Tìm hiểu dinh dưỡng cho những bà mẹ mang thai 3 tháng đầu

Tìm hiểu dinh dưỡng cho những bà mẹ mang thai 3 tháng đầu

Ba tháng đầu thai kỳ là thời kỳ vàng hay còn được xem là một giai đoạn vô cùng quan trong cho quá trình hình thành của thai nhi trong bụng mẹ. Chính vì thế trong giai đoạn này việc chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai luôn rất quan trọng. đặc biệt trong thời kỳ này cũng nên thị thường. Sau đây chúng tôi sẽ có một bài viết hướng dẫn thực hiện chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai 3 tháng đầu. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bà mẹ có nhiều kiến thức để chăm sóc con được tốt nhất. 

Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ nhất cần những gì 

Mang thai 3 tháng đầu vô cùng quan trọng khi đó. Cơ thể chúng ta bắt đầu thay đổi, hormone nội tiết tố tăng lên, làm bạn thường xuyên cảm giác buồn nôn và khó chịu bụng. Đó chính là dấu hiệu của ốm nghén cũng có nhiều trường hợp không có đầy đủ những biểu hiện này. Nhưng căn bản là bạn sẽ gặp những triệu chứng như trên. . Lúc này, thật khó để có thể kết hợp ăn uống đủ chất và giúp làm dịu cơn thai nghén. Trong tháng đầu mang thai, bà mẹ nên ăn:

Thứ nhất :

Ăn một bữa ăn nhẹ giàu carbohydrate khoảng 15-20 phút trước khi ra khỏi giường. Để sẵn ở đầu giường một lọ bánh quy mặn, các loại hạt, ngũ cốc hoặc trái cây sấy khô.

Bạn nhớ chia 3 bữa ăn chính thành 6 bữa nhỏ mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn ăn được nhiều đảm bảo dinh dưỡng cho con cũng như không bị sợ đồ ăn.

Tìm hiểu dinh dưỡng cho những bà mẹ mang thai 3 tháng đầu

Chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa, kết hợp ăn tinh bột cùng nguồn protein nạc từ thịt gà và cá. Đừng quên uống thêm sữa ít béo và bổ sung thêm các chế phẩm từ sữa vào buổi sáng và buổi tối. Uống nước giữa các bữa ăn, chứ không nên uống trong bữa ăn. Mẹo này là nghiên cứu khoa học phù hợp với bà bầu nhé. Tránh những món khó tiêu nhiều chất béo, chiên, rán, quá ngọt hoặc cay. Chúng chỉ khiến tình trạng ốm nghén của bạn thêm tồi tệ mà thôi!

Trong tháng đầu tiên này, bác sĩ thường khuyên bạn nên uống axit folic. Bổ sung dưỡng chất này là rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Bạn cũng có thể bổ sung thêm thực phẩm giàu folic như: Các loại rau xanh đậm, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu. Trong tháng đầu mang thai, tuyệt đối không ăn thức ăn chưa nấu chín như trứng sống, thịt tái, sashimi…

Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 2 bạn cần lưu ý điều gì

Tăng cân khi mang thai sao cho hợp lý là điều mẹ bầu cần phải biết. Trong 3 tháng đầu, bạn chỉ cần tăng khoảng 1-2kg. Hoặc đôi khi chỉ cần 0,4kg -1,7kg cũng khá ổn, bởi nhiều mẹ vì sự “tra tấn” của chứng ốm nghén, lại bị sút vài cân. Về vấn đề ăn cho cả hai, mẹ nên định rõ lại quan điểm. Không phải ăn gấp đôi. Nhưng phải ăn thêm để đảm bảo lượng calorie cần thiết hằng ngày tăng khoảng 300. Vì vậy, thay vì để ý đến kích cỡ khẩu phần ăn, bạn nên chăm sóc chất lượng món ăn của mình.

Thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 2 nên đa dạng. Và nằm trong nhóm thực phẩm thiết yếu: Các loại ngũ cốc, bánh mì, rau, trái cây, sữa, chế phẩm từ sữa, thịt và các loại đậu. Ngoài ra, cố gắng hạn chế thức ăn nhiều calorie, chất béo và đường. Axit folic vẫn đóng vai trò quan trọng trong tháng này. Ngoài ra, nhớ uống 2 ly sữa ít béo mỗi ngày, vì đây là nguồn bổ sung canxi tuyệt vời.

Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 3 cần có chế độ sao cho phù hợp

Trong 2 tháng đầu tiên của thai kỳ, có thể chuyện ăn uống không phải đề tài yêu thích của bà bầu. Bởi tác dụng phụ của buồn nôn, mệt mỏi, mất ngủ. Tuy nhiên, một khi đã bước qua tháng thứ 3, tình hình sẽ dần chuyển biến tích cực hơn. Cảm giác khó chịu do chứng ốm nghén đang giảm đi trông thấy. Nếu 2 tháng trước vẫn chưa ăn đúng cho lắm, không sao, bạn có thể cho vào quỹ đạo từ bây giờ. Cấu trúc bữa ăn vẫn là 3 bữa chính và 2-3 bữa ăn nhẹ mỗi ngày. Vào cuối tháng thứ 3, bạn nên tăng khoảng 0,4- 1,7kg. Sau cột mốc này, mỗi tuần bạn sẽ tăng khoảng 0,5kg. Lời khuyên dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 3 này như sau:

Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 2

Bắt đầu vào tháng thứ 3 của thai kỳ bạn nên  tạo thói quen ăn nhiều rau và trái cây trong bữ

a ăn. Giảm đồ ăn vặt không thân thiện, nhiều calo, ít dinh dưỡng như đồ ngọt, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến. Thay vào đó, chọn món giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất như các loại hạt, trái cây sấy khô. Điều này vừa tốt cho con và cả mẹ trong những tháng đầu thai kỳ.

  • Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm chất lỏng từ nước trái cây tươi, súp, canh. Lượng sữa ít béo giàu canxi tăng lên 3-4 ly/ngày.
  • Tiếp tục bổ sung vitamin, khoáng chất bác sĩ kê toa.

Xem thêm: Mẹ đang mang bầu có ăn măng được không và ăn như thế nào là tốt nhất

Trích dẫn từ Soyte.namdinh.gov.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *