Cách làm chả lá lốt chay siêu ngon không bị ngấm dầu

Cách làm chả lá lốt chay siêu ngon không bị ngấm dầu

Chả lá lốt là một món ăn dân dã của người dân Việt Nam. Món ăn này được chế biến theo nhiều cách cả chay cả mặn. Món chả lá lốt chay này cũng ngon không kém cạnh chả lá lốt mặn. Mời bạn tham khảo công thức làm chả lá lốt chay dưới đây.

Các món chay có dinh dưỡng không?

Ăn chay có nguồn gosc từ Trung Quốc. Từ thời của vua Lương Võ Đế , ông ra sắc lệnh các tăng ni phải ăn chay. Và điều này cũng làm ảnh hưởng đến các nước Phật giáo xung quanh như Hàn Quốc, Việt Nam, Singapore,… Hiện nay ăn chay là xu hương của toàn cầu và là nhu cầu của mọi người.

Các món chay có dinh dưỡng không?

Trong các món chay có nhiều chất dinh dưỡng như các nhóm vitamin từ rau củ quả, các chất protein từ các loại hạt… Ngoài ra còn chứa nhiều chất khoáng khác như kali, kẽm… Còn có cả các chất như chất xơ, magie, chất béo, axit folic…

Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho con người như giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ béo phì, cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp làn da mịn màng hơn…. Có thể giảm các bệnh về huyết áp, giảm rủi ro về bênh tiểu đường tuýp 2, giảm nguy cơ bị ung thư,… Và còn nhiều các lợi ích khác.

Yêu cầu món ăn

Phần nhân cuốn chả lá lốt rất quan trọng, quyết định đến hương vị của toàn món ăn. Do đó, bạn cần chọn nguyên liệu kỹ càng, kết hợp các nguyên liệu hài hòa. Cũng như, nêm nếm nhân sao cho đậm đà, hấp dẫn.

Để chiên lá lốt không bị bung ra thì bạn nên sử dụng que tăm hoặc xiên lá lốt vào que dài để cố định chả chắc chắn.

Ở bước chiên chả lá lốt, bạn nên cho dầu ăn ngập chảo và đun dầu thật nóng trước khi thả từng miếng chả vào chiên để phần nhân không bị ngấm dầu và lá lốt giữ được màu sắc bắt mắt, món ăn không bị béo, ngon mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu

  • 2 miếng đậu hũ trắng
  • 1 nắm lá lốt kích thước tầm trung (tầm 20 lá)
  • 3 nấm tai mèo (mộc nhĩ)
  • 1 trái bắp vàng
  • 1 nhánh hành lá
  • 1 ít đậu cô ve (khoảng 50g)
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 củ tỏi
  • Nước mắm chay, nước tương, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, đường, tiêu.

Các bước làm chả lá lốt

Xem thêm: Công thức làm bánh hamburger chay tại nhà siêu dễ

Bước 1: Sơ chế

  • Lá lốt ngắt khỏi cuống, ngâm qua nước muối để làm sạch bụi bẩn bám bên ngoài lá. Sau đó, rửa sạch nhiều lần với nước lạnh, vớt ra rổ để ráo nước. Cắt một ít lá lốt thành sợi mỏng làm nhân, một phần lá chừa lại để cuốn chả.
  • Nấm mèo ngâm trong chậu nước nóng khoảng 10 phút cho nấm nở, mềm. nấm Rửa sạch nấm, vắt ráo nước rồi thái sợi mỏng.
  • Hành lá rửa sạch, cắt hành thành khúc nhỏ.
  • Bắp vàng tách lấy hạt.
  • Ớt sừng thái lát mỏng.

Bước 2: Chuẩn bị nhân chả

Cách làm chả lá lốt chay siêu ngon không bị ngấm dầu

  • Cho đậu hũ trắng vào tô, đeo găng tay rồi bóp miếng đậu thật nhuyễn. Nêm nếm đậu với ½ muỗng nước mắm chay, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt. Trộn đều để đậu hũ ngấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm dầu hành rồi cho nấm mèo, bắp và thịt bằm chay vào xào sơ. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu này vào tô trộn chung với đậu hũ bóp nhuyễn.
  • Phần nhân cuốn chả cần được nêm nếm đậm đà, vừa ăn bởi món cuốn chả lá lốt ngon là do phần nhân quyết định đến chất lượng của món ăn. Do đó, bạn nên chú ý khi lựa chọn nguyên liệu cũng như trộn nhân.

Bước 3: Cuộn chả

  • Đặt lá lốt lên mâm hoặc một cái đĩa lớn, dùng muỗng múc một ít nhân cho vào chính giữa lá. Sau đó cuộn tròn lá lại, trong khi cuốn bạn nén nhân thật chặt rồi dùng cuống cố định với mép lá hoặc xiên từng cuốn lá lốt vào que tăm để lá không bị bung ra khi chiên.
  • Tiếp tục cuốn chả lá lốt như trên cho đến khi hết phần nhân thì thực hiện bước tiếp theo.

Bước 4 : Chiên chả 

  • Bắc một cái chảo lớn lên bếp, cho dầu gần ngập chảo. Nên cho nhiều dầu để khi chiên chả nhanh chín, không bị cháy xém và giữ được màu sắc bắt mắt của lá lốt.
  • Khi dầu sôi thì bạn lần lượt thả từng cuốn lá lốt vào. Lật đều các cạnh để chả chín đều. Khi thấy lá chuyển từ màu xanh nhạt sang màu xanh thẫm và phần nhân bên trong chín hẳn thì vớt chả ra để ráo dầu.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Gắp từng miếng chả lá lốt chay ra đĩa, trang trí thêm rau sống, dưa leo thái lát ăn kèm.
  • Chả lá lốt chay chấm nước mắm chay chua ngọt hoặc chấm tương ớt, tương đen đều ngon.

Tổng kết

Món ăn này ăn kèm với bún rất ngon. Hy vọng gia đình bạn sẽ thích món ăn này. Chúc bạn thực hành thành công món ăn theo công thức trên.

Trích dẫn monngonsaigon.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *