Người bị nhiễm trùng đường ruột nên có chế độ dinh dưỡng thế nào

Người bị nhiễm trùng đường ruột nên có chế độ dinh dưỡng thế nào

Nhiễm khuẩn đường ruột là tình trạng bệnh lý mà  hệ vi khuẩn đường ruột mất cân bằng.  Các thực phẩm bẩn,nấm, ký sinh có hại  đi vào cơ thể qua đường tiêu hóa , gây ra nhiễm trùng, nhiễm khuẩn đường ruột. Các triệu chứng của bệnh biểu hiện như : chán ăn, đau bụng, tiêu chảy, sốt, trầm cảm, mất ngủ, mệt mỏi…Vì vậy, để rút ngắn thời gian điều trị bệnh, ngoài chế độ điều trị của thầy thuốc thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng.

Nhiễm trùng đường ruột nên ăn gì là câu hỏi mà hầu hết những người có vấn đề về đường ruột, hệ tiêu hóa đều mong muốn tìm được câu trả lời phù hợp nhất. Bài viết này sẽ giúp chúng ta thêm thông tin về chế độ dinh dưỡng khoa học cho người bệnh nhiễm khuẩn đường ruột nhé.

Nhiễm trùng đường ruột nên ăn gì và uống gì

Những người gặp vấn đề về đường ruột, hệ tiêu hóa như nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.  Cần có chế độ dinh dưỡng, kiêng khem tốt để bệnh được cải thiện nhanh chóng.

Nguyên tắc trong dinh dưỡng cho người nhiễm trùng đường ruột

Duy trì chế độ ăn đủ dinh dưỡng là rất quan trọng. Người bệnh không nên kiêng khem quá mức khiến cơ thể thiếu dưỡng chất. Cần ghi nhớ các nguyên tắc sau:

Không ăn các món ăn khiến đầy bụng, đau bụng, khó chịu như rau cải, các loại đậu…

Thay đổi món ăn, đa dạng món ăn để cơ thể không thiếu chất hay thừa chất

Hạn chế tối đa các thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp, đồ đông lạnh.

Không uống nước dưới dạng cốm hòa tan hoặc sủi bọt vì dễ gây tiêu chảy.

Thực phẩm người bị nhiễm khuẩn đường ruột nên ăn

Đối với thực phẩm nhiều tinh bột

Những thực phẩm tinh bột dưới đây tốt cho người nhiễm khuẩn đường ruột, viêm ruột: Bánh mì trắng, bánh quy không nhân; ngũ cốc, các loại hạt, bột yến mạch; Bỏng gạo, bỏng ngô; Mì gạo, mì ống..

Người bị nhiễm trùng đường ruột nên có chế độ dinh dưỡng thế nào

Tuy nhiên, những loại tinh bột này cần được chế biến để dễ ăn hơn. Ví dụ bánh mì, người bệnh muốn ăn tươi thì nên ăn ruột bánh, tránh ăn vỏ bánh cứng.

Đối với rau củ quả

Rau củ, hoa quả chứa nhiều vitamin C sẽ tốt cho người gặp vấn đề về đường ruột. Các loại rau củ quả nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày của người bệnh gồm:

Cải bó xôi, măng tây…; Cà rốt, củ cải, bí đao, bí đỏ, khoai tây đã bỏ vỏ, cà chua đã bỏ hạt….; Chuối chín, bơ, dưa gang, dưa hấu, các loại trái cây sấy khô, trái cây đóng hộp đã bỏ vỏ và hạt…;

Đối với sữa

Người bị vấn đề đường ruột có thể dùng các chế phẩm từ sữa như: sữa chua, phô mai… Nhưng không nên dùng nhiều vì những người không dung nạp lactose dễ bị tiêu chảy hoặc chuột rút.

Đối với thịt và các chất béo

Thịt động vật không chứa chất xơ, nên người bệnh có thể ăn các loại thịt nạc như: thịt bò, thịt gà, thịt lợn, thịt cừu, cá… hoặc có thể ăn thêm trứng để bổ sung protein. Lưu ý, ưu tiên thịt trắng và hạn chế ăn thịt đỏ.

Tuy nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu nhưng người bị bệnh viêm đường ruột hoàn toàn có thể ăn các loại chất béo như: bơ thực vật, dầu thực vật, sốt mayonnaise, sốt cà chua, kem sữa, nước sốt salad, mật ong, siro…

Đối với đồ ăn ngọt và đồ uống

Đối với đồ bánh ngọt, các món tráng miệng, người bệnh nên hạn chế ăn hoặc ăn với mức độ vừa phải, gồm các món: Bánh bông lan, bánh quy; thạch, pudding, bánh trứng; Kem, các loại kẹo cứng, bánh xốp, bánh cookie…

Người bệnh nên uống từ 2,5 – 3,5 lít nước lọc mỗi ngày, chia thành nhiều lần. Có thể uống trà, cà phê, đồ uống có ga với lượng nhỏ. Nên uống nước hoa quả đã lọc bỏ bã.

Người nhiễm khuẩn đường ruột cần kiêng gì?

Ngoài những đồ ăn mà người bệnh cần chú ý bổ sung thêm thì cũng có những thực phẩm nên tránh nếu không muốn nhiễm trùng đường ruột nặng hơn.

Sữa và các chế phẩm từ sữa, bơ

Khả năng dung nạp lactose của những người bị nhiễm trùng đường ruột, niêm mạc đường ruột giảm. Sữa chứa hàm lượng lactose cao, khi cơ thể người bệnh không dung nạp được sẽ dẫn đến tình trạng ứ đọng, gây ra các biểu hiện nôn, chướng bụng…

Thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhanh

Trong thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhanh chứa nhiều lipid và cholesterol xấu. Chúng không những gây hại cho hệ tiêu hóa mà còn ảnh hưởng tới tim mạch. Người bệnh tuyệt đối không được sử dụng các đồ ăn như khoai tây chiên, gà rán, xào nhiều dầu mỡ…. để tránh các triệu chứng của bệnh nặng hơn.

Bắp rang bơ là một món ăn vặt không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng chuộng. Tuy nhiên, với người bệnh nhiễm trùng đường ruột thì đây lại là món ăn gây tác hại cao nhất. Bắp rang sau khi được chế biến nhưng bản chất vẫn là ngũ cốc nguyên hạt, do đó rất khó tiêu. Chính vì vậy, chúng gây cảm giác đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.

Các loại nước có ga, chất kích thích

Các loại nước ngọt, rượu, bia, cà phê không tốt cho bệnh nhân nhiễm trùng đường ruột. Khi quá lạm dụng các loại thực phẩm này có thể làm tình trạng nhiễm trùng tăng lên, lâu dài gây viêm loét, tổn thương nặng nề niêm mạc đường ruột như viêm loét đại tràng.

Các loại nước có ga, chất kích thích

Ngoài ra, bạn cũng nên tuân thủ lối sống lành mạnh như nghỉ ngơi hợp lý, nên ăn chín uống sôi. Khi chế biến thức ăn cần tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm. Tập thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

Trích dẫn từ Colon.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *