Dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ qua trọng như thế nào

Dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ qua trọng như thế nào

Chế độ dinh dưỡng luôn là vấn đề quan trọng với bất kỳ ai. Nhất là khi mang thai thì dinh dưỡng càng trở lên quan trọng và nó có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của người mẹ. Đặc biệt là chế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ là thời gian tăng trưởng nhiều nhất của thai kỳ. Bởi giai đoạn này chính là giai đoạn thai nhi hoàn thiện các cấu trúc trên cơ thể để chuẩn bị chào đời. Do đó, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ cần chú ý hơn cả.

Nhu cầu dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ của mẹ bầu gồm những gì 

Dinh dưỡng của thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ. Vì vậy mẹ đặc biệt cần chúng ý đến ăn uống và sinh hoạt của mình. Do đó, mẹ có chế độ ăn uống cân bằng, khoa học và đầy đủ sẽ giúp bé không bị thiếu hụt chất dinh dưỡng và chậm phát triển cả thể chất lẫn tinh thần khi lớn lên. Tuy nhiên, khi bà mẹ ăn quá nhiều so với nhu cầu khuyến nghị sẽ gây ra dư thừa năng lượng và tích tụ trong cơ thể. Kết quả sẽ làm cho mẹ tăng cân, tích trữ nhiều chất béo. Đây có thể là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, các vấn đề về tim, đột quỵ hoặc trầm cảm.

Dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ qua trọng như thế nào

Chính vì  thế, các sản phụ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng khi mang thai. Điều này sẽ giúp cho bé sinh ra khỏe mạnh và phát triển tốt. Và chắc chắn là điều mà bà mẹ nào ai cũng mong muốn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đứa trẻ được sinh ra đủ dinh dưỡng có thể có IQ cao hơn những đứa trẻ suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, trí thông minh còn được quyết định bởi gen. Dinh dưỡng đóng vai trò hỗ trợ nhưng vẫn rất quan trọng cho sự phát triển của bé.

Nhu cầu dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ của bà mẹ sẽ có thay đổi về trọng lượng và lớn hơn so với hai giai đoạn trước.

Chi tiết như sau : 

Năng lượng: tăng thêm 475 Kcal/ngày so với người bình thường.

Protein: tăng 18g/ngày.

Chất béo: chiếm 20 – 25% tổng số năng lượng (60g chất béo/ngày). Các chất béo không chỉ giúp tăng năng lượng mà còn giúp hòa tan các vitamin min tan trong dầu.

Vitamin: vitamin A (500mcg/ngày), vitamin D (5mcg/ngày), vitamin B12 (2.6mcg/ngày), Vitamin B1(1.4mg/ngày), vitamin C (80mg/ngày), folic (600mcg/ngày)

dinh dưỡng 3 tháng cuối

Chất khoáng: Canxi (1,000mg/ngày), sắt (tăng từ 15 – 30 mg/ngày so với khi chưa mang thai), Kẽm …

Những thực phẩm nên lựa chọn cho bà mẹ mang thai 3 tháng cuối là những thực phẩm gì

Thực phẩm giàu sắt và protein vô cùng quan trọng : 

Cơ thể mẹ sẽ cần bổ sung thêm lượng sắt trong ba tháng cuối của thai kỳ để ngăn ngừa thiếu máu hoặc xuất huyết khi sinh thậm chí sinh non. Trong giai đoạn này, mẹ cần bổ sung khoảng 27mg sắt/ngày. Những thực phẩm giàu sắt có thể đưa vào khẩu phần ăn của mẹ như: các loại rau có lá màu xanh đậm (rau bina, rau cải xoăn…); trái cây sấy khô (nho khô, mơ khô, hạt bí ngô, vừng…); đậu nành; thịt đỏ và thịt gia cầm.

Protein cũng rất quan trọng cho sự phát triển của bé. Các mẹ cần lưu ý bổ xung không chỉ khi các bé ở trong bụng mẹ. Mà cả khi bé được sinh ra thì vẫn cần thiết. Các acid amin có ở thực phẩm giàu protein như trứng, thịt, đậu lăng, đậu xanh, đậu. Và các sản phẩm từ sữa sẽ cung cấp cho mẹ khoảng 75 – 10 gam protein theo khuyến nghị mỗi ngày.

Trích dẫn từ Vinmec.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *