Top 10 món ăn đặc sản Tuyên Quang nổi bật nhất định phải ăn thử

Top 10 món ăn đặc sản Tuyên Quang nổi bật nhất định phải ăn thử

Những ai đã từng đến với vùng đất Tuyên Quang đều sẽ có ấn tượng sâu sắc với hình ảnh núi non hùng vĩ, dòng sông Lô mộng mơ… Và cũng thật là thiếu sót nếu quên nhắc đến ẩm thực độc đáo ở nơi này. Và dưới đây là những món đặc sản Tuyên Quang nức danh một vùng mà FLT muốn giới thiệu đến các bạn. Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Cam sành Hàm Yên

Cam sành Hàm Yên từ lâu đã trở thành đặc sản “thương hiệu” của đất Tuyên Quang. Cam được trồng nhờ có điều kiện thổ nhưỡng tuyệt vời khiến cho giống cam mọng nước, ngọt và có giá trị dinh dưỡng cao.

Tuy hình dáng bên ngoài có không được đẹp mắt. Nhưng bù lại hương vị và những công dụng của loại trái cây này lại làm cho nhiều người yêu thích.

Bánh nếp nhân trứng kiến

Bánh nếp nhân trứng kiến là món ăn đặc sản của người dân tộc Tày. Đến với tỉnh Tuyên Quang mà không nếm thử món ăn này thì thật đáng tiếc. Cắn từng miếng bánh, nhai thật chậm để cảm nhận mùi thơm từ hành lá, vị béo ngậy của trứng kiến và độ mềm mịn của vỏ bánh.

Top 10 món ăn đặc sản Tuyên Quang nổi bật nhất định phải ăn thử

Đây là một món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, với một số người cơ địa nhạy cảm, dễ bị dị ứng thì nên cân nhắc khi thưởng thức món này.

Thịt lợn đen

Thịt lợn đen là một trong những món đặc sản Tuyên Quang được đông đảo du khách yêu thích. Đa phần lợn đen ở Tuyên Quang được nuôi chủ yếu tại Na Hang. Nhờ được chăn thả tự nhiên nên thịt lợn có mùi vị thơm ngon, săn chắc. Phần bì giòn, khi nấu không ra nhiều nước.

Sau khi được sơ chế có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: nướng riềng mẻ, xào lăn, nướng ngũ vị hương…

Ngô nếp Soi Lâm

Ngô Soi Lâm là một giống ngô nếp ta. Ngô nếp ở Soi Lâm có lõi nhỏ và đặc, bẹ mỏng, bắp nhỏ, hạt tròn đều bóng mẩy. Tương truyền kể lại đây từng là vật phẩm cống vua một thời.

Khi thưởng thức món ăn này, thực khách không khỏi bị hấp dẫn bởi vị ngọt thanh và mềm dẻo của từng hạt ngô.

Gỏi cá bống sông Lô

Gỏi cá bống Tuyên Quang không giống như các loại gỏi cá thông thường hay chế biến cùng thính gạo. Ở Tuyên Quang, người ta dùng chính xương cá cán mịn ra sau đó rang vàng rồi trộn đều với lạc rang giã nhuyễn thay cho lớp thính.

Khi thưởng thức thì ăn cùng những lát cá mỏng, rau sống và chút nước chấm sánh ngọt, rất hấp dẫn.

Gỏi cá bống sông lô

 

Mắm cá ruộng

Mắm cá ruộng Chiêm Hóa là một trong những món đặc sản Tuyên Quang mà bạn nhất định phải nếm thử. Đây không những là món ăn truyền thống của người Tày. Mà nó còn được biết đến là một vị thuốc độc đáo dùng để giải độc, giải rượu rất hữu dụng.

Chế biến món ăn này cũng khá công phu. Đầu tiên phải nuôi cá trong khoảng 3 tháng. Sau đó ủ cá tiếp trong vòng 10 tháng mới cho ra được loại mắm thượng hạng như này. Mắm ngon là phải còn nguyên con, có màu đỏ tía và dậy mùi thơm.

Bánh gai Chiêm Hóa

Cùng với mắm cá ruộng, bánh gai Chiêm Hóa cũng góp phần tạo nên nét đặc sắc cho phong vị ẩm thực Tuyên Quang. Muốn có chiếc bánh thơm ngon thì khâu chọn nguyên liệu đầu vào là vô cùng quan trọng.

Loại gạo sử dụng phải là gạo nếp cái hoa vàng được xay mịn thành bột. Lá gai tươi sau khi rửa sạch, luộc kỹ rồi đem xay nhuyễn trộn đều cùng bột gạo và mật mía để làm thành lớp vỏ đen. Phần nhân bên trong cũng đóng quan trọng không kém. Bao gồm các nguyên liệu: đỗ xanh, hạt bí, dừa tơi, hạt sen và mỡ lợn,.. Tất cả đều cần được tuyển chọn cẩn thận và chế biến kỳ công.

Măng Tuyên Quang

Tuyên Quang nổi tiếng khắp cả nước với miếng măng dày thịt, mềm, giòn và không xơ. Một số món ăn hấp dẫn được chế biến từ măng như: canh gà nấu măng, măng xào ếch, măng nhồi thịt…

Rượu ngô Na Hang

Rượu ngô ở đây được chế biến theo công thức độc đáo với hơn 20 loại thảo dược quý. Có nhiều công dụng như là chữa lành vết thương, chữa các bệnh về khớp… Chỉ cần nhấp một ngụm là bạn đã cảm nhận được hương vị thơm ngát, cay dịu lan tỏa khắp vị giác rồi.

Rượu ngô na hang

 

Hồng Xuân Vân

Hồng Xuân Vân được biết đến như thức quà đặc trưng của xứ Tuyên, ai đi Tuyên Quang cũng mua một chút về làm quà. Hồng có vị ngọt thanh, thịt dày và giòn, ăn rất ngon miệng.

Trên đây là những món đặc sản Tuyên Quang vô cùng đặc sắc. Đến xứ Tuyên ngoài thưởng thức những món ngon nơi đây; thì cũng đừng quên đi thăm thú những cảnh đẹp hùng vĩ nhé.

Nguồn: vntrip.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *