Cách kho thịt kho tàu khi không có nước dừa

Cách kho thịt kho tàu khi không có nước dừa

Thịt kho tàu đã là một món ăn quen thuộc với người dân Việt. Nó còn là một món ăn truyền thống của dịp Tết trong Nam. Thịt kho tàu thường kho với nước dừa để làm thịt ngọt nước sốt đậm đà hơn. Nhưng trong trường hợp không có nước dừa thì làm thế nào ? Hãy tham khảo công thức thịt kho tàu không cùng nước dừa sau đây.

Tại sao gọi là thịt kho tàu ?

Từ ” tàu ” trong định nghĩa của nhà văn Bình Nguyên Lộc là  ” lạt “. Vì ở miền trong thường gọi như vậy, nó giống từ ” tàu” trong sông Cái Tàu Thượng, sông Cái Tàu Hạ, đó là 2 con sông nước lợ. Vậy nên đây là một món ăn Việt Nam không phải món Trung Quốc như mọi người vẫn nghĩ.

Ngoài ra còn có truyện nói rằng, món ăn này là do một tể tướng mang từ bên Tàu về. Món thịt kho tàu này là do đời Tống nghĩ ra. Nhưng khi xem lại thì hai món ăn khác hẳn nhau. Nên thuyết nói trên chỉ là trùng hợp.

 Giáo sư Trần Văn Khê  đã nói: món thịt kho “Tàu” hóa ra lại là “ta”, món Việt trăm phần trăm.

Ý nghĩa món thịt kho tàu ngày tết

Trong các món ăn ngày Tết, thịt kho tàu là món luôn gợi nhắc nhiều kỉ niệm. Với thịt lợn, trứng, hương vị đậm đà, màu sắc đẹp mắt, món ăn đã mang đến sự ấm cúng, sum vầy. Các nguyên liệu được kết hợp thể hiện tình cảm gia đình hòa thuận, yên vui. Vì thế, món ăn này đã trở nên quen thuộc và trường tồn cùng ngày tết Việt. Chỉ cần nghe hương thơm hấp dẫn, béo ngậy tỏa ra từ nồi thịt kho đặt cùng với chén cơm trắng nóng hổi hơi nghi ngút là thấy Tết kề bên.

Cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa

Cách kho thịt kho tàu khi không có nước dừa

Xem thêm: Công thức cá nục kho cà chua không bị tanh

Thành phần nguyên liệu làm món thịt kho tàu không cần nước dừa

  • Thịt ba chỉ, ba rọi, thịt nạc: 500 gr
  • Trứng gà (hoặc trứng cúttrứng vịt): số lượng tùy chọn
  • Hành tím: 1 củ nhỏ

Gia vị chế biến

  • Đường: 4 muỗng café
  • Tiêu: 2 muỗng café
  • Muối: 1 muỗng café
  • Bột ngọt: 1 muỗng café
  • Hạt nêm: 2 muỗng café
  • Nước mắm: 4 muỗng canh

Các bước thực hiện làm món thịt kho tàu không nước dừa

  • Bước 1: Sơ chế thịt ba chỉ: rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm và hành tím với thịt trong 15 phút cho ngấm đều gia vị.
  • Bước 2: Đun nước sôi và cho trứng vào luộc cho chín. Sau khi trứng chín, vớt ra, rửa sơ qua với nước lạnh, bóc vỏ, dùng dao cắt nhẹ vài đường dọc theo quả trứng (điều này giúp khi kho trứng sẽ thấm gia vị hơn).
  • Bước 3: Cho vào nồi 4 muỗng đường và 2 muỗng nước lạnh rồi bắc lên bếp trộn đều tay. Đến khi đường chảy hết và chuyển sang màu nâu cánh gián thì bạn cho thịt đã ướp vào và tiếp tục trộn đều tay.
  • Bước 4: Bạn cho nước nguội vào nồi sao cho vừa ngập thịt. Tiếp tục để lửa cho đến khi nước sôi thì cho trứng vào, nêm nếm theo khẩu vị của bạn. Sau đó, bật lửa nhỏ liu riu để cho thịt trứng ngấm đều gia vị.
  • Bước 5: Đến khi thịt chín mềm thì bạn tắt bếp và có thể dọn ra để dùng.

Lưu ý: Không để hầm quá lâu cũng không quá nhanh vì nếu nhanh quá thì thịt trứng sẽ chưa ngấm gia vị còn nếu lâu quá thì khi hâm lại sẽ khiến thịt bị mặn.

Có thể nấu thịt kho tàu không nước dừa theo cách khác?

Có thể nấu thịt kho tàu không nước dừ

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Trứng cút: 20 quả
  • Nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu, hành khô băm nhỏ

Các bước chế biến 

Bước 1: Ướp thịt 
  • Thịt sau khi mua về bạn rửa sạch, bắc nước sôi để chần sơ thịt. Sau đó, rửa thịt đã chần cho thật sạch (để thịt không bị tanh và có nhiều váng đục). Tiếp theo, bạn cắt thịt thành các miếng vừa ăn (không nên cắt quá nhỏ vì khi hầm thịt sẽ dễ bị nát).
  • Ướp thịt với nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu và hành khô trong 2 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 2: Luộc trứng cút
  • Trong thời gian chờ thịt ngấm gia vị, bạn có thể bắc nước luộc trứng cút. Sau khi trứng chín thì bóc vỏ để sẵn. Bạn có thể chiên sơ trứng qua để trứng có độ dai, bùi và thấm được hết gia vị.
Bước 3: Thắng nước màu đường
  • Cho 3 thìa đường và khoảng 5 thìa nước khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi chuyển sang màu cánh gián là được (để màu hơi sậm chút sẽ làm món ăn của bạn hấp dẫn hơn).
Bước 4: Nấu và hoàn thiện món thịt kho
  • Cho ít dầu ăn vào nồi, để lửa liu riu và cho thịt vào trộn đều đến khi thịt săn lại thì cho đường đã thắng vào. Cho nước vào ngập thịt và để lửa cho sôi thì vớt bọt và hạ nhỏ lửa để thịt chín từ từ.
  • Khi thịt đã chín thì bạn cho trứng cút vào và nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị của bạn. Khi thịt với trứng đã mềm thì bạn có thể tắt bếp và dọn ra để dùng.

Vậy là các bạn đã hoành thành xong món ăn này rồi đó. Nên ăn khi còn nóng vì khi lạnh ăn phần mỡ sẽ ngấy và trứng bị tanh hơn. Chúc các bạn thực hành thành công!

Trích dẫn từ cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *