Điểm Qua 10 Món Ăn Nổi Tiếng Hà Nội Nhất Định Phải Thử

Điểm Qua 10 Món Ăn Nổi Tiếng Hà Nội Nhất Định Phải Thử

Hà Nội được biết đến đối với du khách gần xa không chỉ bởi danh lam thắng cảnh. Nơi đây còn nổi tiếng như là một thiên đường ẩm thực tại phía Bắc nước ta. Những ai đến đây một lần rồi đều không thể quên được. Hãy cùng nhau tìm hiểu xem những món ăn nổi tiếng Hà Nội làm thương nhớ biết bao du khách là những món ăn nào? Vì sao mà ai đặt chân đến đều quyết định phải thử thưởng thức một lần trong đời?

Các nơi vui chơi, ăn uống ở Hà Nội không hề thiếu. Tuy nhiên tìm được nơi thưởng thức đúng hương vị Hà Nội thì du khách cần phải bỏ thời gian tìm kiếm những ngóc ngách, hẻm hay quán vỉa hè ở nơi đây để tìm được quán đậm chất Hà Nội nhất. Dưới đây là danh sách những món ăn ngon nổi tiếng ở thủ đô mà được rất nhiều du khách yêu thích và lựa chọn.

Phở Hà Nội

Phở Hà Nội chẳng biết từ bao giờ đã trở thành biểu tượng ẩm thực không chỉ ở thành phố thủ đô. Mà món ăn này còn là một trong những biểu tượng ẩm thực quốc gia. Là món ăn Việt Nam truyền thống tinh tế, đã gắn liền với con người Việt Nam từ biết bao đời.

Phở ngon phải là phở nấu bằng thịt bò, nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát Phần thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả. Ăn kèm phở với một chút rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, vắt thêm chanh thì đúng vị thực sự

Cháo sườn

Món ăn ấy cho đến bây giờ vẫn giống như một món quà của tuổi thơ cho mỗi người dân Hà Nội. Nó giống như một loại hương vị tuổi thơ không thể quên.

Món này ăn vào một ngày trời lạnh thì tuyệt đỉnh. Một bát cháo sườn quẩy ruốc cũng khá đơn giản, chỉ cần một nồi cháo lớn nấu bằng nước xương ngọt. Cháo có cả thịt lẫn sườn sụn bên trong ăn cùng. Khi ăn sẽ thấy vị đậm đà của ruốc và cái giòn dai của những miếng quẩy ăn kèm. Tất cả hoà trộn lại với nhau tạo nên một tổng thể hương vị vừa thân thuộc giản dị lại trọn vẹn vô cùng.

Điểm Qua 10 Món Ăn Nổi Tiếng Hà Nội Nhất Định Phải Thử

Bún chả

Bún chả càng trở nên nức tiếng nhờ có sự kiện của vị tổng thống Obama sang thăm Việt Nam và đã đến ăn thử. Quả thực không sai khi vị tổng thống nổi tiếng hàng đầu thế giới lại muốn thử một món ăn vô cùng dân dã tại Việt Nam. Chính bởi vì hương vị của món ăn đem đến cho người thưởng thức một cảm giác không lẫn vào đâu được.

Các quán bún chả có mặt ở khắp các nẻo phố, xóm chợ, thậm chí trong cả những ngõ sâu hun hút. Nhưng những quán bún chả này vẫn vô cùng hấp dẫn du khách bởi sự ngon đặc biệt của nó. Thịt chả được tẩm ướp đậm vị, nướng chín tới trên than hoa. Được ăn kèm với bún và nước chấm pha đủ vị chua ngọt. Cái vị đậm đà, ngọt ngào và thơm mùi hành khiến ai đã thưởng thức món ăn này thì chắc chắn sẽ không thể dứt ra.

Bún thang

Để chế biến ra một tô bún thang ngon, đúng chuẩn thì cần tới 20 loại nguyên liệu khác nhau. Bát bún là sự tổng hòa, một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc. Với nền trắng của bún, màu vàng của thịt gà và trứng tráng mỏng thái chỉ, phớt hồng của giò lụa, xanh của hành và rau răm, màu đen của nấm…

Với những người sành ăn, chỉ cần nếm thử bún thang một lần là sẽ nhớ mãi. Cái vị cay của ớt, vị ngọt của nước dùng, vị đậm đà của thịt gà… Giữa cái lạnh của mùa đông, được thưởng thức một bát bún thang nóng hổi nghi ngút khói thì có lẽ chẳng còn gì tuyệt hơn.

Bánh giò

Bánh giò là một món quà chiều quen thuộc của người Hà Nội. Nó vô cùng dễ ăn, có thể ăn được bất kể mùa nào, hay buổi nào trong ngày mà lại không bị ngán. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, nhân có thịt băm, mộc nhĩ, hành khô tẩm ướp đậm đà ăn rất hợp vị.

Thông thường sẽ ăn bánh giò với dưa góp cho đỡ ngấy. Cũng có thể cho thêm xì dầu và tương ớt tuỳ vào khẩu vị mỗi người cũng rất ngon.

Chả cá

Chả cá Hà Thành là một loại món ăn cầu kì ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Món này được làm từ cá lăng và cá quả nên thịt chắc và dai. Miếng cá xắt vừa phải, đến khi chín vàng sẽ hơi quăn. Khi ăn sẽ cảm nhận giòn ở bề cạnh nhưng mềm ở phần giữa, ướp tẩm vừa miệng và thơm phức.

Người ăn trút hành, thì là vào chảo và đảo đều lên. Gắp một đũa bún nhỏ vào bát, thêm vài hột lạc, cọng rau thơm. Thêm một miếng cá và ít hành xào trong chảo nóng đang nghi ngút khói. Sau đó rưới lên trên 1 thìa nhỏ mắm tôm và bắt đầu thưởng thức. Từng đó thứ hòa lẫn vào nhau mới tạo nên được vị ngon nức tiếng của đặc sản chả cá Hà Nội.

Chả rươi

Chả rươi hay rươi đúc trứng được coi là món đặc sản “của hiếm” của Hà Nội. Bởi vì mùa rươi chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian rất ngắn vào cuối thu. Để làm được món chả rươi ngon thì khâu chọn rươi cũng rất quan trọng. Con rươi thân phải mập, có màu xanh, bò khỏe là rươi tươi. Vậy thì khi chế biến lên sẽ có vị ngọt và béo. Còn những con rươi có màu đỏ hay nâu thì có vị kém ngon hơn.

Chả rươi được rán trên chảo mỡ nóng già, đun nhỏ lửa. Cắn một miếng sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn rụm cùng phần chả ngọt mềm, beo béo, thơm ngậy mùi vỏ quýt. Cuốn chả rươi với rau sống, kèm thêm miếng bún trắng rồi chấm

Cốm

Nhắc đến thu Hà Nội là nhắc đến hương vị của cốm. Món quà vặt ngọt ngào, dân dã này đã đi cùng với năm tháng của người Tràng An. Để khi mỗi người con xa quê nhớ về cốm đều khắc khoải nhớ mong. Còn những du khách khi đã một lần nếm thử sẽ chẳng bao giờ có thể quên được hương vị ấy.

Cốm

Khi ăn cốm không ăn bằng đũa hay thìa mà dùng hai ngón tay nhúm một vài hạt cốm thả vào đầu lưỡi. Sau đó nhai thật chậm để cảm nhận vị thanh thanh, dẻo ngọt của cốm quyện với hương lá sen bọc ngoài. Tất cả như là đất trời thu Hà Nội đang thấm dần vào trong cơ thể.

Bánh cuốn Thanh Trì

Bánh cuốn Thanh Trì đặc biệt nhất ở chỗ được đem tráng mỏng như một tấm lụa mịn. Hành mỡ thoa vào mướt mặt thì thanh nhẹ. Sắc trắng của bánh nổi bật cùng những đốm nhân màu nâu đỏ của hành phi. Nhìn những thếp bánh mới làm óng ả khiến ai trông thấy cũng cảm thấy “thòm thèm”.

Bánh cuốn Thanh Trì không nhân nên người ta thường hay ăn kèm cùng với chả quế. Miếng chả thơm lừng cùng miếng bánh cuốn mịn màng, nước chấm đậm đà hòa quyện cùng nhau. Tất cả đã tạo nên một hương vị thật hấp dẫn.

Kem Tràng Tiền

Có lẽ không ai là không biết đến thương hiệu Kem Tràng Tiền. Ra đời từ năm 1958, hương vị kem ở đây đã làm say lòng không biết bao nhiêu thế hệ người Hà Nội.

Vị dẻo thơm của cốm trong que kem cốm, hay những sợi dừa ngọt thanh trong kem dừa…, Tất cả tạo nên một thương hiệu kem không thể lẫn vào đâu được.

Bài viết trên đã giới thiệu cho ta 10 món ăn nổi tiếng Hà Nội mà nhất định khi đến nơi đây bạn phải thử một lần. Hy vọng những thông tin hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại trong các bài viết khác trên FLT nhé!

Nguồn: vntrip.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *