3 công thức cá nục kho dễ ăn và không tanh

3 công thức cá nục kho dễ ăn và không tanh

Cá nục là một loại cá nước mặn, ở vùng biển Việt Nam có rất nhiều loại cá này. Với đặc điểm thịt mềm, thơm và béo nên được nhiều người Việt Nam lựa chọn để làm món ăn. Sau đây là những cách nấu món cá nục kho siêu ngon. Mời các bạn tham khảo.

Lợi ích của cá nục và cách chọn cá nục

Cá nục là một món ăn phổ biến của người Việt. Vì dễ chế biến, thịt cá ngon ăn hợp với cơm trắng. Ngoài ra còn là vì trong cá nục chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho con người. Các chất trong các nục sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tim, giảm nguy cơ tiểu đường, điều khiển huyết áp, cải thiện chức năng não bộ… Ba món ăn thường chế biến từ cá nục là kho cà chua, kho tiêu, kho với thơm.

Để có thể lựa chọn và mua được cá ngon bạn để để phần mắt, mang, bụng, lưng. Cụ thể như mắt cá phải trong, phần mang cá có màu đỏ tươi, thịt cá chắc, không mềm ở bụng, phần lưng có màu xanh đậm. Việc lựa chọn được cá tươi ngon là một phần quyết định món ăn của bạn có ngon hay không. Một món ăn hoàn hảo phải được đảm bảo cả về chất lượng và hình thức.

Cá nục kho riềng

3 công thức cá nục kho dễ ăn và không tanh

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá nục: 1kg
  • 2 củ riềng
  • 200g mía
  • Hạt tiêu, đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột canh

Cách làm

Sơ chế:

  • Rửa sạch cá nục, cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn, ướp thêm chút hạt tiêu, bột canh, nước mắm để ngấm đều gia vị trong 30 phút.
  • Rửa sạch riềng rồi giã vụn.
  • Tước nhỏ mía, cắt khúc bằng đốt ngón tay.

Chế biến:

  • Chiên sơ qua cá đến khi chín vàng thì vớt ra đĩa.
  • Khi chảo nóng, cho 3 thìa đường vào khuấy đều đến khi ngả màu cánh gián thì cho thêm ít nước vào làm nước hàng.
  • Đặt mía xuống đáy nồi và xếp các lát cá nục lên trên. Tiếp theo, bạn đổ phần nước hàng vào, cho thêm ít nước để phần riềng và mía phía dưới không bị cháy.
  • Kho với lửa nhỏ chừng 1 -2 tiếng là đã xong món cá kho riềng thơm lừng, đậm vị cho cả nhà thưởng thức.

Cá nục kho thơm 

Cá nục kho thơm 

Nguyên liệu cá nục kho thơm 

  • Cá nục: 500 g
  • Thơm: 400 g
  • Nước dừa tươi: 300 ml
  • Hành khô, tỏi băm: 50 g
  • Gừng, hành lá, ngò, ớt tươi
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu.

Cách làm cá nục kho thơm 

Sơ chế:

  • Ngoài cách sơ chế trên thì bạn có thể dùng rượu và gừng để chà sát cá khử mùi tanh. Sau khi cắt cá thành các khúc vừa ăn thì ướp cá với chút hành băm, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt và tiêu xay trong khoảng 30 phút.
  • Thơm: bạn gọt vỏ, cắt mắt, rửa sạch rồi thái thành các miếng vừa ăn. Với gừng thì bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.

Chế biến:

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 3 muỗng canh nước và 2 muỗng canh đường, để lửa liu riu khuấy cho đường tan hết.
  • Xếp một lớp thơm và gừng thái sợi vào đáy nồi, tiếp theo xếp cá lên trên. Sau cùng, bạn xếp thêm 1 lớp thơm trên cùng.
  • Đổ nước dừa tươi vào canh sao chỉ cho vừa ngập cá, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
  • Để liu riu kho cá đến khi cá chín mềm và nước kho sánh lại là được, bạn tắt bếp và cho hành lá, ngò sắt nhỏ vào.
  • Cho cá ra đĩa và rắc chút tiêu xay là hoàn tất món ăn.

Cá nục kho măng

Nguyên liệu

  • Cá nục: 200g
  • Măng tươi: 300g
  • Hành lá, tỏi, ớt trái
  • Nước mắm, nước hàng, dầu ăn, bột ngọt, đường, tiêu

Cách làm

Sơ chế:

-Cá nục mua về làm sạch, sau đó ướp cá với các gia vị: tỏi băm nhỏ, đường, nước mắm, hạt tiêu, để ngấm đều trong 5 phút.

-Măng tươi rửa sạch, thái thành từng lát nhỏ hoặc tách thành sợi vừa ăn.

-Hành lá đã rửa sạch, xắt thành khúc ngắn

Chế biến:

  • Phi tỏi băm với một chút dầu ăn, sau đó chiên sơ cá đã tẩm ướp với lửa nhỏ.
  • Trước khi cho măng vào nồi cá kho, đảo qua măng với một chút đường, nước mắm vào dùng đũa đảo cho thấm đều gia vị.
  • Sau khi xào măng, cho cá nục vào nấu cùng. Đun tới khi nào nước gần cạn hết và sánh lại. Nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa ăn.
  • Rắc thêm hành lá vào chảo cá, nêm thêm một chút tiêu bột vào rồi tắt bếp.

Vậy là bạn đã hoàn tất món cá nục kho rồi đấy. 3 công thức ca nục kho này sẽ giúp bạn có một mâm cơm gia đình siêu ngon. Chúc các bạn thực hành được thành công.

Trích dẫn từ nhiều nguồn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *