Danh sách 6 món ăn đặc sản Hòa Bình đừng bỏ lỡ khi du lịch nơi đây

Danh sách 6 món ăn đặc sản Hòa Bình đừng bỏ lỡ khi du lịch nơi đây

Hòa Bình không chỉ được du khách biết đến với cảnh núi rừng hùng vĩ. Có thể kể đến như động Đá Bạc, suối ngọc Vua Bà, Thung Nai.. Ngoài ra địa điểm này còn nổi tiếng với những món ăn mang đậm nét đặc trưng của vùng đất Tây Bắc. Nếu có dịp ghé thăm mảnh đất này, bạn đừng bỏ qua danh sách top 6 món ăn đặc sản Hòa Bình ngon dưới đây nhé.

Đây là những món ăn ngon nhất, được du khách chọn mua nhiều từ các loại đặc sản Hòa Bình khác nhau. Cùng FLT khám phá ngay nha!

Thịt trâu nấu lá lồm

Thịt trâu nấu lá lồm là đặc sản ngon của dân tộc Mường ở tỉnh Hòa Bình. Thịt trâu được đem thui, cạo sạch sẽ sau đó, đem bung ra cho mềm. Khi miếng thịt đã chín thì người ta cắt ra thành miếng nhỏ hơn, cho vào nồi đất hầm kĩ lần nữa. Lá lồm (một loại lá chua) được giã nhỏ cho vào nồi cùng tấm gạo để hầm chung với thịt trâu cho đến khi gạo nở ra và sánh lại.

Thịt trâu hầm nhừ kĩ, ngấm với vị chua lá lồm, vị thơm dẻo của gạo hòa quyện. Tất cả tạo nên một món ăn rất hấp dẫn, thu hút thực khách ngay lần đầu thưởng thức.

Lợn mán thui luộc

Nếu đến với Hòa Bình mà bạn vẫn chưa biết nơi đây có món gì ngon? Thì món lợn mán thui luộc chính là câu trả lời. Bởi lợn mán được nuôi thả tự nhiên nên thịt chắc, thơm ngon hơn lợn nhà. Món lợn mán thui luộc không cầu kì, phức tạp nhưng cần thật cẩn thận, tỉ mỉ lúc chế biến. Sau khi cắt tiết, lợn sẽ được đem thui vàng, cạo sạch lông rồi đem rửa sạch. Thịt lợn được luộc vừa chín tới, thái mỏng, bày ra trên đĩa.

Danh sách 6 món ăn đặc sản Hòa Bình đừng bỏ lỡ khi du lịch nơi đây

Đĩa thịt nóng hổi được chấm cùng muối rang và hạt dổi nướng giã nhỏ sẽ khiến bạn ngất ngây. Món ăn là sự hòa quyện bởi vị ngọt của thịt và lớp da vàng ruộm, giòn tan béo ngậy. Cộng với vị nồng nồng của hạt dổi và vị đậm đà của muối rang.

Sẽ thật là thiếu sót lớn nếu bạn bỏ qua món ăn ngon đậm đà hương vị núi rừng Tây Bắc này.

Rau rừng đồ

Rau rừng đồ là món ăn dân dã, quen thuộc hàng ngày của người Mường ở Hòa Bình. Từ chính những loại rau rừng dễ kiếm như: rau beo, rau tầm bóp, rau má, rau the hởi, hoa chuối,… Người dân tộc Mường đã tạo nên một món ăn độc đáo và cũng rất bình dị.

Rau rừng đồ được bà con Hòa Bình hái từ rừng mang về, rửa sạch rồi đem đồ khoảng 30 – 40 phút. Rau rừng đồ được ăn cùng một bát nước chấm lòng cá vàng thơm, béo ngậy. Nước chấm này được làm từ lòng cá xào cùng mỡ cá. Khi chín thì sẽ có một màu vàng vô cùng đẹp mắt.

Rau rừng đồ ăn kèm nước chấm lòng cá sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị. Càng ăn thì sẽ cảm nhận vị đắng, bùi của rau hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước chấm lòng cá. Tạo ra được các hương vị đối lập rất đáng để thử khi ghé thăm mảnh đất Hòa Bình.

Thịt lợn muối chua

Thịt lợn muối chua là món ăn truyền thống không thể thiếu của người Mường vào dịp lễ tết, tiếp đãi khách quý đến chơi nhà. Thịt lợn muối chua đem đến cho thực khách hương vị mới lạ bởi cách làm khá độc đáo.

Thịt lợn được thái miếng nhỏ, ướp với nhiều muối, giềng giã nhỏ, lá men rừng và rượu nếp cái. Để có được món thịt lợn muối chua ngon, người ta phải trộn thật đều tay. Sau đó xếp trong một chiếc bồ đã rải lớp gạo và muối rang nhỏ. Cứ một lớp thịt lại rải một lớp gạo muối rang và đậy kín nắp bồ bằng lá chuối. Rồi mang để bồ thịt muối ở gác bếp hoặc cạnh bếp củi.

Chỉ 1 đến 2 tuần, thịt sẽ được hòa quyện cùng lớp gạo muối rang thơm ngon. Khi ăn kèm cùng với lá húng, lá mít… Thực khách sẽ cảm nhận được vị chua của lá men, vị bùi ngậy của miếng thịt, vị chát đặc biệt của rau rừng.

Cơm lam Hòa Bình

Hòa Bình nổi tiếng có loại gạo nương vô cùng dẻo thơm. Đó là nguyên liệu chính để tạo nên món cơm lam đầy sức hấp dẫn này. Gạo nếp nương được ngâm qua đêm, trộn cùng với cùi dừa thái sợi và nén vào trong ông nứa dài. Khi nén gạo vào ống, người ta bỏ thêm một chút nước cốt dừa rồi nút ống lại bằng mía hoặc lá chuối. Và sau thì đem đi nướng trong khoảng 2 tiếng trên bếp củi là chín cơm.

Cơm lam Hòa Bình

Khi ăn món đặc sản này, cần chẻ qua lớp vỏ cháy bên ngoài, rồi tách thật khéo léo để không bị bể lớp cơm bên trong. Cảm nhận những hạt gạo nếp nương thơm dẻo hòa quyện cùng vị béo ngậy của cốt dừa.

Cam Cao Phong

Từ lâu, cam Cao Phong đã trở thành đặc sản Hòa Bình; mang về làm quà khi du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Đặt chân đến đây vào mùa cam, bạn sẽ phải choáng ngợp trước vựa cam lớn với những cây cam sai trĩu quả. Cả vườn cây xum xuê có màu vàng nhạt, quả cam to và mọng nước.

Cam Cao Phong tuy không có màu vàng óng như cam Trung Quốc, nhưng lại có vị ngọt rất đặc trưng. Và đặc biệt chúng sẽ héo sau 1 ngày khi cắt từ cành xuống. Bởi vì không dùng chất bảo quản.

Hy vọng với 6 đặc sản ở Hòa Bình mà FLT vừa giới thiệu sẽ giúp bạn tìm được những món ăn đặc sản Hòa Bình ngon để thưởng thức và mua làm quà về cho gia đình.

Nguồn: pasgo.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *