Món ăn đặc sản tỉnh Vĩnh Phúc thu hút với khách du lịch gần xa

Món ăn đặc sản tỉnh Vĩnh Phúc thu hút với khách du lịch gần xa

Tỉnh Vĩnh Phúc không chỉ níu giữ chân du khách bởi vẻ đẹp của Tam Đảo mù sương, nét uy nghiêm của Thiền viện trúc lâm Tây Thiên hay sự thơ mộng của hồ Đại Lải,..Mà còn bởi vì có những món đặc sản tỉnh Vĩnh Phúc ngon nức tiếng. Hãy cùng FLT điểm qua tại nơi đây có những món ăn đặc sản nào mà nhất định bạn phải thử khi đến Vĩnh Phúc du lịch nhé!

Cá thính Lập Thạch

Món cá thính đặc sản Lập Thạch nổi tiếng do người dân Văn Quán sáng tạo ra. Cứ đến mùa mưa từ tháng 5 – tháng 10 âm lịch, nước lũ tràn về ngập đầy đồng, cá theo nước vào, mọi người bắt được rất nhiều. Ăn mãi không hết, đem bán thì chợ xa và thiếu thuyền bè, phơi khô bảo quản cũng khó. Vậy nên dân Văn Quán đã nghĩ ra cách làm cá thính.

Món ăn đặc sản tỉnh Vĩnh Phúc thu hút với khách du lịch gần xa

Nguyên liệu làm nên món ăn này là: cá tươi, ngô, đậu rang, muối, lá ổi. Loại cá làm ngon nhất là cá quả, cá mè, cá trôi. Cá được rửa sạch, mổ bỏ ruột, cạo sạch màng đen trong bụng cá, chặt vây rồi ướp muối trắng, xếp cá vào lọ nén. Cá làm xong, 3 tháng sau lấy ra nướng than hoa mà ăn là ngon nhất.

Cá thính ăn không khô như cá mắm biển, không nhão như cá nướng tươi hoặc rán. Khi ăn, những hạt thính thơm, giòn giòn sậm sựt hoà quyện với vị ngọt đậm của cá đọng mãi trên đầu lưỡi, tạo nên một vị hương lạ, hấp dẫn mà các món cá khác ở miền xuôi không có được.

Dứa Tam Dương

Tam Dương là huyện trồng nhiều dứa nhất tỉnh Vĩnh Phúc. Các loại dứa ở đây đều có đặc trưng riêng như dứa mật nhiều nước và rất ngọt. Dứa mỡ gà ruột màu vàng nhạt, vị chua. “Dứa Hướng Đạo” quả nhỏ, ruột giòn, vị ngọt mà dốt dốt chua, ăn ngon nhất.

Đến đây, du khách tha hồ “ăn” dứa đến no bụng với 2 cách: Một là gọt hết cả mắt và thịt dứa bên ngoài, chỉ còn ít ruột bên trong mà ăn thì không rát lưỡi. Hoặc sẽ đập đập dứa, vừa đập vừa xoay cho cho ruột dứa nát ra nước mật, sau đó dùng dao nhọn khoét một lỗ và ghé miệng vào uống.

Tép dầu Đầm Vạc

Tép Dầu là một loại cá đặc trưng ở Đầm Vạc. Tép Dầu Đầm Vạc phần nhiều chỉ bằng cái lá tre, kích cỡ chiều dài của nó từ 5 – 7cm, chiều ngang chừng 1cm. Tép Dầu là loại cá không cần đầu tư nuôi thả cầu kỳ. Chúng khi trưởng thành thì bụng đầy ắp trứng.

Tép Dầu Đầm Vạc không chỉ là món ăn dân dã của người dân Đầm Vạc từ thời xưa. Mà bây giờ còn xuất hiện rất nhiều trong bữa ăn của các gia đình hay nhà hàng hiện nay.

Tép Dầu thường được nấu canh với dưa chua hoặc đem kho với các loại rau củ tùy theo sở thích của mỗi người.

Chè kho Tứ Yên

Làng Tứ Yên, huyện Sông Lô có đầm Miêng. Đây là nơi mà thế kỷ thứ 6, Lý Bí đắp thành chống giặc nhà Lương. Nhân dân thường tiếp tế lương khô, trong đó có món chè kho cho quân lính của Lý Nam Đế.

Chè kho tứ yên

Từng miếng chè kho mịn như nhung, thơm mùi đặc trưng của đậu xanh và hương bưởi được xếp ngay ngắn vào đĩa phục vụ thực khách. Đưa miếng chè vào miệng, ta sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt có chút cay cay của gừng nên ăn không hề bị ngán.

Tiên Tửu Ngọc Hoa

Rượu dừa Tiên Tửu Ngọc Hoa là đặc sản của Yên Lạc- Vĩnh Phúc. Dừa sau khi chọn được trái ngon, sẽ được gọt sạch bong phần xơ vỏ. Sau đó, người ta tiêm vào dừa một hỗn hợp nếp cái đã trộn men và đem hàn thật kín.

Cứ thế, rượu được ủ cho tới khi tỏa hương thơm mát sẽ được mang ra dùng. Rượu có vị cay nồng xen lẫn vị ngọt thanh của dừa nên rất lạ miệng.

Bánh ngõa Lũng Ngoại

Bánh ngõa là một loại bán đặc sản tỉnh Vĩnh Phúc. Loại bánh đặc biệt này được làm từ gạo nếp, đỗ xanh, mật mía hoặc đường.

Hương vị bùi bùi, ngọt ngọt, càng nhai càng thấy béo ngậy của bánh ngõa chắc chắn sẽ làm du khách nhớ mãi không quên.

Bánh trùng mật mía Vĩnh Tường

Bánh trùng mật mía được người dân Vĩnh Tường gọi là bánh “anh em” với bánh trôi, bánh chay bởi cách làm chúng gần giống nhau. Nhưng nét riêng biệt của loại bánh này đó là bánh không hề có nhân.

Bánh mật mía hấp dẫn bởi màu đỏ cánh gián của mật mía. Cộng với mùi thơm dịu nhẹ của gừng cùng chút vừng rang vàng được rắc lên trên. Lớp bánh trắng trẻo bên trong hòa quyện với vị mật đậm ngọt, vị vừng bùi bùi. Làm cho thực khách ăn mãi mà không hề thấy ngán.

Bánh gio Tây Đình

Bánh gio Tây Đình (Bình Xuyên) – còn gọi là bánh nắng. Bí mật làm nên tấm bánh gio ở Tây Đình nằm trong khâu chọn nguyên liệu, cách ngâm gạo và thời điểm gói bánh, luộc bánh…

Khác với bánh gio của những vùng miền khác. Bánh gio Tây Đình có màu vàng nâu quyến rũ, có vị thanh mát, dễ ăn.

Banh gio tây đình

Bò tái kiến đốt

Bò tái kiến đốt là một món ăn đặc sản rất đặc biệt của Vĩnh Phúc. Người ta lấy những miếng thịt bò từ 1 – 2kg đặt vào những ổ kiến to trên các cây lớn, chọc cho lũ kiến ra khỏi tổ bâu vào đốt lấy miếng thịt.

Những miếng thịt này sẽ được rửa sạch lại bằng nước muối pha loãng. Đem để ráo rồi nướng chín trên bếp than hồng rực.

Khi ăn hương vị của mỗi miếng thịt lại khác nhau bởi mỗi loại kiến lại cho ra những mùi vị đặc trưng riêng. Kiến vống đỏ có mùi thơm chua, kiến vống đen có mùi thơm hắc, còn kiến bồ nọt có vị cay ngọt,…

Su su Tam Đảo

Với lợi thế khí hậu thuận lợi, Tam Đảo là vùng trồng nhiều su su nhất của Vĩnh Phúc. Su su Tam Đảo có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như ngọn su su xào, ngọn su su luộc, quả su su xào…

Bất cứ du khách nào đến nơi đây nghỉ dưỡng nhất định đều sẽ thưởng thức bằng được các món đặc sản tỉnh Vĩnh Phúc được giới thiệu ở bài viết thì mới thỏa lòng mong đợi.

Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *