Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người mắc bệnh viêm gan

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người mắc bệnh viêm gan

Viêm gan là một tình trạng bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Mặc dù vậy, nhưng không ít người vẫn chưa biết rõ ngoài phác đồ điều trị bằng thuốc ra thì chế độ dinh dưỡng cho người bệnh thế nào là hợp lý. Người bị bệnh viêm gan cần có chế độ sinh hoạt khoa học . Tuân thủ các nguyên tắc về chế độ dinh dưỡng để đảm bảo trạng thái tốt nhất cho cơ thể.

Gan là cơ quan quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể . Nơi xử lý các chất dinh dưỡng, lọc máu và chống lại nhiễm trùng. Như vậy, khi bị viêm gan thì chức năng gan bị suy giảm gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.  Để cải thiện tình trạng viêm gan và bảo vệ lá gan của bạn, bạn nên có một chế độ dinh dưỡng khoa học mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

 Những thực phẩm nên bổ sung trong chế độ ăn

Người bệnh cần bổ sung chất đạm (protein)

Đạm là chất dinh dưỡng quan trọng đối với những người mắc viêm gan. Cần bảo đảm 1 ngày có khoảng 1g protein/kg cơ thể. Lượng protein này không chỉ được lấy từ thực phẩm như cá, thịt, trứng sữa.. Ngoài ra cần được cung cấp từ những loại đạm có nguồn gốc thực vật như ngũ cốc, rau củ, đậu phụ,…

Trong quá trình bổ sung protein, người bệnh chỉ nên dùng lượng vừa đủ và thích hợp. Không nên ăn quá nhiều do gan bị bệnh, chuyển hóa kém gây rối loạn tiêu hóa. Có thể tích cực bổ sung protein từ cá và sữa bò tách béo vì đây là loại thực phẩm đặc biệt tốt cho người yếu gan vì dễ tiêu hóa.

Cần bổ sung glucid (chất bột đường) 

Chế độ ăn của người bị viêm gan phải có nhiều glucid (đường) để gan tạo ra được nhiều glycogen. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chế độ ăn nhiều glucid còn làm chậm lại sự xâm nhập lipid (mỡ) vào gan.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người mắc bệnh viêm gan

Người bệnh bị viêm gan có thể dễ dàng bổ sung glucid chủ yếu có trong thực phẩm chứa tinh bột. Điển hình như các loại thực phẩm gạo, khoai, sắn, bột mì…

Nên bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu

Gan bị bệnh sẽ thường xuất hiện tình trạng thiếu hụt vitamin. Do đó bổ sung vitamin từ các thực phẩm tự nhiên là điều rất cần thiết.

Vitamin C, E trong thực phẩm có tác dụng trong việc bảo vệ và phục hồi gan. Chúng hoạt động như các chất chống oxy hóa, làm sạch và bảo vệ gan khỏi các tác nhân độc hại. Vitamin B thúc đẩy hoạt động của gan, chuyển hóa chất béo và cải thiện chức năng gan. Axit béo Omega 3 giúp kích thích sản sinh tế bào gan mới. Magie và sắt sẽ tốt cho quá trình gan phục hồi thương tổn.

Bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin tốt cho gan như rau bina, bông cải xanh, cải xoăn, gạo lứt, táo, cà chua, bưởi.

Những thực phẩm nên tránh 

Không ăn dầu mỡ và đồ cay nóng

Người bệnh gan cần giảm các chất béo, kiêng ăn các món nhiều dầu mỡ. Một nghiên cứu cho thấy: ăn nhiều chất béo cùng với giảm protein và bột đường làm gia tăng quá trình xơ gan ở người viêm gan siêu vi C.

Không ăn dầu mỡ và đồ cay nóng

Hạn chế ăn các món cay dễ kích thích như ớt, tiêu, bột cải, tỏi, gừng. Vì những gia vị gây kích thích niêm mạc dạ dày, ruột, hạn chế tiết dịch tiêu hóa, gây chán ăn.

Tuyệt đối tránh xa rượu bia và thuốc lá

Không uống rượu, bia vì đồ uống có cồn khi chuyển hóa qua gan. Điều này sẽ làm độc hại trực tiếp đối với gan, khiến gan bị tổn hại nặng thêm…

Hút thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh lý vè gan đặc biệt là bệnh viêm gan. Các chất độc trong khói thuốc lá gây mất cân bằng oxy hóa ở gan, dẫn đến tổn thương các tế bào gan và xơ gan.

Xem thêm: Người bị vàng da nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý như thế nào

Trích dẫn từ Laodong.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *