Mẹ đang mang bầu có ăn măng được không và ăn như thế nào là tốt nhất

Mẹ đang mang bầu có ăn măng được không và ăn như thế nào là tốt nhất

Măng là thực phẩm vô cùng quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích không chỉ ngon rẻ mà măng còn làm được rất nhiều món ngon. Đặc biệt đây là món không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của nhiều gia đình. Vì vậy bạn biết là trong thực phẩm Việt thì măng là món ăn được ưa chuộng và gần như không thể thiếu. Nhưng liệu có phải ai cũng ăn măng được không ? Nhất là các bà mẹ đang mang thai liệu có ăn măng được không và ăn như thế nào là tốt ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây để biết được câu trả lời nhé.

Vấn đề này có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc tiêu thụ măng khi mang thai. Người thì cho là “được” vì đây là thực phẩm bổ dưỡng, trong khi kẻ khác lại bảo “không” bởi độc tố trong măng có thể tác động xấu đến thai nhi. Vậy thực hư thế nào? Hãy cùng flt.vn tìm hiểu qua bài viết sau.

Trả lời câu hỏi bà bầu có được ăn măng không?

Món măng luôn hấp dẫn chúng ta không chỉ những bà bầu luôn thèm mà người bình thường cũng rất thích ăn. Chính vì điều đó nhiều bà bầu có được ăn măng không là câu hỏi của khá nhiều phụ nữ mang thai trót ghiền các món ngon có măng như xáo măng, măng luộc, măng hầm giò heo, miến măng… Thực chất, phụ nữ mang thai vẫn có thể ăn măng nhưng không được vượt quá giới hạn cho phép. Dù là măng tươi hay khô thì mẹ chỉ nên dùng từ 1 – 2 lần/tháng, mỗi lần không quá 200 gram.

Mẹ đang mang bầu có ăn măng được không và ăn như thế nào là tốt nhất

Ngoài ra, để ăn toàn khi dùng măng, khi mua măng về mẹ phải chú ý đặc biệt đến khâu sơ chế nhằm loại bỏ tối đa độc chất xyanua còn tồn đọng ở măng. Vấn đề này sẽ được nói rõ hơn ở phần sau.

Bà bầu ăn măng hưởng 4 lợi ích tuyệt vời mà không phải ai cũng biết 

Măng là tên gọi chung của hàng chục loại măng với hương vị riêng biệt, hai trong số những cái tên phổ biến được dùng nhiều nhất là măng tre và măng nứa. Loại nào cũng sở hữu hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú. Đặc biệt măng mới hái còn có nhiều thiamin, niacin, vitamin A và E đều là những vi chất tốt cho thai kỳ. Bà bầu ăn măng có chừng mực vừa không gây hại cho sức khỏe mà còn nhận được những lợi ích sau đây:

Ăn măng có thể tăng cường hệ miễn dịch: 

Măng với đặc tính kháng khuẩn và virus nên mẹ bầu hãy dùng vào những tháng giao mùa để phòng ngừa cảm lạnh và cúm

Măng có lợi cho tim mạch: 

Điều này là bởi chất xơ trong măng giúp giảm hấp thụ cholesterol xấu. Việc bổ sung chất xơ còn có tác dụng làm mềm phân, giảm ách tắc đường ruột hỗ trợ điều trị chứng táo bón khi mang thai hiệu quả

Măng rất hữu ích trong việc kiểm soát cân nặng: 

Măng được xem là thực phẩm có hàm lượng calo thấp. Một chén măng nhỏ chỉ chứa khoảng 13 calo và nửa gam chất béo. Măng cũng giàu chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và tạo cảm giác no lâu hơn.

Phòng ngừa ung thư rất tốt : 

Măng sở hữu nhiều chất chống oxy hóa ngăn hoạt động của gốc tự do là nguyên nhân gây ung thư.

Bên cạnh những giá trị sức khỏe vừa nêu, cổ học Ayurveda cho rằng việc dùng nước măng luộc bôi ngoài da sẽ giải độc vết rắn hoặc bò cạp cắn. Tuy nhiên, vấn đề này cần có sự kiểm chứng của y học hiện đại.

Với những điểm cộng thì những rủi ro có thể xảy ra khi ăn măng mà mẹ bầu cần biết

Cho đến nay, mặc dù vẫn chưa có bằng chứng cho thấy việc bà bầu ăn măng sẽ gây hại đến thai nhi. Nhưng các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo tốt nhất mẹ bầu không được dùng với lượng lớn. Bởi lẽ các loại măng nói chung chứa rất nhiều độc tố nếu không được sơ chế đúng cách. Đặc biệt là thành phần glucozit khi vào dạ dày. Sẽ bị chuyển hóa thành acid cyanhydric (HCN) gây ngộ độc. Với biểu hiện dễ thấy nhất là nhức đầu, buồn nôn, lưỡi bị tê đi sau đó là hạ huyết áp, co giật, liệt hô hấp nếu tình nhiễm độc nặng.

Theo thống kê, trong 100g măng tươi có khoảng 32 – 38mg HCN. Măng đã luộc chín thì còn khoảng 2,7mg và ở nước luộc măng là 10mg.

Ngoài ảnh hưởng trên, HCN còn có thể tác động đến hệ hô hấp. Làm bất hoạt enzyme chuyển hóa sắt gây tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Sản phụ trong 3 tháng đầu chưa quen dần với những thay đổi khi mang thai. Nếu ăn măng sẽ có nguy cơ gặp chứng đầy hơi, khó tiêu. Vì vậy tốt nhất mẹ nên tránh dùng trong giai đoạn này.

Bà bầu có được ăn măng không: Những lưu ý thiết thực dành cho mẹ

Như đã đề cập, bà bầu có được ăn măng không còn phụ thuộc vào lượng dùng và cách sơ chế. Để đảm bảo thai kỳ an toàn, mẹ nên tham khảo những lời khuyên sau:

Những lưu ý thiết thực dành cho mẹ

Để măng hết đắng và không còn độc tố, khi mua măng về mẹ nên bóc vỏ, thái lát mỏng. Sau đó cho vào chậu nước ngâm qua đêm hôm sau xả măng lại với nước sạch rồi đem luộc chín kỹ. Lưu ý không nên đậy nắp nồi khi luộc măng. Luộc xong cần đem ngâm trong nước sạch để loại bớt độc chất.

Với măng khô, bạn phải ngâm măng với nước muối ít nhất 6 giờ. Trong quá trình ngâm cầm xả nước nhiều lần rồi luộc lại và xả cho đến khi nước trong mới đem chế biến.

Mẹ bầu cần tránh ăn măng đã chế biến sẵn. Vì không đảm bảo việc sơ chế đã loại bỏ hết độc tố trong măng hay chưa.

Nước ngâm hay luộc măng cần phải đỏ bỏ không vì có chứa thành phần HCN gây hại.

Méo bảo quản măng

Mẹo để mua măng tươi ngon là chọn nhưng cây măng còn tươi mới. Vỏ măng không có đốm, ngửi sẽ thấy có mùi thơm nhẹ. Nếu chọn mua măng đã sơ chế(bóc vỏ, bào mỏng). Bạn cần chọn mang có màu trắng ngà tự nhiên, giòn, thơm nhẹ. Tránh chọn măng có màu sắt bắt mắt (rất trắng hoặc vàng) vì thường được tẩm ướp hóa chất.

Không nên ăn đồ lạnh ngay sau khi ăn măng để tránh gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Ngoài ra, khi ăn phải nhai chậm, nếu thấy có biểu hiện đầy hơi sau ăn phải lập tức báo ngay cho bác sĩ.

Mẹ bầu có hệ tiêu hóa kém hoặc mắc bệnh sỏi thận, sỏi mật không nên dùng loại thực phẩm này vì sẽ khiến bệnh nặng thêm

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi mong rằng những chia sẻ vừa rồi. Đã giúp mẹ có thêm cho mình những kiến thức bổ ích. Để có chế độ dinh dưỡng tốt nhất, đảm bảo sức khỏe thai kỳ. Chúc mẹ và bé có một sức khỏe thật tốt và vượt cạn thành công nhé. 

Trích đẫn từ Hellobacsi.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *