánh tráng cuốn thịt heo là một trong những món ăn bình dân nổi tiếng nhất tại Đà Nẵng. Món ăn rất đơn giản; một đĩa thịt luộc, một đĩa bánh tráng; một đĩa rau sống đủ loại tươi ngon, một chút giá, xoài xanh hay dưa chuột ăn kèm và một bát mắm nêm để chấm. Giá một phần ăn thường chỉ khoảng từ 30.000 đến 50.000 VNĐ thôi, rất hợp lí phải không các bạn?
Cao lầu
Người ta thường nói, nếu tới Đà Nẵng du lịch mà chưa thưởng thức cao lầu và mì Quảng thì coi như chưa khám phá được tinh túy ẩm thực nơi đây. Cao lầu Đà Nẵng hấp dẫn thực khách với những sợi mì tươi dai dai; chút thịt heo thái lát, vài miếng mì khô chiên giòn và nước dùng.
Nước dùng của cao lầu lấy từ nước tiết ra từ thịt heo được tẩm ướp khéo léo và đun trên bếp cho đến khi mềm. Nước dùng có vị hơi ngọt, đậm đà và có mùi hương khá hấp dẫn. Không giống như những món ăn khác của người miền Trung thường ăn kèm với nhiều loại rau sống; đĩa rau ăn kèm của cao lầu chỉ có cải non và rau đắng.
Mì Quảng
Mì Quảng là món ăn rất phổ biến tại vùng đất Quảng Nam – Đà Nẵng. Sợi mì Quảng được làm từ bột gạo xay mịn và tráng thành bánh mỏng; sau đó thái theo chiều ngang để có được những sợi mì mỏng dẹt. Mì Quảng ở Đà Nẵng rất đa dạng; bạn có thể gọi mì gà, mì tôm thịt, mì sứa hay thậm chí cả mì ếch.
Những quán mì Quảng ngon nổi tiếng tại đây như mì Quảng bà Vị, mì Quảng bà Lữ, mì Quảng bà Vui…; thường xuyên được dân địa phương và khách du lịch ghé tới và được đánh giá khá cao.
Bún chả cá
Là một món ăn phổ biến và mang đậm hương vị miền Trung; bún chả cá chưa bao giờ “lọt” khỏi danh sách những món ngon của Đà Nẵng. Bát bún chả cá Đà Nẵng hấp dẫn người ăn ngay từ cái nhìn đầu tiên với màu đỏ cam rất bắt mắt của nước dùng. Sau đó, bún trắng tươi ngon, những miếng chả cá thơm ngọt tự nhiên cùng đĩa rau sống đủ loại sẽ khiến bạn không thể nào quên được món này đó.
Bún mắm nêm
Bún mắm nêm từ lâu đã có tiếng là món đặc sản có giá bình dân ở Đà Nẵng. Bún mắm nêm có nguyên liệu khá phong phú. Bún được ăn với thịt heo luộc hoặc heo quay giòn, nem chua, chả bò hoặc heo, tai mũi heo giòn sật. Phần rau ngoài xà lách, đu đủ bào, giá sống, mít non luộc thì không thể thiếu lá húng, rau răm, hành tím phi để làm giảm mùi hơi nồng của mắm nêm.
Đồ dùng kèm khi ăn bún mắm không thể thiếu đậu phụng rang, ớt đỏ xào, ớt xanh nguyên trái, tỏi và một ít chanh để làm dậy mùi thơm và giảm mùi tanh của mắm. Để làm một bát bún mắm nêm, thông thường người chế biến sẽ để một lớp rau sống ở cuối cùng; sau đó đến bún, thịt và các đồ ăn cùng rồi rưới mắm nêm lên trên.
Bạn có thể tìm được bún mắm nêm tại mọi con đường của Đà Nẵng với giá khoảng 15.000 – 30.000 VNĐ/bát.
Bánh canh ruộng
Bánh canh ruộng Đà Nẵng cũng là một món ăn đơn giản nhưng lại rất “hút” người ăn. Nguyên liệu chính làm nên tô bánh canh này là bột gạo, cá, chả cá, hành phi… Thường cá ở đây là cá chỉ vàng, hoặc cá ngừ được tẩm gia vị rồi nướng vừa phải, giã nhỏ cho lớp thịt cá bong ra. Nước bánh canh được nêm rất vừa phải, có vị ngọt thanh của cá, vị cay cay của ớt… Có lẽ, chính cách nấu “nguyên thủy” của dân làng chài lại hấp dẫn thực khách bởi sự mộc mạc; và thơm đằm vị biển không lẫn vào đâu được.
Trên đây là những món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực ngon Đà Nẵng. Nếu có cơ hội du lịch Đà Nẵng, bạn không nên bỏ qua những món ăn trên; vừa tiếp thêm năng lượng cho chuyến đi của bạn, vừa giúp bạn hiểu thêm về ẩm thực phong phú, đa dạng của nước ta.
Nguồn: triptoday.vn