Tầm quan trọng của Sắt và Canxi  trong thời kỳ mang thai 

Tầm quan trọng của Sắt và Canxi  trong thời kỳ mang thai 

Canxi và sắt là 2 loại  khoáng chất cần được đặc biệt chú ý trong thời gian người mẹ mang thai. Gần như các mẹ mang thai đều thiếu hụt hai loại chất này và cần được bổ xung.  Khi các mẹ cung cấp không đủ cho chính mình và thai nhi sẽ dẫn tới nhiều hệ quả. Vì hai chất này giúp thai tăng trưởng sẽ sử dụng canxi và sắt trong máu của người mẹ để hình thành và phát triển. Mặt khác, người mẹ cũng rất cần hai chất này để có đủ sức khỏe sinh nở và chăm sóc con sau này.

Tầm quan trọng của Sắt đối với thai nhi và mẹ

Trong thời gian mang thai thì  thể tích máu của người mẹ tăng 50%. Chính vì thế Sắt cần thiết để tạo hemoglobin và hemoglobin là một thành phần quan trọng của máu. Hemoglobin mang oxy đến khắp cơ thể người mẹ và thai nhi. Sắt có mặt ở hầu hết trong các loại thực phẩm đặc biệt là thực phẩm động vật. Vì vậy chúng ta có thể bổ xung thêm sắt qua đường ăn uống, chỉ nhưng với hầu hết các mẹ thì đều phải bổ xung thêm sắt.  Nhưng không phải lúc nào sắt cũng được hấp thu tốt do đó người mẹ thường không đủ sắt trong thời kỳ mang thai. Do vậy,chương trình chăm sóc thai sản đã bæ sung thuốc chứa sắt và axitfolic cũng như hướng dẫn cho thai phụ một chế độ ăn giàu chất sắt, cân đối và đủ dinh dưỡng.

Tầm quan trọng của Sắt và Canxi  trong thời kỳ mang thai 

Nhưng bạn cũng biết sắt có nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của các bà mẹ. Để tránh tác dụng phụ của viên sắt nên uống sau bữa ăn 1-2h. Và giúp sắt hấp thu được tốt nên tăng sử dụng những thực phẩm chứa nhiều Vitamin C. Không uống sắt cùng với chè, cà phê. Vì chất tanin trong chè, cà phê sẽ giảm hấp thu sắt.

Ngoài ra Sắt còn nhiều tác dụng như

Sắt còn giúp bảo vệ cơ thể không bị nhiễm khuẩn. Vì sắt cũng là thành phần của một enzym trong hệ miễn dịch, sắt giúp biến đổi Beta Caroten thành Vitamin A. Giúp tạo ra Collagen (chất này gắn kết các mô cơ thể lại với nhau).

Phụ nữ lần đầu tiên phát hiện có thai nên uống ngay viên sắt, uống kéo dài tới sau khi sinh 1 tháng. Liều: 60mg sắt nguyên tố kèm theo acid folic 400mcg/ngày. Ngoài ra cũng nên sử dụng các thực phẩm có tăng cường sắt, acid folic cho phụ nữ mang thai.

Tầm quan trọng của thai nhi đối với sắt đối với thai nhi

Canxi một chất cần thiết đối với cơ thể nó ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển. Một thai phụ cần 1000-1200mg canxi mỗi ngày. Việc cung cấp đủ nhu cầu canxi trong thai kỳ. Sẽ giúp tạo thành và phát triển bộ xương thai nhi mà vẫn đảm bảo toàn vẹn bộ xương bà mẹ.

Tầm quan trọng của thai nhi đối với sắt đối với thai nhi

Vì xương là mô sống nên hàng ngày canxi đều lắng đọng và thoát khỏi bộ xương nên rất cần canxi. Việc tích lũy canxi đều đặn là rất cần thiết. Nó vừa thay thế cho phần canxi mất đi vừa tạo nguồn dự trữ canxi khi các thực phẩm cung cấp không đủ. Trong trường hợp canxi thiếu do cơ thể không hấp thụ đủ canxi ( có thỂ do thiếu Vitamin D ). Hoặc do lượng đưa vào ít thì lượng canxi bị rút ra từ xương của cơ thể người mẹ sẽ nhiều hơn. Dần dần làm tiêu xương, xốp xương và dễ gãy. Canxi còn có vai trò giúp cho sự co cơ, t¹o nhịp đập của tim. Sự đông máu và giúp hệ thần kinh gửi đi các thông tin.

Tuy nhiên một số chất sẽ hạn chế sự hấp thu sắt

Một số thực phẩm có chứa oxalat và các loại hạt ngũ cốc chứa phytate. Cả hai loại này gắn kết với canxi và sắt; làm hạn chế một phần sự hấp thu của hai loại chất khoáng này. Vì thế, cũng như sắt thì nên uống canxi xa bữa ăn để tránh hiện tượng này.

Canxi có nhiều trong sữa, lá rau xanh đậm, tôm đồng, cá nhỏ ăn cả xương. Các mẹ có thể bổ xung thêm những thực phẩm này vào trong thực đơn ăn uống của mình. Để có thể tự tổng hợp lượng canxi từ nhiên nhé.

Trích đẫn từ Viendinhduong.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *